Tổng thống Trump cân nhắc bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên làm Đại sứ Mỹ tại Nga

13/08/2019 10:09

TGVN. Ngày 12/8, một nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc bổ nhiệm ông Stephen Biegun, nhà ngoại giao đã và đang dẫn đầu những nỗ lực khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị ngừng trệ với Triều Tiên, làm đại sứ mới của nước này tại Nga. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump can nhac bo nhiem dac phai vien ve trieu tien lam dai su my tai nga Nga, Mỹ tiến hành bay quan sát trên lãnh thổ của nhau theo Hiệp ước Bầu trời Mở
tong thong trump can nhac bo nhiem dac phai vien ve trieu tien lam dai su my tai nga Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman từ chức
tong thong trump can nhac bo nhiem dac phai vien ve trieu tien lam dai su my tai nga
Tổng thống Mỹ cân nhắc bổ nhiệm ông Stephen Biegun (ảnh), đặc phái viên về Triều Tiên làm Đại sứ tại Nga. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngày 9/8, mạng tin tức Vox dẫn 2 nguồn thạo tin về các cuộc thảo luận trong nội bộ Nhà Trắng nói rằng, ông Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, là sự lựa chọn nhiều khả năng của Tổng thống Trump cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga. Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng, tên của ông Biegun đang được cân nhắc.

Đến nay, ông Biegun chưa đưa ra câu trả lời khi được hỏi về thông tin của Vox. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, chưa có bất cứ tuyên bố hành chính nào được đưa ra.

Nếu ông Biegun, một chuyên gia về Nga, được bổ nhiệm vào vị trí trên, sẽ xuất hiện một khoảng trống đáng kể trong nỗ lực của Mỹ nhằm nối lại các cuộc đàm phán với mục đích thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, một ưu tiên chính sách của Tổng thống Trump.

Ông Biegun, 56 tuổi, nghiên cứu khoa học chính trị và ngôn ngữ Nga tại Đại học Michigan và là Giám đốc Viện Cộng hòa Quốc tế tại Moscow từ năm 1992-1994. Ông cũng từng có chân trong ban quản trị Quỹ Phát triển Kinh tế và Pháp trị Mỹ - Nga phi lợi nhuận.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Đại sứ đương nhiệm của nước này tại Moscow, ông Jon Huntsman dự kiến từ chức vào tháng 10 tới sau 2 năm đảm đương vị trí trên, giữa lúc có đồn đoán rằng, ông sẽ ra tranh cử chiếc ghế thống đốc bang Utah.

tong thong trump can nhac bo nhiem dac phai vien ve trieu tien lam dai su my tai nga

 

Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung sau khi rút khỏi Hiệp ước INF

TGVN. Ngày 2/8, Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung, khi mà Washington chính thức rút khỏi ...

tong thong trump can nhac bo nhiem dac phai vien ve trieu tien lam dai su my tai nga

 

Hiệp ước INF: Cuộc chơi mới với thứ đồ cũ

TGVN. Ngày 2/8, Hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô sẽ hết ...

tong thong trump can nhac bo nhiem dac phai vien ve trieu tien lam dai su my tai nga

 

'Hiệp ước START mới nhiều khả năng sẽ không được gia hạn'

TGVN. Ngày 31/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công Chiến lược mới ...

PV.

(theo Reuters)