Tổng thống Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân với Nga, công khai khen ngợi ông Putin

04/06/2020 06:44

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông muốn ký kết hiệp ước hạt nhân với Nga.    

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump muon ky hiep uoc hat nhan voi nga cong khai khen ngoi ong putin Năm cường quốc ra Tuyên bố chung, cam kết tuân thủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân
tong thong trump muon ky hiep uoc hat nhan voi nga cong khai khen ngoi ong putin Tổng thống Mỹ yêu cầu Nga và Trung Quốc tham gia hiệp ước hạt nhân mới
tong thong trump muon ky hiep uoc hat nhan voi nga cong khai khen ngoi ong putin

Tổng thống Trump đã công khai khen ngợi những hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian qua, coi đó như một trong những lý do giúp Moscow có thể quay trở lại nhóm G7.

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói với các phóng viên rằng sự hiện diện của Moscow trong định dạng G7 đòi hỏi phải có một "tư duy lành mạnh", điều đó sẽ cho phép giải quyết được nhiều vấn đề.

Truyền thông dẫn lời ông Trump nói: "Tôi muốn có một hiệp ước hạt nhân, bởi vì đây là vấn đề lớn nhất đang tồn tại trên thế giới".

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ , ông Robert O'Brien, cho biết Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga trong tương lai gần. Theo ông Robert O'Brien, Nhà Trắng đã tập hợp một nhóm các nhà đàm phán nhằm tiến tới giải quyết các tranh cãi về Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

Liên quan khả năng Nga quay trở lại nhóm G7, Tổng thống Trump đã công khai khen ngợi những hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian qua, coi đó như một trong những lý do giúp Moscow có thể quay trở lại nhóm G7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Tổng thống Trump trả lời: "Ông ấy (Putin) đã giúp ngành công nghiệp dầu mỏ của chúng ta và điều này cũng tốt cho ông ấy. Chúng ta đã nâng giá dầu lên và bây giờ chúng ta có thể bảo vệ hàng triệu việc làm ở Texas, North Dakota và những nơi khác, ở Oklahoma. Bây giờ công việc sản xuất ở đó đã ổn định. Giá dầu giảm xuống 0 sẽ có thể khiến khoảng 5 triệu người thất nghiệp".

Tổng thống Mỹ cũng ghi nhận vai trò quan trọng của Nga trong các vấn đề quốc tế, cho rằng nếu Tổng thống Putin có mặt tại cuộc họp của G7, có nhiều vấn đề có thể sẽ được giải quyết dễ dàng hơn, bởi “một nửa số cuộc họp tại G7 được bàn về chủ đề liên quan đến Nga”.

tong thong trump muon ky hiep uoc hat nhan voi nga cong khai khen ngoi ong putin

 

G7 có thể thêm thành viên: Càng đông, khó vui

TGVN. Quyết định kết nạp thêm thành viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể xáo trộn đáng kể tới cơ cấu và tầm ...

tong thong trump muon ky hiep uoc hat nhan voi nga cong khai khen ngoi ong putin

 

EU bình luận về khả năng mở rộng G7, Mỹ chính thức mời Ấn Độ tham dự Hội nghị

TGVN. Ngày 2/6, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này coi Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công ...

tong thong trump muon ky hiep uoc hat nhan voi nga cong khai khen ngoi ong putin

 

Khác với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada nêu lý do Nga 'không được chào đón' quay trở lại G7

TGVN. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/6, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada không ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm các ...

(theo New York Times)