Tổng thống Trump phát biểu về Covid-19, cấm nhập cảnh Mỹ từ châu Âu

12/03/2020 09:42

TGVN. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 12/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, nước này sẽ cấm nhập cảnh từ châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày vì lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

TIN LIÊN QUAN
who tuyen bo dai dich tong thong trump lap tuc co bai phat bieu ve covid 19 cam nhap canh tu chau au Dịch Covid-19: Kiểm soát chặt xuất nhập cảnh, bố trí khu riêng phục vụ cho khách quá cảnh
who tuyen bo dai dich tong thong trump lap tuc co bai phat bieu ve covid 19 cam nhap canh tu chau au Dịch Covid-19: Khai báo y tế điện tử bắt buộc với mọi hành khách nhập cảnh Việt Nam từ 6 giờ ngày 7/3
who tuyen bo dai dich tong thong trump lap tuc co bai phat bieu ve covid 19 cam nhap canh tu chau au
Tổng thống Trump có bài phát biểu về Covid-19, cấm nhập cảnh từ châu Âu. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump nêu rõ: "Để ngăn không có thêm các ca nhiễm mới xâm nhập vùng biển, chúng ta sẽ ngừng tất cả hoạt động đi lại từ Châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày. Quy định mới có hiệu lực từ đêm 13/3".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, châu Âu có thêm nhiều ca nhiễm mới SARS-CoV-2 do chính phủ các quốc gia châu Âu không thể ngăn hoạt động đi lại từ Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh Covid-19.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Trump khẳng định đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính và cam kết sẽ có biện pháp khẩn cấp để trợ cấp tài chính cho người lao động chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Ông hối thúc Quốc hội thông qua các biện pháp giảm thuế trong bối cảnh nền kinh tế đang lao đao trước dịch bệnh dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và sự lao dốc của Phố Wall.

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ hướng dẫn Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ để hỗ trợ vốn và thanh toán cho các công ty bị tác động bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ các khoản vay với lãi suất thấp.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ áp đặt một hạn chế đi lại 60 ngày với các quân nhân, các quan chức Bộ này cũng như gia đình của họ đến, đi tới hoặc quá cảnh các nước trong danh sách "Cấp độ 3" của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có hiệu lực vào ngày 13/3.

Lệnh hạn chế này bao gồm các nước như Trung Quốc, Iran, Italy và Hàn Quốc. Thông báo của Lầu Năm Góc đưa ra sau khi nhiều quân nhân tại ngũ của Mỹ dó dấu hiệu ốm.

who tuyen bo dai dich tong thong trump lap tuc co bai phat bieu ve covid 19 cam nhap canh tu chau au

 

Cập nhật 7h ngày 12/3: Số ca tử vong và mắc mới Covid-19 tăng kỷ lục tại Italy, dịch lan nhanh ở Mỹ, Phó Tổng thống Iran nhiễm bệnh

TGVN. Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô ...

who tuyen bo dai dich tong thong trump lap tuc co bai phat bieu ve covid 19 cam nhap canh tu chau au

 

WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

TGVN. Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của ...

who tuyen bo dai dich tong thong trump lap tuc co bai phat bieu ve covid 19 cam nhap canh tu chau au

 

Dịch Covid-19: Singapore chưa thể tổ chức tổng tuyển cử, Hạ viện Indonesia kêu gọi lập đội 'đặc nhiệm'

TGVN. Trước nỗi ám ảnh mang tên Covid-19, Singapore chưa thể tổ chức tổng tuyển cử, Chủ tịch Hạ viện Indonesia kêu gọi thành lập ...

Thế Việt

(theo AFP)