Tổng thống Zimbabwe và vợ đang bị quân đội tạm giữ

15/11/2017 16:58

Hãng tin AP của Mỹ ngày 15/11 đưa tin Tổng thống Robert Mugabe và vợ Grace Mugabe đã bị quân đội nước này tạm giữ sau một loạt các hoạt động quân sự nhằm "truy lùng các phần tử tội phạm" xung quanh Tổng thống diễn ra từ đêm 14/11.

TIN LIÊN QUAN
tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu Zimbabwe: Nhớ lại và suy nghĩ
tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu Zimbabwe: Cần sự thay đổi!

Theo đó, hiện chưa rõ tung tích của Tổng thống Mugabe và vợ nhưng nhiều khả năng hai người đã bị quân đội quản thúc. AP trích lời Người Phát ngôn quân đội Zimbabwe cho biết cả hai vẫn đang được đảm bảo an toàn.

tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: The Sun)

Thông báo từ quân đội Zimbabwe cũng nêu rõ đây không phải là cuộc đảo chính mà chỉ là hoạt động quân sự nhằm truy lùng các phần tử tội phạm xung quanh Tổng thống và sẽ chấm dứt khi đạt được mục đích kể trên. Tất cả các quân nhân cũng được yêu cầu lập tức trở lại đơn vị trong khi các quyết định nghỉ phép đều bị hủy bỏ. 

Trong diễn biến liên quan, phong trào Thay đổi vì dân chủ (MDC) đối lập cùng ngày đã kêu gọi đưa quốc gia trở lại nền dân chủ hợp hiến trong hòa bình. MDC - đối thủ chính trị lớn của đảng ZANU-PF cầm quyền trong 2 thập kỷ qua - còn bày tỏ hy vọng sự can thiệp của quân đội sẽ giúp "xây dựng một nhà nước ổn định, dân chủ và tiến bộ".

Lãnh đạo Hội cựu chiến binh quốc gia, tổ chức rất có ảnh hưởng tại quốc gia này, Chris Mutsvangwa cho rằng động thái mới của quân đội Zimbabwe là nhằm "sửa chữa" một quốc gia đang đứng trước bờ vực thẳm, giải cứu đất nước khỏi tay "các băng nhóm tội phạm" xung quanh Tổng thống.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tái can dự vào tình hình Zimbabwe để hỗ trợ nền kinh tế vốn đã lâm vào suy thoái trong suốt 20 năm qua, cản trở tăng trưởng chung của toàn khu vực Nam Phi. 

tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu
Quân đội Zimbabwe ở ngoại ô thành phố Harare. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, vào rạng sáng 15/11, nhiều xe tăng và xe bọc thép quân đội đã xuất hiện bên ngoài thủ đô Harare trong khi đảng ZANU-PF cầm quyền cáo buộc Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga phạm tội phản quốc. 

Binh sĩ cũng đã kiểm soát đài truyền hình quốc gia, phong tỏa các tuyến đường dẫn tới văn phòng chính phủ, tòa nhà quốc hội và tòa án ở trung tâm thủ đô Harare đồng thời ra tuyên bố khẳng định bảo đảm an toàn cho Tổng thống Mugabe. Có tin Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo và Giám đốc Cảnh sát quốc gia Zimbabwe Augustine Chihuri đã bị binh sĩ quân đội bắt giữ. 

Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời cáo buộc ông này âm mưu tiếm quyền. Quyết định đó vấp phải sự phản đối của Tướng Chiwenga, và quân đội cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF.

tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu Zimbabwe: Nhiều tiếng nổ lớn tại thủ đô, lo ngại khả năng diễn ra đảo chính

Nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe vào đầu giờ sáng 15/11, gia tăng lo ngại về một ...

tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu Tổng thống Zimbabwe phủ nhận tin đồn mình sắp chết

Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, Robert Mugabe, tuyên bố “Tôi không phải là người sắp chết” tại một cuộc mít-tinh ở thị trấn Chinhoyi ...

tong thong zimbabwe va vo dang bi quan doi tam giu Tổng thống Zimbabwe tiếp tục tranh cử dù đã... U100

Tổng thống Mugabe lên nắm quyền tại Zimbabwe từ năm 1987 và là lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi nhưng ông không có ý ...

(theo AP)