Trao học bổng Đức cho 80 sinh viên nghèo vượt khó, có thành tích học tập tốt

30/05/2019 18:03
Minh Hòa
30/05/2019 18:03

Sáng 30/5, tại Văn Miếu - Quốc tử Giám (Hà Nội) Văn phòng Hessen, Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) đã tổ chức lễ trao học bổng của Bộ Khoa học và nghệ thuật bang Hessen, Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) cho các sinh viên xuất sắc năm học 2018-2019, khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

TIN LIÊN QUAN
trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac Đem nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung
trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Đức

Tham dự buổi lễ có đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt - Đức và Văn phòng đại diện bang Hessen tại Việt Nam.

trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac
TS. Bùi Công Thọ - Trưởng đại diện Văn phòng Hessen Việt Nam phát biểu tại lễ trao học bổng. (Ảnh: MH)

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đại diện Văn phòng Hessen Việt Nam TS. Bùi Công Thọ nhấn mạnh: “Chương trình học bổng của bang Hessen (CHLB Đức) đã kéo dài liên tục 26 năm liền. Mỗi năm, Đức cấp cho các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt của các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên cả nước từ 150 đến 250 suất học bổng giá trị".

Năm nay, Chính phủ Đức tiếp tục trao hơn 250 suất học bổng cho các em sinh viên xuất sắc trên khắp cả nước. Cùng với suất học bổng trị giá 216 Euro (tương đương 5,8 triệu đồng), các sinh viên tiêu biểu này còn nhận được giấy chứng nhận học bổng từ tổ chức tài trợ.

Theo tiêu chuẩn, các sinh viên nhận học bổng phải là sinh viên tiêu biểu, có thành tích tu dưỡng, phấn đấu tốt, có điểm học tập trung bình từ 7,5 trở lên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên từ vùng sâu vùng xa, hoặc là con em dân tộc thiểu số, diện chính sách xã hội. Học bổng này đặc biệt ưu tiên cho sinh viên nữ.

trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac
Ông Nguyễn Đình Dũng và ông Hoàng Tuấn Hợp Ủy viên Ban thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - CHLB Đức trao học bổng cho các em sinh viên. (Ảnh: MH)

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức Phạm Thị Thái đã đánh giá cao về hiệu quả của Chương trình học bổng. Bà cho biết: “Chương trình học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và WUS là nguồn động viên quan trọng cả về vật chất và tinh thần, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp các em sinh viên nghèo an tâm học tập đạt kết quả cao”.

trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac
Các đại biểu và các sinh viên xuất sắc chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ. (Ảnh: MH)

Thay mặt 80 sinh viên được nhận học bổng, sinh viên Lương Thị Trinh xúc động chia sẻ: “Mỗi sinh viên chúng em, không phải ai cũng có điều kiện tốt để học tập. Rất nhiều bạn sinh viên còn gặp khó khăn trong cuộc sống với những lo toan về kinh tế. Em may mắn được nhận Học bổng này. Đây sẽ là động lực để chúng em cố gắng hơn nữa trong học tập và đạt kết quả tốt nhất. Mong quỹ học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức tiếp tục đồng hành với các sinh viên nghèo vượt khó trên cả nước ”.

Hợp tác giữa bang Hessen với Việt Nam những năm gần đây

Nhiều doanh nghiệp của bang Hessen đã đạt được những thành công nhất định tại thị trường Việt Nam. Trong đó doanh nghiệp ngành xây dựng Bilfinger và Berger, nhà sản xuất thiết bị y tế B.Braun Melsungen, tập đoàn sản xuất gas công nghiệp Messer… Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hessen ngày càng quan tâm xây dựng và mở rộng mối quan hệ thương mại với Việt Nam.

Năm 2008 - 2014, Trường Đại học Việt Đức (VGU) đã được xây dựng và bắt đầu đào tạo một số ngành học. Năm 2020 sẽ là giai đoạn hoàn thiện.

Năm 2010 và 2011, bang Hessen tài trợ cho Đại học Hà Nội gần 3 tỷ VND để xây dựng các phòng lab, phòng vi tính, phòng hội thảo, phòng dạy ngoại ngữ.

Từ năm 2013 đến 2014, thông qua WUS, bang Hessen hỗ trợ trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa 90.000 Euro để mua sắm trang thiết bị giảng dạy và cấp học bổng cho sinh viên.

Năm 2015, nhà tỉ phú Rudolf Walther của Đức thông qua Văn phòng Hessen Việt Nam tài trợ hơn 1 triệu USD để xây dựng hai trường học tại các tỉnh thường xuyên bị lũ lụt tại miền Trung là THPT Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, và THCS Phan Châu Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Từ năm 2014 đến nay, WUS đã tài trợ hơn 320 máy lọc nước công nghệ nano, trị giá mỗi máy trên 100 triệu đồng, cho các trường học ở vùng sâu vùng xa, vùng chịu nhiều thiên tai bão lụt, để cung cấp nước uống sạch cho học sinh và cả người dân xung quanh.

trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac Theo chân “Ông nước sạch” lên non, xuống biển...

Ở cái tuổi gần 80, vẫn đi vạn dặm đường, tận tay trao tặng máy lọc công nghệ Nano của Đức cho hơn 200 trường ...

trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac "Động đất" ở bang Hesse và dư chấn với nền chính trị Đức

Sau cuộc bầu cử ở bang Hesse (ngày 28/10), sáng 29/10 tôi đi xuống Frankfurt để chia tay những người bạn Hessen đã gắn bó ...

trao hoc bong duc cho 80 sinh vien xuat sac Thủ tướng Merkel công bố thời điểm từ chức

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 cho biết chỉ muốn giữ chức thủ tướng cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021 và ...