Trí tuệ nhân tạo có thể bị sử dụng cho mục đích khủng bố

21/02/2018 14:55

Những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí nhân tạo (AI) đang làm tăng nguy cơ những kẻ có dã tâm lợi dụng công nghệ này để thực hiện các cuộc tấn công theo kiểu tự động.

TIN LIÊN QUAN
tri tue nhan tao co the bi su dung cho muc dich khung bo Canada sử dụng trí tuệ nhân tạo nghiên cứu “hành vi tự tử” trên mạng xã hội
tri tue nhan tao co the bi su dung cho muc dich khung bo Trung Quốc thí nghiệm trí tuệ nhân tạo phát thanh truyền hình

Một nghiên cứu, do 25 nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học Cambridge, Oxford của Anh và Yale của Mỹ cùng với các chuyên gia quân sự công bố ngày 21/2 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ những đối tượng tội phạm và những kẻ tấn công theo kiểu "con sói đơn độc" sử dụng AI.

Các nhà nghiên cứu nhận định, việc sử dụng AI với mục đích xấu đặt ra những mối đe dọa đối với nền an ninh số và chính trị thông qua việc tạo điều kiện để những đối tượng xấu thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn, có tính sát thương và có độ chính xác cao.

tri tue nhan tao co the bi su dung cho muc dich khung bo
Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang làm tăng nguy cơ thực hiện các cuộc tấn công theo kiểu tự động. (Nguồn: Getty Images)

Nghiên cứu dài 98 trang đã cảnh báo chi phí tiến hành các cuộc tấn công có thể thấp hơn khi sử dụng AI để thực hiện các nhiệm vụ vốn đòi hỏi sự tham gia của con người.

AI cũng có sức mạnh tự tổng hợp các hình ảnh, văn bản và âm thanh để bắt chước và đóng giả người khác nhằm gây ảnh hưởng và điều khiển dư luận.

Tài liệu này cũng kêu gọi các chính phủ cùng các chuyên gia kỹ thuật và các nhà hoạch định chính sách phối hợp đưa ra các giải pháp ngăn chặn những mối nguy hiểm này.

Báo cáo cũng đặt câu hỏi về việc liệu các học giả và chuyên gia có nên giới hạn công bố hay tiết lộ những bước phát triển mới trong lĩnh vực AI hay không khi vẫn chưa có những biện pháp ứng phó đối với các mối đe dọa tiềm tàng mà AI mang lại.

Công nghệ AI bao gồm việc sử dụng các máy tính để thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí tuệ con người, như đưa ra các quyết định hay nhận diện các văn bản, lời nói và các hình ảnh.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, song sự phát triển của AI cũng bị cảnh báo sẽ mang lại những rủi ro tiềm tàng.

Tỷ phú Elon Musk và nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Stephen Hawking cũng nhiều lần cảnh báo về những mặt trái của việc phát triển và sử dụng AI.

tri tue nhan tao co the bi su dung cho muc dich khung bo Siêu máy tính Google tạo "đứa trẻ AI" ưu việt hơn bất kỳ AI nào

Các nhà nghiên cứu của Google mới đấy phát triển một hệ thống siêu máy tính có khả năng tạo ra một "đứa con trí ...

tri tue nhan tao co the bi su dung cho muc dich khung bo Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngăn chặn hành vi rửa tiền

Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSC) tuyên bố sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tự động hóa ...

tri tue nhan tao co the bi su dung cho muc dich khung bo Lo ngại robot sát thủ bùng phát

Nhiều nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Australia và Canada đã viết thư ngỏ cho chính phủ đề nghị cần hạn chế robot sát ...

(theo Reuters)