Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc

Triều Tiên sắp duyệt binh, tuyên bố 'thời điểm trả đũa', Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả, kể cả quân sự

22/06/2020 14:26
Thế Việt
22/06/2020 14:26

TGVN. Ngày 22/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên chuẩn bị tổ chức một cuộc duyệt binh quân sự quy mô lớn đánh dấu 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền vào ngày 10/10 tới.

TIN LIÊN QUAN
KCNA: Triều Tiên đang in số lượng lớn truyền đơn chống Hàn Quốc
Truyền thông Triều Tiên 'thổi bùng' sự giận dữ của người dân, Hàn Quốc-Mỹ họp kín
trieu tien sap duyet binh tuyen bo thoi diem tra dua han quoc san sang dap tra ke ca quan su
Triều Tiên đang chuẩn bị số lượng lớn truyền đơn cho chiến dịch thả vào lãnh thổ Hàn Quốc. (Nguồn: KCNA)

Động thái diễn ra trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán Bình Nhưỡng có thể thông qua sự kiện này để phô diễn các vũ khí chiến lược mới.

Trong một báo cáo gửi lên Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc, Bộ trên cho biết, các tòa nhà mới đang được xây dựng tại khu huấn luyện diễu binh Mirim ở Bình Nhưỡng là một dấu hiệu tiềm tàng cho thấy Triều Tiên có thể sẽ phô diễn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) trong sự kiện sắp tới.

Khi nhấn mạnh công tác chuẩn bị tại Quảng trường Kim Nhật Thành cũng đang được triển khai, báo cáo có đoạn viết: "Quân đội Triều Tiên đang tiếp tục những công tác chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động". Triều Tiên thường thông qua các cuộc duyệt binh quân sự vào những ngày lễ quan trọng để phô diễn sức mạnh quân sự bằng việc ra mắt những vũ khí mới phát triển, trong đó có các tên lửa.

Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc cho biết, không phát hiện thấy động thái bất thường nào liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên các hoạt động phát triển tên lửa vẫn được tiến hành.

Liên quan căng thẳng giữa hai miền, cùng ngày, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này đang chuẩn bị rải khoảng 12 triệu truyền đơn sang Hàn Quốc bằng 3.000 quả bóng bay.

Triều Tiên đã đe dọa rải truyền đơn vào Hàn Quốc để đáp trả việc Seoul không ngăn chặn những người Triều Tiên đào tẩu và các nhà hoạt động xã hội rải truyền đơn có nội dung chống Bình Nhưỡng vào quốc gia này, bất chấp thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh song phương năm 2018 cấm hoạt động như vậy.

KCNA nêu rõ: "Các cơ quan xuất bản và in ấn ở mọi cấp trong Thủ đô đã sản xuất ra 12 triệu truyền đơn thuộc mọi thể loại phản ánh sự phẫn nộ và căm hờn của nhân dân thuộc mọi tầng lớp. Hàng loạt thiết bị và phương tiện để rải truyền đơn, trong đó có hơn 3.000 bóng bay nhiều loại có khả năng thả truyền đơn vào sâu bên trong lãnh thổ Hàn Quốc đã được chuẩn bị. Thời điểm để trừng phạt đang đến rất gần".

Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc cho biết, đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Triều Tiên liên quan đến kế hoạch trên.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Đại tá Kim Jun-rak nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên liên quan đến việc rải truyền đơn. Để chuẩn bị cho các khả năng đa dạng, chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng".

Một quan chức của JSC cho hay: "Ví dụ, nếu Triều Tiên sử dụng máy bay không người lái, vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều, chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả bằng một hành động quân sự tương ứng".

Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?

Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?

TGVN. Ngày 18/6, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết, Triều Tiên dường như đã cử các binh sĩ đến một số đồn biên phòng trong ...

Mỹ trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, đồn đoán việc máy bay của ông Kim Jong-un tới miền Đông

Mỹ trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, đồn đoán việc máy bay của ông Kim Jong-un tới miền Đông

TGVN. Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm 1 năm, viện ...

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

TGVN. Những động thái táo bạo của Bình Nhưỡng liệu có mang tới thay đổi đáng kể nào về cục diện trên bán đảo Triều Tiên? ...

(theo Yonhap)