Trong bầu cử Ấn Độ, khó tái hiện kịch bản Ukraine

25/04/2019 18:54
Minh Quân
25/04/2019 18:54
Bình luận chính trị

Ngày 23/4, 188 triệu cử tri Ấn Độ đã tham gia bỏ phiếu đợt thứ Ba và cũng là lớn nhất tại 15 bang và vùng lãnh thổ trên khắp cả nước, nhằm bầu ra 543 Nghị sỹ tại Hạ viện và Thượng viện. Tuy nhiên, khác với bầu cử tại các quốc gia khác, số phiếu sẽ chỉ được kiểm sau khi tất cả đợt bỏ phiếu kết thúc, dự kiến vào ngày 23/5.

TIN LIÊN QUAN
trong bau cu an do kho tai hien kich ban ukraine Ấn Độ bắt đầu tổ chức vòng 3 cuộc bầu cử Hạ viện
trong bau cu an do kho tai hien kich ban ukraine Tổng tuyển cử năm 2019 ở Ấn Độ sẽ đắt đỏ nhất thế giới

Nếu thắng trong cuộc bầu cử Ấn Độ, ông Narendra Modi trở thành Thủ tướng đầu tiên của đảng Bharatiya Janata (BJP) tái đắc cử kể từ khi Ấn Độ giành độc lập, sau hai Thủ tướng khác của đảng Quốc đại Ấn Độ (INC) là Jawarhalal Nehru và Mammohan Singh. Thống kê các cuộc thăm dò mới nhất ngày 9/4 cho thấy liên minh cầm quyền do BJP dẫn đầu sẽ giành 273/543 ghế tại Hạ viện, vừa đủ đa số. Tuy nhiên, nếu thành hiện thực, đây sẽ là bước lùi đáng kể so khi năm 2014, liên minh này đã giành được tới 330 ghế, qua đó chiến thắng áp đảo nhất kể từ khi Ấn Độ thành lập nền dân chủ đến nay.

trong bau cu an do kho tai hien kich ban ukraine
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra dấu cho thấy ông đã bỏ phiếu tại bang Gujarat. (Nguồn Xinhua)

Sự sụt giảm này phần nào đến từ màn thể hiện của nền kinh tế trong thời gian gần đây. Kinh tế Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, dự kiến đạt mức 7,3% trong năm 2018 – 2019 và dự kiến sẽ vượt Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Song tỷ lệ thất nghiệp cao (6,1%), giá nông sản thấp ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống nông dân cùng bất bình đẳng xã hội tiếp tục là những bài toán khó mà chính quyền của ông Modi chưa thể tìm ra lời giải đáp.

Dù vậy, đảng BJP đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, khi nhấn mạnh vào thành công của chính quyền của ông Modi khi đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử nói riêng và Ấn Độ nói chung trong vòng 5 năm qua, trong bối cảnh Sri Lanka vừa phải hứng chịu hàng loạt vụ đánh bom khiến 320 người chết.

Tuy nhiên, đối ngoại chính là nơi ông Modi thể hiện ưu thế tuyệt đối của mình so với ứng cử viên Rahul Gandhi của đảng INC. Chính sách cứng rắn trong quan hệ với Pakistan, với nhiều chiến dịch đáp trả trong khu vực tranh chấp Kashmir ngay trước thềm bầu cử đã giúp ông giành được sự ủng hộ từ giới tướng lĩnh. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, quan hệ Trung - Ấn đã ít nhiều được cải thiện sau chuyến thăm Bắc Kinh của ông Modi hồi tháng 4/2018, bất chấp toan tính chiến lược và sự thận trọng dọc khu vực biên giới.

Trong khi đó, ứng cử viên của đảng INC là ông Rahul Gandhi cùng đảng Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) do bà Sonia Gandhi lãnh đạo chưa có một đường lối đối ngoại rõ ràng cho Ấn Độ về lâu dài.

Hai ngày vừa qua, thế giới đã xôn xao với khi danh hài Vladimir Zelensky, người chưa từng có kinh nghiệm chính trị, chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt tại Ukraine. Tuy nhiên, Ấn Độ không phải là Ukraine và với tình hình hiện tại, không có quá nhiều cơ hội để ông Rahul Gandhi, một nhân vật chưa có nhiều lịch duyệt chính trị, giành chiến thắng trước đương kim Thủ tướng dày dặn kinh nghiệm với sự ủng hộ mạnh mẽ.

Do đó, cuộc bầu cử lần này sẽ là bài thử thách uy tín của đương kim Thủ tướng Narendra Modi, song cũng mở ra cơ hội để người dân Ấn Độ tìm kiếm một sự lựa chọn mới mẻ hơn cho vị trí lãnh đạo đất nước.

trong bau cu an do kho tai hien kich ban ukraine Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình tầm xa Nirbhay

Theo mạng Zee News, ngày 15/4, Ấn Độ đã bắn thử thành công tên lửa hành trình Nirbhay tầm bay 1.000km từ ngoài khơi bờ ...

trong bau cu an do kho tai hien kich ban ukraine Sự kiện ấn tượng qua ảnh trong tuần (6-13/4): Tìm lại “Công viên Tổng thống Mỹ” một thời

Những sự kiện ấn tượng, nổi bật trong tuần qua ảnh được NBC News tổng hợp bằng những bức ảnh nhiều ý nghĩa gồm khôi ...

trong bau cu an do kho tai hien kich ban ukraine Kỳ lạ bầu cử Ấn Độ

Từ giữa tháng 4, tại Ấn Độ bắt đầu diễn ra cuộc tổng tuyển cử bầu chọn Quốc hội mới. Kể từ khi độc lập, ...