Trung Quốc, Bangladesh ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng

15/10/2016 10:34

Ngày 14/10, nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận, trong đó có một thỏa thuận liên quan đến đường hầm nhiều làn xe nằm dưới sông Karnaphuli, ở Chittagong.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bangladesh ky ket nhieu thoa thuan quan trong Trung Quốc - Campuchia ký kết 31 văn kiện hợp tác
trung quoc bangladesh ky ket nhieu thoa thuan quan trong Trung Quốc - Thái Lan bắt tay đào kênh cạnh tranh với Eo Malacca
trung quoc bangladesh ky ket nhieu thoa thuan quan trong
Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/10. (Nguồn: AFP)

Hai bên cũng đã kí kết nhiều bản ghi nhớ liên quan đến một số lĩnh vực trong đó có năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, truyền thông và chống khủng bố.

Trước đó cùng ngày, ông Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Sheik Hasina. Trả lời báo giới, Thủ tướng Hasina cho rằng, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Bangladesh và mở rộng hợp tác trong các dự án lớn ở quốc gia Nam Á này. Bà Hasina cũng hy vọng rằng nhờ sự hợp tác với Trung Quốc, Bangladesh có thể đạt được mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2021.

Theo một quan chức bộ Tài chính Bangladesh, Trung Quốc đã lên kế hoạch tài trợ cho khoản 25 dự án tại nước này, bao gồm nhà máy điện 1.320 MW và một cảng nước sâu.

"Chuyến thăm của ông Tập Cạn Bình sẽ thiết lập một cột mốc mới. Số lượng kỷ lục các thỏa thuận cho vay sẽ được ký kết trong suốt chuyến thăm này, khoảng 24 tỉ USD" - quan chức trên cho biết.

Cũng trong chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Bangladesh đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ hợp tác đối tác chiến lược. 

Theo giới quan sát, chuyến công du của ông Tập nằm trong nỗ lực gây dựng ảnh hưởng của Trung Quốc tới Bangladesh, quốc gia láng giềng có vị trí quan trọng đối với Ấn Độ. Tình hình này có thể sẽ khiến New Delhi lo ngại giữa lúc Bắc Kinh cũng tăng cường hiện diện ở một số nước trong khu vực như Nepal và Sri Lanka.

Trung Quốc và Bangladesh duy trì mối quan hệ tốt đẹp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Hồi năm 2010, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức tới Bangladesh trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc.

trung quoc bangladesh ky ket nhieu thoa thuan quan trong Philippines theo đuổi hàng chục tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đặt mục tiêu thu hút đầu tư từ Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng nước này ...

trung quoc bangladesh ky ket nhieu thoa thuan quan trong Đồng NDT gia nhập giỏ SDR (kỳ 2): Thúc đẩy tiến trình cải cách của Trung Quốc

Đồng NDT là một thành viên của giỏ SDR có nghĩa là cộng đồng quốc tế sẽ nhìn nhận việc cải cách thể chế tài ...

trung quoc bangladesh ky ket nhieu thoa thuan quan trong Đồng Nhân dân tệ gia nhập giỏ SDR: Ý nghĩa và ảnh hưởng (kỳ 1)

Cùng với việc đồng Nhân dân tệ (NDT) gia nhập giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), đồng NDT thông qua trao đổi ...

PV.

(theo Kyodo, THX)