Trung Quốc có thể hồi hương công dân ở các quốc gia có dịch Covid-19 nghiêm trọng

01/03/2020 16:02

TGVN. Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/3 cho biết, Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp hồi hương công dân nước này ở các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 nếu cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc co the hoi huong cong dan o cac quoc gia co dich covid 19 nghiem trong Dịch Covid-19 có dẫn đến thảm họa kinh tế toàn cầu?
trung quoc co the hoi huong cong dan o cac quoc gia co dich covid 19 nghiem trong Muôn kiểu băng rôn tuyên truyền chống Covid-19 ở Trung Quốc
trung quoc co the hoi huong cong dan o cac quoc gia co dich covid 19 nghiem trong
Một người phụ nữ đeo khẩu trang tại Khu thương mại trung tâm ở Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố này được Vụ trưởng Vụ Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Thôi Ái Dân đưa ra ngày 1/3, tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, song không nêu tên các quốc gia cụ thể.

Cũng theo ông Thôi Ái Dân, hiện nay, những quốc gia có tình hình dịch bệnh tương đối nghiêm trọng vẫn chưa đình chỉ hoàn toàn các tuyến giao thông cộng với thế giới bên ngoài, vì vậy các nhân viên Trung Quốc ở những nước này có thể lựa chọn bay thẳng hoặc thông qua đường trung chuyển để về nước.

Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống lây lan dịch cũng như bảo hộ công dân ở nước ngoài.

Tính tới ngày 1/3, quốc gia Đông Á này công bố có thêm 573 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong mới tính đến cuối ngày 29-2. Những số liệu này đã nâng tổng số ca nhiễm và số người chết trong dịch Covid-19 của Trung Quốc lên lần lượt là 79.824 và 2.870.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết có thêm 34 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 2.761. Đến cuối ngày 29-2, tỉnh này cũng có thêm 570 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 66.907 ca.

Trong diễn biến liên quan, Reuters ngày 1/3 đưa tin một quan chức hải quan Trung Quốc nói sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra phương tiện và con người đến Trung Quốc từ các nước chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19.

trung quoc co the hoi huong cong dan o cac quoc gia co dich covid 19 nghiem trong Dịch Covid-19 lan nhanh khắp châu Âu, thêm các quốc gia thông báo ca mắc bệnh đầu tiên

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang có dấu hiệu lây lan nhanh tại châu Âu khi có thêm nhiều nước trong khu ...

trung quoc co the hoi huong cong dan o cac quoc gia co dich covid 19 nghiem trong Dịch Covid-19: Hàn Quốc thêm 594 ca nhiễm, 60 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài đại lục Trung Quốc có ca mắc

TGVN. Sáng 29/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo có thêm 594 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do virus ...

trung quoc co the hoi huong cong dan o cac quoc gia co dich covid 19 nghiem trong Lý do Covid-19 thích ‘tấn công’ đàn ông trung niên?

TGVN. Chủng mới của virus corona (SARS-CoV-19) gây bệnh Covid-19 đang lan truyền nỗi sợ hãi và lo lắng trên khắp thế giới, đặc biệt ...

TB

(theo Reuters/Nhân dân Nhật báo )