Trung Quốc công bố Sách Trắng và tham vọng 'xuất khẩu' vaccine phòng Covid-19

07/06/2020 14:59

TGVN. Ngày 7/6, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng về kết quả cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở nước này, trong đó cho biết tỷ lệ khỏi bệnh ở Trung Quốc đại lục đạt hơn 94%.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc cong bo sach trang va tham vong xuat khau vaccine phong covid 19 LHQ: Covid-19 'đe dọa nghiêm trọng' tới các cộng đồng thổ dân Amazon
trung quoc cong bo sach trang va tham vong xuat khau vaccine phong covid 19 Ngoại giao Covid-19 làm ấm quan hệ Nga-Mỹ
trung quoc cong bo sach trang va tham vong xuat khau vaccine phong covid 19
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Theo Sách Trắng tiêu đề "Chống dịch Covid-19: Trung Quốc hành động", tính đến cuối tháng 5/2020, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 83.017 ca mắc Covid-19, trong đó có 78.307 ca được chữa khỏi bệnh và 4.634 ca tử vong. Như vậy, tỷ lệ phục hồi là 94,3%.

Cũng theo Sách Trắng, 92% số bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc. Liệu pháp này được sử dụng trong toàn bộ quá trình từ theo dõi y tế, điều trị triệu chứng nhẹ, vừa, nặng và rất nặng.

Tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc, hơn 90% bệnh nhân được điều trị bằng y học cổ truyền đã cho thấy hiệu quả. Tất cả các trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 hoặc nghi ngờ mắc bệnh đều được điều trị miễn phí.

Sách Trắng nêu rõ các trung tâm điều trị tạm thời, còn gọi là bệnh viện dã chiến, là giải pháp sáng kiến giúp làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Thành phố Vũ Hán đã cải tạo các sân vận động và trung tâm triển lãm thành 16 trung tâm điều trị tạm thời cho các bệnh nhân Covid-19, cung cấp hơn 14.000 giường bệnh, nhờ đó có thể tiếp nhận tất cả các trường hợp được xác nhận có triệu chứng nhẹ.

Sáng kiến này giúp giảm tỷ lệ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời ngăn ngừa các ca nhẹ biến chứng nặng hơn.

Liên quan tới cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu, Sách Trắng của Trung Quốc bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế sẽ kiểm soát đại dịch Covid-19 thành công nếu tiếp tục đoàn kết và hợp tác ứng phó. Sách Trắng khẳng định thế giới sẽ vượt qua giai đoạn đen tối trong lịch sử nhân loại và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Trung Quốc Vương Chí Cương cho biết, nước này sẽ đưa vaccine ngừa SARS-CoV-2 của nước này trở thành sản phẩm phục vụ công chúng toàn cầu khi Trung Quốc sẵn sàng ứng dụng sau khi nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng thành công.

Phát biểu họp báo tại Bắc Kinh, ông Vương cho rằng, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác trong nỗ lực phát triển vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cũng như thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng loại vaccine này.

trung quoc cong bo sach trang va tham vong xuat khau vaccine phong covid 19

 

Trung Quốc, Nhật Bản chạy đua sản xuất vaccine chống Covid-19

TGVN. Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua về nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 với 5 loại vaccine tiến hành thử nghiệm ...

trung quoc cong bo sach trang va tham vong xuat khau vaccine phong covid 19

 

Hơn 8,8 tỷ USD được đóng góp, thế giới nắm tay nhau cam kết 'vaccine công bằng' cùng vượt qua đại dịch

TGVN. Ngày 4/6 đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Vaccince Toàn cầu (Global Vaccine Summit 2020) với sự tham gia của đại diện đến từ ...

trung quoc cong bo sach trang va tham vong xuat khau vaccine phong covid 19

 

Cập nhật 7h ngày 31/5: Trung Quốc sắp ‘tung’ vaccine ra thị trường, Brazil vẫn 'nóng' nhất Mỹ Latinh vì Covid-19, Nga ghi nhận gần 9.000 ca nhiễm mới

TGVN. Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers, tính đến 7h ngày 31/5, thế giới có 6.149.391 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ...

QT.

(theo Tân Hoa Xã)