Nhỏ Bình thường Lớn

Trung Quốc khẳng định 2 công dân Canada làm gián điệp có thông đồng với nhau

Trung Quốc mới đưa thêm thông tin về vụ việc hai công dân người Canada bị kết án với tội danh làm gián điệp thông đồng với nhau ra sao.

Tờ Global Times của Trung Quốc số ra ngày 2/9 đưa tin doanh nhân người Canada Michael Spavor, bị kết án với tội danh làm gián điệp hồi tháng 8, đã cung cấp những hình ảnh về trang thiết bị quân sự cho đồng phạm người Canada Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao, cũng đã bị bắt tại Trung Quốc.

Trung Quốc khẳng định 2 công dân Canada làm gián điệp có thông đồng với nhau
Hai công dân Canada Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig đang bị Trung Quốc giữ. (Nguồn: AP/ICG)

Dẫn một nguồn tin giấu tên, báo trên cho biết những bức ảnh và hình ảnh mà ông Spavor có được về trang thiết bị quân sự là bí mật quốc gia và đối tượng này cũng đã cung cấp những bức ảnh đó cho đồng phạm ở bên ngoài Trung Quốc. Ông Spavor từng là "người đưa tin chính" cho ông Kovrig.

Trung Quốc bắt giữ ông Kovrig và ông Spavor hồi tháng 12/2018, ngay sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, theo lệnh truy nã của Mỹ với cáo buộc gian lận liên quan tới các biện pháp trừng phạt.

Một tòa án đã tuyên phạt ông Spavor 11 năm tù giam với tội danh gián điệp hồi tháng 8, nhưng không công bố tội danh, cho đến khi tờ Global Times có bài viết nói trên.

Vụ xử án này đã dẫn tới những chỉ trích từ Mỹ và Canada rằng Trung Quốc thực hiện "chính sách ngoại giao con tin". Trong khi đó, tòa án xét xử ông Kovrig đã kết thúc hồi tháng 3 với bản án được công bố vào một ngày không xác định.

Vốn bác bỏ cáo buộc các vụ án của hai công dân Canada liên quan tới vụ của bà Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc chỉ công bố một vài chi tiết về các vụ án này. Trong khi Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh cũng chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Nhật Bản 'quan tâm lớn' vụ công dân Canada bị phạt tù ở Trung Quốc

Nhật Bản 'quan tâm lớn' vụ công dân Canada bị phạt tù ở Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu bày tỏ quan ngại về bản án mới đây của tòa án Trung Quốc đối với công dân Canada.

Trung Quốc tuyên án 11 năm tù với một công dân Canada, Ottawa phản pháo

Trung Quốc tuyên án 11 năm tù với một công dân Canada, Ottawa phản pháo

Ngày 11/8, một tòa án của Trung Quốc đã tuyên bố bỏ tù doanh nhân Canada Michael Spavor 11 năm với tội danh hoạt động ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn? Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây? Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?
Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan
Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động? Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động?
Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói  'rất tệ' Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ'
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế