Thủ tướng Trudeau: Trung Quốc bắt giữ tùy tiện, gắn vụ 2 công dân Canada với tiến trình xử 'Công chúa Huawei'

20/06/2020 07:40
Chu Văn
20/06/2020 07:40

TGVN. Thủ tướng Justin Trudeau ngày 19/6 đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc chính thức buộc tội 2 công dân Canada - cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor - hoạt động gián điệp, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân này.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Trudeau về việc Trung Quốc bắt giữ công dân Canada
Thủ tướng Trudeau: "Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada một cách tùy tiện"
thu tuong trudeau that vong khi trung quoc gan vu 2 cong dan canada voi tien trinh xu cong chua huawei
Thủ tướng Trudeau thất vọng khi Trung Quốc gắn vụ 2 công dân Canada với tiến trình xử 'Công chúa Huawei'. (Nguồn: AP)

Chỉ 9 ngày sau khi Ottawa, theo đề nghị của Mỹ, bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, Bắc Kinh cũng đã đưa ra quyết định tương tự đối với 2 công dân Canada nói trên - một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa.

Quyết định ngày 19/6 của Bắc Kinh được đưa ra vài tuần sau khi Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia ra phán quyết rằng, hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.

Với phán quyết này, CFO của Huawei sẽ phải tiếp tục “đấu tranh” để chống lại yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Dự kiến, các luật sư của bà Mạnh Vạn Chu sẽ gặp Thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia vào ngày 23/6 tới để thảo luận về những kế hoạch tranh tụng tiếp theo.

Theo Thủ tướng Trudeau, chính quyền Trung Quốc đã “trực tiếp gắn kết” vụ việc của 2 công dân Canada với tiến trình xét xử bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời khẳng định: “Đối với chúng tôi, giữa hai vụ việc này hiển nhiên không có bất cứ mối liên hệ nào”. Ông cho biết, các đồng minh và bạn bè của Canada trên toàn thế giới “đều quan ngại với hành động bắt giữ tùy tiện này”.

Vụ công dân Australia bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình: Chính phủ 2 nước lên tiếng

 

Vụ công dân Australia bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình: Chính phủ 2 nước lên tiếng

TGVN. Ngày 15/6, Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack cho biết, các quan chức nước này đang "làm mọi cách" để có thể giúp đỡ một ...

Bê bối Huawei: Lâm 'thế kẹt', Canada tiếp tục bị Trung Quốc gọi là 'đồng lõa' với Mỹ

 

Bê bối Huawei: Lâm 'thế kẹt', Canada tiếp tục bị Trung Quốc gọi là 'đồng lõa' với Mỹ

TGVN. Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Canada đồng lõa với những nỗ lực của Chính phủ Mỹ hòng hạ gục gã khổng ...

Nhà Trắng 'thất vọng và khó chịu' về mối quan hệ với Trung Quốc

 

Nhà Trắng 'thất vọng và khó chịu' về mối quan hệ với Trung Quốc

TGVN. Trong cuộc họp báo ngày 6/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung là một trong những nỗi ...

(theo Cbc, TTXVN)