Trung Quốc - Nhật Bản: Khởi đầu "mùa xuân ấm áp"?

Sau 10 năm kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào mới là Nguyên thủ Trung Quốc tiếp theo đặt chân đến Nhật Bản. Chuyến thăm kéo dài 5 ngày này của ông được coi là “bản tổng kết” cho mối quan hệ thăng trầm giữa hai nước suốt thập kỷ qua với những giai đoạn phá băng - đóng băng - tan băng và bây giờ là triển vọng của một “mùa Xuân ấm áp”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng NB Y.Fukuda


Mặc dù lịch trình hoạt động tại Nhật chủ yếu là các hoạt động ngoại giao, nghi lễ... song chuyến công du dài ngày nhất của ông Hồ Cẩm Đào cho thấy mục tiêu của hai nước không giới hạn trong những thỏa thuận, hiệp định hợp tác cụ thể mà là thiện chí, mong muốn đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới.

Bóng bàn và gấu trúc

Trong những hoạt động của ông Hồ Cẩm Đào, thì việc chơi bóng bàn với ông Fukuda và tặng gấu trúc cho vườn thú Ueno ở Tokyo được khá nhiều người chú ý. Bởi cả bóng bàn lẫn gấu trúc đều là “đặc sản” của Trung Quốc, nên có thể hiểu đây là những cử chỉ thân thiện, mang ý nghĩa mong muốn xây dựng mối quan hệ nồng ấm như một “mùa xuân ấm áp vĩnh viễn” mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã bày tỏ trước chuyến thăm.

Và trên thực tế, Nhật Bản và Trung Quốc đã trao đổi cho nhau rất nhiều “đặc sản” trên lĩnh vực kinh tế. Với thế mạnh về vốn, công nghệ, Nhật Bản đã trở thành một nguồn cung cấp dồi dào cho “công xưởng của thế giới” đồng thời cũng là thị trường tiêu thụ lớn các sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc là miền đất hứa với rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, là mảnh đất màu mỡ để vận hành các nhà máy sản xuất trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng già đi. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản và Nhật Bản là bạn hàng lớn thứ ba của Trung Quốc với kim ngạch thương mại song phương đạt 236 tỷ USD năm 2007. Nhật Bản cũng là nước có số vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ hai tại Trung Quốc với 60,7 tỷ USD. Sự cạnh tranh về kinh tế trong bối cảnh suy thoái hiện nay đang trở nên bất hợp lý và nhu cầu tìm kiếm thêm những cơ hội hợp tác phát triển mới là rất mạnh mẽ khiến Trung Quốc, Nhật Bản phải xích lại gần nhau.

Về chính trị, mối quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc không chỉ ở vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên mà nó còn nằm trong sự đối trọng đảm bảo cân bằng ở khu vực Đông Á. Sự vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc về cả kinh tế lẫn quân sự, chính trị... đã khiến giới lãnh đạo Nhật Bản phải xem xét nhiều hơn đến khả năng hợp tác chứ không chỉ khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc tích cực gia tăng ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực. Trong khi đó, tính thực dụng của ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay là điều kiện cơ bản để khởi động, duy trì và phát triển mối quan hệ với Nhật Bản. Không chỉ là vấn đề kinh tế mà việc thông qua sự thân thiết với Nhật Bản, Trung Quốc có khả năng tạo thêm thế đứng ở vùng Đông Á trong sự so sánh ảnh hưởng với Mỹ cũng như có thêm kênh đối thoại nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề Đài Loan. Đồng thời, chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có lẽ còn là sự hài lòng của Trung Quốc đối với tiến trình cải thiện quan hệ với Nhật Bản dưới thời Thủ tướng S.Abe và Thủ tướng Fukuda hiện nay với chính sách duy trì quan hệ hữu nghị Trung - Nhật bên cạnh liên minh Nhật - Mỹ.

Né tránh lịch sử

Tuy nhiên, mối quan hệ Trung - Nhật vẫn còn đó những vấn đề được coi là gai góc trong quan hệ giữa hai bên liên quan đến việc khai thác tài nguyên trên biển Hoa Đông, thái độ của mỗi nước về giai đoạn Nhật Bản xâm lược Trung Quốc trong Chiến tranh thế giới thứ II... Thế nhưng dường như cả hai nhà lãnh đạo đều không muốn đề cập tới những vấn đề này, bởi Trung Quốc chắc chắn không muốn có những cuộc tranh cãi nảy lửa trước thềm Olympic 2008 mà họ đăng cai vào tháng 8. Nhật Bản cũng cần mọi chuyện diễn ra một cách êm ả vì họ sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-8 vào tháng 7. Ngoài ra, cả hai cũng chưa quên những căng thẳng sau chuyến thăm Nhật Bản năm 1998 của Chủ tịch Giang Trạch Dân với lời yêu cầu chính giới Tokyo xin lỗi về quá khứ xâm lược tàn bạo trên hầu khắp lãnh thổ Trung Quốc (1931-1945). Thay vào đó, Thủ tướng Fukuda cho rằng, có một loạt vấn đề cần được thảo luận, không chỉ về quan hệ Nhật-Trung mà còn về hòa bình, kinh tế và ổn định trong khu vực.

Với mẫu số chung là duy trì ổn định, phát triển kinh tế trong khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Fukuda có thể trao đổi tương đối cởi mở và thẳng thắn về những giải pháp để giải quyết các vấn đề trong khu vực như “câu chuyện hạt nhân” của CHDCND Triều Tiên, cơ chế hợp tác với các nước ASEAN, biện pháp nâng cấp toàn diện quan hệ kinh tế, văn hóa, chính trị giữa hai nước cũng như sự phối hợp, trách nhiệm của hai quốc gia đối với việc thực hiện những thỏa thuận quốc tế như cắt giảm khí thải, giải quyết khủng hoảng lương thực... Dù vậy, các mâu thuẫn liên quan đến chủ quyền khai thác tài nguyên ở vùng biển Hoa Đông, hay sự chi phối của yếu tố Mỹ, Đài Loan trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản, bất đồng về lịch sử... vẫn cần phải được giải quyết để hai nước có thể duy trì mối quan hệ thân thiện, lâu dài. Nhưng liệu những vấn đề này có thể được giải quyết theo kiểu “có qua, có lại” như trong một ván đấu bóng bàn ?!

Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã ký một thỏa thuận mang tính lịch sử sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo. Thỏa thuận thứ tư được ký kết giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 1972 được xem là một “điểm khởi đầu mới” trong quan hệ hai nước, thống nhất về kế hoạch cho mối bang giao trong tương lai, trong đó có việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm giữa lãnh đạo hai bên. Tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh viết: “Hai nước nhất trí rằng, Trung Quốc - Nhật Bản sẽ chia sẻ trách nhiệm lớn vì hòa bình và phát triển của thế giới trong thế kỷ 21”.

Kim Chung

Đọc thêm

Cần xây dựng văn hóa tôn trọng bản quyền trong công chúng

Cần xây dựng văn hóa tôn trọng bản quyền trong công chúng

Bảo vệ bản quyền báo chí không chỉ là bảo vệ quyền lợi của các cơ quan báo chí, mà còn là bảo vệ sự thật, bảo vệ niềm tin ...
5 thập kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan: Từ thiết lập quan hệ ngoại giao đến Đối tác chiến lược toàn diện

5 thập kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan: Từ thiết lập quan hệ ngoại giao đến Đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Dầu gió rất thông dụng trong tủ thuốc của mỗi gia đình Việt. Nhiều người thường xuyên sử dụng nhưng có những người tuyệt đối không được dùng.
NÓNG: Mỹ tấn công các cơ sở tên lửa Iran

NÓNG: Mỹ tấn công các cơ sở tên lửa Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích mà Washington mô tả là hành động 'tự vệ' nhằm vào một số mục tiêu ở miền Nam Iran.
Thông điệp tiết kiệm điện '2 Bật - 3 Tắt' trong những ngày thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thông điệp tiết kiệm điện '2 Bật - 3 Tắt' trong những ngày thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt

Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cùng thông điệp "2 Bật - 3 Tắt".
Tình hình Trung Đông: Chẳng phải Nga hay Mỹ, đây mới là quốc gia Iran muốn 'gửi' uranium; hoà đàm tiếp tục tại Qatar

Tình hình Trung Đông: Chẳng phải Nga hay Mỹ, đây mới là quốc gia Iran muốn 'gửi' uranium; hoà đàm tiếp tục tại Qatar

Các nguồn tin cấp cao giấu tên cho biết, Iran sẵn sàng xuất khẩu uranium làm giàu cấp độ cao và đang yêu cầu quốc gia tiếp nhận là Trung ...
NÓNG: Mỹ tấn công các cơ sở tên lửa Iran

NÓNG: Mỹ tấn công các cơ sở tên lửa Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích mà Washington mô tả là hành động 'tự vệ' nhằm vào một số mục tiêu ở miền Nam Iran.
Tình hình Trung Đông: Chẳng phải Nga hay Mỹ, đây mới là quốc gia Iran muốn 'gửi' uranium; hoà đàm tiếp tục tại Qatar

Tình hình Trung Đông: Chẳng phải Nga hay Mỹ, đây mới là quốc gia Iran muốn 'gửi' uranium; hoà đàm tiếp tục tại Qatar

Các nguồn tin cấp cao giấu tên cho biết, Iran sẵn sàng xuất khẩu uranium làm giàu cấp độ cao và đang yêu cầu quốc gia tiếp nhận là Trung Quốc.
Nga tuyên bố tập kích thủ đô Kiev của Ukraine, hối thúc người nước ngoài và nhân viên ngoại giao các nước sơ tán

Nga tuyên bố tập kích thủ đô Kiev của Ukraine, hối thúc người nước ngoài và nhân viên ngoại giao các nước sơ tán

Nga tuyên bố tiếp tục tiến hành chiến dịch tập kích nhằm vào các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Ukraine tại thủ đô Kiev.
NATO lộ rạn nứt, 5 đồng minh lớn quay lưng với kế hoạch chi tiền cho Ukraine

NATO lộ rạn nứt, 5 đồng minh lớn quay lưng với kế hoạch chi tiền cho Ukraine

Năm thành viên NATO phản đối kế hoạch chi bắt buộc cho Ukraine, khiến liên minh khó đạt đồng thuận trước hội nghị thượng đỉnh.
Sau chuyến công du thành công tới Bắc Kinh, Tổng thống Putin quyết định tới thăm một quốc gia Trung Á

Sau chuyến công du thành công tới Bắc Kinh, Tổng thống Putin quyết định tới thăm một quốc gia Trung Á

Tổng thống Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan từ ngày 27-29/5 theo lời mời của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev.
Pakistan thúc đẩy hòa giải, Mỹ và Iran tiến sát thỏa thuận mới, Trung Quốc kêu gọi giữ đà giảm nhiệt

Pakistan thúc đẩy hòa giải, Mỹ và Iran tiến sát thỏa thuận mới, Trung Quốc kêu gọi giữ đà giảm nhiệt

Ngày 24/5, các bên tham gia đàm phán giải quyết xung đột Mỹ-Iran đã lên tiếng về tiến trình hòa giải và cơ hội về một thỏa thuận tiềm năng.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Việc biến cam kết xây dựng lực lượng vũ trang Đức thành ‘quân đội mạnh nhất châu Âu’ của Thủ tướng Đức là bài toán không hề dễ dàng.
Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Xung đột Trung Đông đang đặt ra thách thức lớn đối với tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu của các quốc gia vùng Vịnh.
Tổng thống Iran: Tehran sẽ 'hết sức thận trọng' trong đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran: Tehran sẽ 'hết sức thận trọng' trong đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran Pezeshkian khẳng định Tehran sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và duy trì trạng thái 'hết sức thận trọng' trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Giáo sư Pinelopi Koujianou Goldberg* nhận định rằng cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc cần được định hình theo hướng cùng tồn tại có kiểm soát và hợp tác chọn lọc trong những lĩnh vực lợi ích ...
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Phiên bản di động