Trung Quốc - Nhật Bản: Khởi đầu "mùa xuân ấm áp"?

Sau 10 năm kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào mới là Nguyên thủ Trung Quốc tiếp theo đặt chân đến Nhật Bản. Chuyến thăm kéo dài 5 ngày này của ông được coi là “bản tổng kết” cho mối quan hệ thăng trầm giữa hai nước suốt thập kỷ qua với những giai đoạn phá băng - đóng băng - tan băng và bây giờ là triển vọng của một “mùa Xuân ấm áp”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng NB Y.Fukuda


Mặc dù lịch trình hoạt động tại Nhật chủ yếu là các hoạt động ngoại giao, nghi lễ... song chuyến công du dài ngày nhất của ông Hồ Cẩm Đào cho thấy mục tiêu của hai nước không giới hạn trong những thỏa thuận, hiệp định hợp tác cụ thể mà là thiện chí, mong muốn đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới.

Bóng bàn và gấu trúc

Trong những hoạt động của ông Hồ Cẩm Đào, thì việc chơi bóng bàn với ông Fukuda và tặng gấu trúc cho vườn thú Ueno ở Tokyo được khá nhiều người chú ý. Bởi cả bóng bàn lẫn gấu trúc đều là “đặc sản” của Trung Quốc, nên có thể hiểu đây là những cử chỉ thân thiện, mang ý nghĩa mong muốn xây dựng mối quan hệ nồng ấm như một “mùa xuân ấm áp vĩnh viễn” mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã bày tỏ trước chuyến thăm.

Và trên thực tế, Nhật Bản và Trung Quốc đã trao đổi cho nhau rất nhiều “đặc sản” trên lĩnh vực kinh tế. Với thế mạnh về vốn, công nghệ, Nhật Bản đã trở thành một nguồn cung cấp dồi dào cho “công xưởng của thế giới” đồng thời cũng là thị trường tiêu thụ lớn các sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc là miền đất hứa với rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, là mảnh đất màu mỡ để vận hành các nhà máy sản xuất trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng già đi. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản và Nhật Bản là bạn hàng lớn thứ ba của Trung Quốc với kim ngạch thương mại song phương đạt 236 tỷ USD năm 2007. Nhật Bản cũng là nước có số vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ hai tại Trung Quốc với 60,7 tỷ USD. Sự cạnh tranh về kinh tế trong bối cảnh suy thoái hiện nay đang trở nên bất hợp lý và nhu cầu tìm kiếm thêm những cơ hội hợp tác phát triển mới là rất mạnh mẽ khiến Trung Quốc, Nhật Bản phải xích lại gần nhau.

Về chính trị, mối quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc không chỉ ở vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên mà nó còn nằm trong sự đối trọng đảm bảo cân bằng ở khu vực Đông Á. Sự vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc về cả kinh tế lẫn quân sự, chính trị... đã khiến giới lãnh đạo Nhật Bản phải xem xét nhiều hơn đến khả năng hợp tác chứ không chỉ khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc tích cực gia tăng ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực. Trong khi đó, tính thực dụng của ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay là điều kiện cơ bản để khởi động, duy trì và phát triển mối quan hệ với Nhật Bản. Không chỉ là vấn đề kinh tế mà việc thông qua sự thân thiết với Nhật Bản, Trung Quốc có khả năng tạo thêm thế đứng ở vùng Đông Á trong sự so sánh ảnh hưởng với Mỹ cũng như có thêm kênh đối thoại nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề Đài Loan. Đồng thời, chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có lẽ còn là sự hài lòng của Trung Quốc đối với tiến trình cải thiện quan hệ với Nhật Bản dưới thời Thủ tướng S.Abe và Thủ tướng Fukuda hiện nay với chính sách duy trì quan hệ hữu nghị Trung - Nhật bên cạnh liên minh Nhật - Mỹ.

Né tránh lịch sử

Tuy nhiên, mối quan hệ Trung - Nhật vẫn còn đó những vấn đề được coi là gai góc trong quan hệ giữa hai bên liên quan đến việc khai thác tài nguyên trên biển Hoa Đông, thái độ của mỗi nước về giai đoạn Nhật Bản xâm lược Trung Quốc trong Chiến tranh thế giới thứ II... Thế nhưng dường như cả hai nhà lãnh đạo đều không muốn đề cập tới những vấn đề này, bởi Trung Quốc chắc chắn không muốn có những cuộc tranh cãi nảy lửa trước thềm Olympic 2008 mà họ đăng cai vào tháng 8. Nhật Bản cũng cần mọi chuyện diễn ra một cách êm ả vì họ sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-8 vào tháng 7. Ngoài ra, cả hai cũng chưa quên những căng thẳng sau chuyến thăm Nhật Bản năm 1998 của Chủ tịch Giang Trạch Dân với lời yêu cầu chính giới Tokyo xin lỗi về quá khứ xâm lược tàn bạo trên hầu khắp lãnh thổ Trung Quốc (1931-1945). Thay vào đó, Thủ tướng Fukuda cho rằng, có một loạt vấn đề cần được thảo luận, không chỉ về quan hệ Nhật-Trung mà còn về hòa bình, kinh tế và ổn định trong khu vực.

Với mẫu số chung là duy trì ổn định, phát triển kinh tế trong khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Fukuda có thể trao đổi tương đối cởi mở và thẳng thắn về những giải pháp để giải quyết các vấn đề trong khu vực như “câu chuyện hạt nhân” của CHDCND Triều Tiên, cơ chế hợp tác với các nước ASEAN, biện pháp nâng cấp toàn diện quan hệ kinh tế, văn hóa, chính trị giữa hai nước cũng như sự phối hợp, trách nhiệm của hai quốc gia đối với việc thực hiện những thỏa thuận quốc tế như cắt giảm khí thải, giải quyết khủng hoảng lương thực... Dù vậy, các mâu thuẫn liên quan đến chủ quyền khai thác tài nguyên ở vùng biển Hoa Đông, hay sự chi phối của yếu tố Mỹ, Đài Loan trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản, bất đồng về lịch sử... vẫn cần phải được giải quyết để hai nước có thể duy trì mối quan hệ thân thiện, lâu dài. Nhưng liệu những vấn đề này có thể được giải quyết theo kiểu “có qua, có lại” như trong một ván đấu bóng bàn ?!

Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã ký một thỏa thuận mang tính lịch sử sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo. Thỏa thuận thứ tư được ký kết giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 1972 được xem là một “điểm khởi đầu mới” trong quan hệ hai nước, thống nhất về kế hoạch cho mối bang giao trong tương lai, trong đó có việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm giữa lãnh đạo hai bên. Tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh viết: “Hai nước nhất trí rằng, Trung Quốc - Nhật Bản sẽ chia sẻ trách nhiệm lớn vì hòa bình và phát triển của thế giới trong thế kỷ 21”.

Kim Chung

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm do chốt lời ồ ạt, một số ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng; Xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong nước

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm do chốt lời ồ ạt, một số ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng; Xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong nước

Giá vàng hôm nay 16/4/2026 giảm dưới áp lực chốt lời, nhiều ngân hàng trung ương bất ngờ xả hàng. NHNN xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng trong ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ

Ngày 15/4, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ.
Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Vinachem và Kayan for International Trade ký MOU hợp tác dài hạn trong cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường hóa chất, phân bón.
Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Một tàu chở khách di cư số lượng lớn, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã bị lật và mất tích ở biển Andaman, bờ biển nằm dọc ...
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Thế hệ trẻ Việt-Trung

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Thế hệ trẻ Việt-Trung

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Gặp gỡ hữu nghị ...
Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục tại Hà Nội năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT tư thục, dựa trên kết quả học tập và kỳ thi tuyển sinh.
Xung đột Trung Đông: Nga kêu gọi Mỹ hành động thực tế, Trung Quốc nhấn mạnh một ưu tiên cấp bách

Xung đột Trung Đông: Nga kêu gọi Mỹ hành động thực tế, Trung Quốc nhấn mạnh một ưu tiên cấp bách

Cả Nga và Trung Quốc đều đưa ra các tuyên bố nhằm thúc đẩy giải quyết tình hình xung đột Trung Đông cũng như khủng hoảng eo biển Hormuz.
Mỹ bắt đầu hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan bất hợp pháp từ ngày 20/4

Mỹ bắt đầu hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan bất hợp pháp từ ngày 20/4

Mỹ dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu nước này vào ngày 20/4 tới
Nhật Bản-Ba Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nhật Bản-Ba Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nhật Bản và Ba Lan đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai nước.
Ngoại trưởng Nga đưa ra loạt tuyên bố về các vấn đề nóng trong đời sống chính trị quốc tế

Ngoại trưởng Nga đưa ra loạt tuyên bố về các vấn đề nóng trong đời sống chính trị quốc tế

Ngoại trưởng Nga đã đưa ra hàng loạt tuyên bố về quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ tuyên bố xung đột với Iran 'sắp kết thúc', hé lộ về vòng đàm phán thứ 2, mục tiêu là một 'thỏa thuận lớn'

Tổng thống Mỹ tuyên bố xung đột với Iran 'sắp kết thúc', hé lộ về vòng đàm phán thứ 2, mục tiêu là một 'thỏa thuận lớn'

Tổng thống Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran có thể sớm được nối lại tại Islamabad trong vòng hai ngày tới.
Italy bất ngờ tuyên bố đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel

Italy bất ngờ tuyên bố đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel

Các chuyên gia nhận định, việc đình chỉ thỏa thuận quốc phòng không đồng nghĩa với sự đảo chiều hoàn toàn trong quan hệ Italy-Israel.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp để có thể thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF nhận định, triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc phong tỏa các cảng của Iran tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Cuộc xung đột tại Iran đã trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với an ninh châu Âu.
Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận "Kỳ vọng chương mới trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược".
Phiên bản di động