Trung Quốc nói 'không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của châu Âu'

17/12/2019 16:04

TGVN. Tối 16/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, khác biệt không nên trở thành chướng ngại vật trong trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
trung quoc noi khong bao gio can thiep vao cong viec noi bo cua chau au Cựu Đại sứ EU tại Trung Quốc: Châu Âu cần "rắn" hơn với Trung Quốc
trung quoc noi khong bao gio can thiep vao cong viec noi bo cua chau au Mỹ đang nhường “sân chơi” châu Á cho Trung Quốc?
trung quoc noi khong bao gio can thiep vao cong viec noi bo cua chau au
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: CGTN)

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Chính sách châu Âu, ông Vương Nghị khẳng định quan điểm tích cực và mang tính xây dựng của Trung Quốc coi EU như một đối tác hợp tác quan trọng và ưu tiên trong chương trình nghị sự ngoại giao của mình. Và EU hợp tác với Bắc Kinh để giữ vững trật tự quốc tế và giải quyết các thách thức toàn cầu.

"Trung Quốc và EU có những khác biệt trong các lĩnh vực như hệ thống xã hội, đường hướng phát triển, các giá trị và quan niệm, song những khác biệt đó không nên trở thành chướng ngại vật trong hợp tác và trao đổi song phương", ông Vương Nghị nói.

Nhấn mạnh Trung Quốc và EU là đối tác chứ không phải là đối thủ cạnh tranh, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hai bên nên coi nhau là cơ hội chứ không phải mối đe dọa, nên tôn trọng, học hỏi lẫn nhau và giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại.

"Trung Quốc tôn trọng châu Âu, đánh giá cao những thành quả của khu vực này và không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của lục địa này. Tương tự, chúng tôi hy vọng châu Âu cũng sẽ tôn trọng Trung Quốc và đánh giá cao những lựa chọn của người dân Trung Quốc", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tăng cường truyền thông và hợp tác chiến lược về chủ nghĩa đa phương, kiên quyết phản đối sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời tăng cường quản trị toàn cầu và kêu gọi các nước từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh.

trung quoc noi khong bao gio can thiep vao cong viec noi bo cua chau au

 

Nói Mỹ có "mưu đồ", Trung Quốc phản đối triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

TGVN. Ngày 31/10, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố, Bắc Kinh "cực lực" phản đối việc Mỹ triển khai các ...

trung quoc noi khong bao gio can thiep vao cong viec noi bo cua chau au

 

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu

TGVN. Chiều ngày 31/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiếp đoàn đại biểu của Ủy ban Thương mại ...

trung quoc noi khong bao gio can thiep vao cong viec noi bo cua chau au

 

Thủ tướng tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu

TGVN. Chiều 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu ...

QT

(theo THX)