TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Baoquocte.vn. Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, với công nghệ 4.0, cơ hội cho truyền thông chính sách đang mở ra gần như vô tận.
Truyền thông chính sách: Cơ hội và thách thức mới
Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp.

Vừa qua, để cảnh báo người dân về đại dịch Covid-19, Bộ Y tế đã gửi tin nhắn một lúc tới hàng chục triệu thuê bao. Việc này có thể được thực hiện một cách hết sức đơn giản: soạn tin nhắn và nhấn con chuột gửi đến tất cả các thuê bao. Gửi và nhận tin nhắn chỉ là một ứng dụng đơn giản nhất của điện thoại di động và hệ thống truyền hiện đại.

Cơ hội cho truyền thông chính sách

Với công nghệ 4.0, cơ hội cho truyền thông chính sách đang mở ra gần như vô tận.

Trước hết, Chính phủ có thể gửi thông điệp của mình đến hàng chục triệu người một cách hết sức nhanh chóng và hiệu quả. Việc gửi tin nhắn để cảnh báo về đại dịch Covid-19 đến từng người dân của Bộ Y tế là một ví dụ cụ thể. Sử dụng dịch vụ tin nhắn để cảnh báo người dân rất hiệu quả còn có Bộ Công An, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương…

Thứ hai, Chính phủ có thể gửi thông tin đến người dân một cách tức thì theo thời gian thật. Với công nghệ số, thông điệp của Chính phủ và các bộ ngành có thể được nhân bản và gửi tới hàng triệu người trong nháy mắt. Điều này giúp cho tính kịp thời của truyền thông chính sách được bảo đảm.

Thứ ba, Chính phủ có thể bảo đảm sự luôn luôn có sẵn của thông tin. Thông tin cung cấp qua các chương trình phát thanh và truyền hình truyền thống có thể bị “trôi qua” mà người dân không kịp nắm bắt. Tuy nhiên, các chương trình phát thành và truyền hình được số hóa và đưa lên mạng Internet thì luôn luôn có sẵn.

Người dân có thể truy cập và xem vào bất cứ lúc nào. Cổng thông tin của Chính phủ và các bộ ngành, các chính quyền địa phương là công cụ hết sức hữu ích ở đây. Tất cả các thông tin liên quan đến chính sách pháp luật, các quyến nghị, các số liệu thông kê đều có ở đó. Và người dân có thể tiếp cận 24/24 giờ trong ngày.

Thứ tư, Chính phủ có thể tương tác với hàng triệu người dân. Các cổng thông tin với những ứng dụng số giúp cho người dân có thể không chỉ tham gia đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn bản pháp luật, mà còn phản ánh tình hình, đề xuất ý kiến, nguyện vọng.

Thứ năm, Chính phủ có thể đánh giá một cách khách quan và chính xác hiệu quả quả hoạt động truyền thông chính sách. Nhờ công nghệ số, Chính phủ luôn luôn có được thông tin chính xác về số lượng người theo dõi, thậm chí thiên hướng của công chúng.

Nhân đây, nhờ mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo, một số ông trùm truyền thông có thể kinh doanh thông tin về thói quen, định hướng của công chúng. Hình thành nên khái niệm gọi là tư bản giám sát (Surveillance capitalism).

Cả 5 cơ hội trên đều được thể hiện rất rõ qua hoạt động gần đây của Công thông tin điện tử Chính phủ. Qua 5 tháng vận hành thử nghiệm, tính đến ngày 20/11, Chuyên trang “Xây dựng chính sách, pháp luật” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã đăng gần 2160 tác phẩm tuyên truyền về một loạt chính sách lớn, các chỉ đạo, điều hành quan trọng của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ; thu hút trên 5 triệu lượt truy cập.

Bên cạnh việc, truyền thông chính sách, pháp luật trên nền tảng web, chuyên trang còn tổ chức truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội. Qua 5 tháng xây dựng, “Group Xây dựng Chính sách” trên Facebook THÔNG TIN CHÍNH PHỦ đã đạt được hơn 44.000 thành viên; nội dung thông tin đăng trên “Group Xây dựng Chính sách” (dự thảo VBQPPL, các chính sách mới, thăm dò ý kiến nhân dân…) bước đầu đã thu hút được sự quan tâm của công chúng trên mạng xã hội. Đáng chú ý, thông tin thăm dò ý kiến nhân dân trên Facebook luôn đạt số lượng bình chọn lớn (trung bình 50.000 lượt bình chọn).

Cá biệt, có những nội dung thăm dò ý kiến Nhân dân đạt hơn 571.200 lượt bình chọn, bày tỏ ý kiến (lấy ý kiến Nhân dân về 2 mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tôn giáo); hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 122.4000 lượt bình chọn… Có sự khác biệt lớn khi trước kia, góp ý xây dựng chính sách thường chỉ có 1 đến 10 ý kiến thì nay có những dự thảo đạt hơn 50.000 ý kiến góp ý.

Thách thức đối với truyền thông chính sách

Cơ hội rất lớn, nhưng thách thức đối với truyền thông chính sách cũng không hề nhỏ.

Đầu tiên, đó là tình trạng bội thực thông tin của công chúng. Với công nghệ số và các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là các mạng xã hội, YouTube, Tiktok… công chúng quả thật đang bị bội thực về thông tin và các sản phẩm truyền thông.

Do bị bội thực nên công chúng rất khó phân định được một cách chính xác thông tin nào là thông tin hữu ích và cần thiết. Ngoài ra, do bị bội thực về thông tin, công chúng rất ngại tiếp nhận thêm các sản phẩm truyền thông chính sách.

Thứ hai, môi trường cạnh tranh về truyền thông ngày càng quyết liệt. Với mạng xã hội, khả năng tiếp cận công chúng đang trở thành một thứ tài sản quý giá. Càng có nhiều người tham gia, nhiều người theo dõi và nhiều người like, thì càng dễ bán quảng cáo, dễ kiếm tiềm. Các doanh nghiệp truyền thông vì vậy luôn cố gắng tung ra những sản phẩm hấp dẫn, dễ xem, dễ đọc. Truyền thông chính sách hoàn toàn có thể hụt hơi trong cuộc cạnh tranh này.

Thứ ba, sự thay đổi của công chúng trong thói quen tiêu dùng sản phẩm truyền thông. Các sản phẩm truyền thông hiện đại phải ngắn gọn, dài sẽ không ai đọc. Ngoài ra, người dùng còn thích lựa chọn các sản phẩm truyền thông qua hình ảnh, qua video clip hơn. Truyền thông chính sách không đổi mới và sáng tạo sẽ khó được công chúng quan tâm.

Thứ tư là tin giả. Mạng xã hội với khả năng ẩn danh tạo môi trường thuận lợi cho hành vi tung tin giả. Ngoài công nghệ photoshop, công nghệ cắt nghép hình ảnh… cũng đang giúp cho việc làm tin giả trở nên dễ dàng hơn. Tin giả, quả thực, đang là một vấn đề rất nghiêm trọng trên các mạng xã hội. Tin giả hoàn toàn có thể vô hiệu hóa nhiều cố gắng của truyền thông chính sách.

Khuyến nghị

Một là, tận dụng tốt nhất cơ hội của công nghệ số để đổi mới và nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách.

Hai là, cần tập trung cải thiện và nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thông chính sách. Các sản phẩm truyền thông chính sách sách phải hấp dẫn và ngắn ngọn. Coi trọng các sản phẩm truyền thông chính sách bằng hình ảnh và video clip.

Ba là, truyền thông chính sách phải nhất quán. Mỗi cơ quan nói một cách sẽ phá hỏng truyền thông chính sách. Lấy lại niềm tin của công chúng là rất khó khăn và tốn kém.

Bốn là, kỷ luật truyền thông chính sách phải được bảo đảm. Chỉ có người có thẩm quyền mới được đưa ra thông điệp liên quan đến truyền thông chính sách.

Năm là, cần coi truyền thông chính sách là một phần của quy trình chính sách, cũng như một phần của thực thi chính sách. Mà như vậy thì phải đầu tư phù hợp cho công việc này.

Cuối cùng, cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp.

"Giáo dục cần chuẩn bị cho con người đủ năng lực sống với thế giới VUCA"

GS. TS. Phạm Tất Dong cho rằng, thế hệ trẻ cần nền giáo dục tạo mọi cơ hội và điều kiện để họ có thể ...

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Kỳ vọng văn hóa Việt Nam sẽ được đầu tư đúng mức, phát triển có trọng tâm

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Kỳ vọng văn hóa Việt Nam sẽ được đầu tư đúng mức, phát triển có trọng tâm

"Tôi hy vọng trong những năm tới, văn hóa Việt Nam sẽ được đầu tư đúng mức, được phát triển có trọng tâm, có những ...

ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Cần một cuộc đổi mới mang tính cách mạng trong quản lý và phát triển văn hóa

ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Cần một cuộc đổi mới mang tính cách mạng trong quản lý và phát triển văn hóa

Chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam, ĐBQH Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc ...

TS. Nguyễn Sĩ Dũng và góc nhìn về việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

TS. Nguyễn Sĩ Dũng và góc nhìn về việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

TS. Nguyễn Sĩ Dũng nêu quan điểm, hạn chế thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ tạo ra khuyến khích mua nhà trệt, vì ...

TS. Nguyễn Sĩ Dũng bàn về phân cấp, phân quyền trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

TS. Nguyễn Sĩ Dũng bàn về phân cấp, phân quyền trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

Chia sẻ với báo Thế giới & Việt Nam, TS. Nguyễn Sĩ Dũng nêu quan điểm, phân cấp là phân chia chính quyền ra thành ...

Đọc thêm

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Chris Hipkins được bầu làm Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/1.
Vẻ đẹp hiện đại của hai con gái Hoa hậu Diệu Hoa

Vẻ đẹp hiện đại của hai con gái Hoa hậu Diệu Hoa

Baoquocte.vn. Hoa hậu Việt Nam 1990 Diệu Hoa khoe vẻ tươi trẻ khi gia đình thực hiện bộ ảnh nhân dịp sinh nhật con gái lớn.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023: Tuổi Sửu tài lộc đầy đủ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023: Tuổi Sửu tài lộc đầy đủ

Baoquocte.vn. Xem tử vi 28/1 - tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Làm sao để học sinh hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết?

Làm sao để học sinh hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết?

Baoquocte.vn. Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Làm sao để trẻ hào hứng quay trở lại trường?
10 nhiệm vụ trọng tâm Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện trong năm 2023

10 nhiệm vụ trọng tâm Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện trong năm 2023

Baoquocte.vn. Năm 2022 là năm có nhiều khó khăn và thách thức toàn ngành Giáo dục. Có 10 nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện trong năm 2023.
Tết Việt đầy thú vị với du học sinh quốc tế

Tết Việt đầy thú vị với du học sinh quốc tế

Baoquocte.vn. Với nhiều du học sinh quốc tế, được mặc áo dài, trải nghiệm ngày Tết cổ truyền của Việt Nam là điều rất khác lạ và thú vị.
Những quy định mới về giáo dục đại học có hiệu lực trong năm nay

Những quy định mới về giáo dục đại học có hiệu lực trong năm nay

Baoquocte.vn. Từ năm 2023, nhiều Nghị định, Thông tư, Quyết định mới có liên quan đến lĩnh vực giáo dục đại học sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Giúp con khởi đầu năm mới thật thành công

Giúp con khởi đầu năm mới thật thành công

Baoquocte.vn. Một năm mới tới, nhiều bậc phụ huynh mong muốn con mình sẽ có một năm vui vẻ, học tập tốt và sống tích cực hơn.
Vị trí dẫn đầu của giáo dục Đức tại EU có thể bị lung lay

Vị trí dẫn đầu của giáo dục Đức tại EU có thể bị lung lay

Baoquocte.vn. Đức đã bị tụt lại phía sau xét trên khía cạnh mở rộng giáo dục trong bối cảnh tiến trình này diễn ra mạnh mẽ trên toàn EU.
Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Baoquocte.vn. Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 sẽ rơi vào thứ 3 ngày 31 tháng 1 năm 2023. Vào ngày này người ta thường đi mua vàng để cầu may.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
Văn khấn tam tai giải hạn đầy đủ nhất năm 2023

Văn khấn tam tai giải hạn đầy đủ nhất năm 2023

Baoquocte.vn. Có những vận hạn mà trong đời người ai cũng phải trải qua đó là hạn tam tai. Cùng tìm hiểu về văn khấn tam tai đầy đủ và chuẩn nhất 2023 trong bài viết ...
Tình hình giao thông khi người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết: Đông nhưng không ùn ứ

Tình hình giao thông khi người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết: Đông nhưng không ùn ứ

Baoquocte.vn. Ngày 26/1 (mùng 5 Tết) là ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, người dân quay lại làm việc khiến mật độ giao thông vào Hà Nội tăng cao.
Cảnh báo tuyết rơi dày trong đợt rét đậm nhất mùa Đông năm nay ở Hàn Quốc

Cảnh báo tuyết rơi dày trong đợt rét đậm nhất mùa Đông năm nay ở Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA), trong ngày 26/1 tiếp tục có tuyết rơi với độ dày từ 2 đến 7 cm.
Covid-19 ngày 26/1: 17 ca mắc mới, 12 F0 khỏi bệnh

Covid-19 ngày 26/1: 17 ca mắc mới, 12 F0 khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 26/1, tức mùng 5 Tết Quý Mão, cả nước có 17 ca mắc mới Covid-19, gần gấp đôi ngày trước đó.
Mỹ bắt tay WHO xem xét thực hư vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại

Mỹ bắt tay WHO xem xét thực hư vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại

Baoquocte.vn. Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), chưa có dấu hiệu các loại siro ho chứa chất độc hại xâm nhập vào chuỗi cung ứng thuốc ở Mỹ.
Mỹ lên kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân

Mỹ lên kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân

Baoquocte.vn. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đề xuất kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân vào mùa Thu hằng năm.
Covid-19 ngày 25/1: Ca mắc mới tại Việt Nam có dấu hiệu tăng

Covid-19 ngày 25/1: Ca mắc mới tại Việt Nam có dấu hiệu tăng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covd-19 ngày 25/1 của Bộ Y tế cho thấy có 9 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với ngày trước đó; hiện có 4 bệnh nhân nặng đang thở ...
Kéo dài tuổi thọ nhờ... ăn sáng muộn?

Kéo dài tuổi thọ nhờ... ăn sáng muộn?

Baoquocte.vn. Theo nhận định của chuyên gia, việc không ăn sáng trước 11h có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Tái bổ nhiệm lần ba đối với Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh

Tái bổ nhiệm lần ba đối với Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh

Baoquocte.vn. Tái bổ nhiệm lần 3 đối với Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh.
XSMB 28/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 28/1/2023. dự đoán XSMB 28/1/2023

XSMB 28/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 28/1/2023. dự đoán XSMB 28/1/2023

Baoquocte.vn. XSMB 28/1 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 28 tháng 1. kết quả xổ số miền Bắc 28/1/2023. xổ số hôm nay 28/1. XSMB thứ 7. SXMB 28/1/2023
XSMT 28/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2023. SXMT 28/1/2023

XSMT 28/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2023. SXMT 28/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 28/1 - xổ số hôm nay 28/1. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 28/1/2023. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 1. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 28/1
XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2023. xổ số hôm nay 28/1/2023

XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2023. xổ số hôm nay 28/1/2023

Baoquocte.vn. XSMN 28/1 - xổ số hôm nay 28/1. SXMN 28/1. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2023. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 1. XSMN thứ 7.
Vietlott 27/1, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/1/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 27/1, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/1/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 27/1 - xổ số Vietlott Mega 27/1. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 27/1/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/1/2023. SXMT 27/1/2023

XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/1/2023. SXMT 27/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 27/1 - Trực tiếp xổ số miền Trung 27/1/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 27/1. SXMT 27/1
XSMB 27/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 27/1/2023. dự đoán XSMB 27/1/2023

XSMB 27/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 27/1/2023. dự đoán XSMB 27/1/2023

Baoquocte.vn. XSMB 27/1 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 27/1/2023. xổ số hôm nay 27/1. SXMB 27/1. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 6.
Phiên bản di động