Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Hà Anh
Bạo hành và bỏ bê không chỉ khiến trẻ em tổn thương về thể xác mà còn âm thầm làm biến đổi não bộ, phá vỡ cảm giác an toàn và niềm tin vào cuộc sống.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Theo TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý học, Đại học RMIT Việt Nam, bảo vệ trẻ em không thể chỉ dừng ở xử lý hậu quả, mà cần một hệ thống phòng ngừa và can thiệp sớm đủ mạnh để không em nhỏ nào bị bỏ lại trong im lặng.

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành
TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý học, Đại học RMIT Việt Nam. (Ảnh NVCC)

Những vết thương kéo dài suốt đời

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh cho biết não bộ trẻ em trong những năm đầu đời vẫn đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các vùng não liên quan đến điều tiết cảm xúc, kiểm soát hành vi và nhận thức. Trong giai đoạn này, môi trường chăm sóc có ảnh hưởng quyết định đến sự hình thành nhân cách và sức khỏe tâm thần của trẻ.

Khi thường xuyên bị bạo hành hoặc bỏ bê, cơ thể trẻ sẽ phản ứng như trước một mối đe dọa sinh tồn. Các hormone căng thẳng liên tục được tiết ra, khiến trẻ luôn trong trạng thái "chiến đấu", "bỏ chạy" hoặc "đóng băng" để tự bảo vệ mình. Nếu nỗi sợ hãi kéo dài, trẻ sẽ rơi vào tình trạng "căng thẳng độc hại" – dạng căng thẳng có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng não bộ.

Đau đớn hơn, nhiều trường hợp sự đe dọa lại đến từ chính cha mẹ hoặc người thân – những người lẽ ra phải bảo đảm sự an toàn cơ bản cho trẻ. Khi đó, não bộ buộc phải thích nghi bằng cách duy trì trạng thái cảnh giác thường trực ngay trong chính mái nhà của mình.

Những tổn thương âm thầm ấy khiến vùng não kiểm soát phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" phát triển quá mức, trong khi các vùng chịu trách nhiệm điều tiết cảm xúc, tư duy nhận thức và khả năng phán đoán bị kìm hãm. Hệ quả là trẻ khó tập trung, giảm khả năng học tập, phản ứng chậm chạp và gặp khó khăn trong xử lý thông tin hằng ngày.

Các nghiên cứu do Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ công bố cho thấy cả bạo hành và bỏ bê đều có thể dẫn đến chậm phát triển nhận thức nghiêm trọng và thất bại trong học tập kéo dài từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

Bạo hành thể chất có liên hệ với các hành vi chống đối xã hội và phạm pháp, trong khi bạo hành tinh thần làm gia tăng nguy cơ rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Sự bỏ bê kéo dài còn có thể làm suy giảm khả năng xử lý cảm xúc đến tận tuổi trung niên.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ càng nhỏ tuổi thì mức độ tổn thương càng nghiêm trọng. Những trẻ bị bỏ bê trong bốn năm đầu đời thường có dấu hiệu suy giảm chức năng nhận thức, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của não bộ.

Tuy nhiên, hậu quả nặng nề nhất của bạo hành không chỉ nằm ở những tổn thương thể chất hay nhận thức, mà là sự đổ vỡ niềm tin. Trẻ em đáng lẽ phải lớn lên với cảm giác rằng thế giới này an toàn, người lớn có thể tin cậy và bản thân mình xứng đáng được yêu thương. Nhưng với những đứa trẻ bị bạo hành, điều các em học được lại là sợ hãi, bất an và cô độc.

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh nhấn mạnh, những trải nghiệm tiêu cực trong thời thơ ấu có thể theo con người suốt cuộc đời nếu không được can thiệp kịp thời. Dù vậy, điều đó không đồng nghĩa mọi hy vọng đều khép lại. Với sự hỗ trợ đúng lúc, trẻ hoàn toàn có khả năng phục hồi và phát triển lành mạnh.

Trách nhiệm của toàn xã hội

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trước đây, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 2.000 vụ bạo hành và ngược đãi trẻ em nghiêm trọng, phần lớn xảy ra bởi những người quen biết hoặc được trẻ tin tưởng. Chỉ riêng trong giai đoạn 2020–2021 đã có 120 trẻ em tử vong vì bạo hành thể chất. Những con số này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải xây dựng một hệ thống bảo vệ trẻ em hiệu quả và bền vững hơn.

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành
Bạo hành và bỏ bê lặp đi lặp lại có thể gây ra tổn hại lâu dài lên đời sống cảm xúc và phát triển nhận thức của trẻ. (Nguồn: Pexels)

Đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh cho rằng một trong những yêu cầu đầu tiên là xây dựng cơ chế báo cáo đáng tin cậy và dễ tiếp cận. Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 hiện tiếp nhận khoảng 300.000 cuộc gọi mỗi năm, cho thấy nhu cầu hỗ trợ rất lớn. Tuy nhiên, mức độ nhận biết và niềm tin của người dân vào khả năng phản hồi của hệ thống vẫn chưa đồng đều.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tăng cường cơ chế báo cáo bắt buộc đối với các nhóm nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với trẻ em như giáo viên, nhân viên y tế, công tác xã hội hay lực lượng công an. Nhiều quốc gia đã áp dụng quy định này nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ bạo hành, đồng thời bảo vệ pháp lý cho người báo cáo.

Các chuyên gia cũng cho rằng công tác xã hội dựa vào cộng đồng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Những gia đình đang rơi vào khủng hoảng cần được hỗ trợ trước khi mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát. Đội ngũ nhân viên công tác xã hội tại địa phương, nếu được đào tạo bài bản và có đủ nguồn lực, có thể nhận diện sớm các gia đình dễ tổn thương để kết nối họ với các dịch vụ hỗ trợ phù hợp.

Ngoài ra, việc phổ biến dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và kỹ năng làm cha mẹ cũng được xem là giải pháp phòng ngừa thiết yếu. Không ít phụ huynh bạo hành con trong trạng thái căng thẳng, bất lực hoặc mang theo những tổn thương tâm lý chưa được chữa lành. Nhiều người chưa từng được tiếp cận các phương pháp nuôi dạy con không bạo lực nên dễ trút giận lên con trẻ khi không kiểm soát được cảm xúc.

Với những trẻ không còn an toàn khi sống cùng gia đình, hệ thống chăm sóc thay thế cũng cần được đầu tư đầy đủ, giám sát chặt chẽ và đặt lợi ích của trẻ lên trên các yếu tố hành chính.

Song song với đó, giáo dục quyền trẻ em từ sớm cần được chú trọng hơn trong nhà trường và cộng đồng. Trẻ cần hiểu rằng cơ thể mình cần được tôn trọng, rằng có những hành vi của người lớn là sai trái và luôn có những người đáng tin cậy để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nhìn ra thế giới

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy những mô hình bảo vệ trẻ em hiệu quả đều đặt trọng tâm vào phòng ngừa và can thiệp sớm.

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh cho biết tại các quốc gia Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển hay Phần Lan, hệ thống phúc lợi trẻ em được xây dựng dựa trên triết lý hỗ trợ gia đình trước khi tổn hại xảy ra. Khoảng 80% trẻ em trong hệ thống phúc lợi của Na Uy nhận được các dịch vụ hỗ trợ thay vì chỉ bị điều tra hoặc tách khỏi gia đình.

Trong khi đó, các quốc gia như Anh, Australia và Canada đều áp dụng cơ chế báo cáo bắt buộc đi kèm các dịch vụ hỗ trợ thực chất cho gia đình gặp khó khăn.

Một điểm chung của các hệ thống hiệu quả là sự phối hợp liên ngành giữa y tế, giáo dục, công tác xã hội, công an và cộng đồng để bảo đảm không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành
Bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả nhất khi được xem là trách nhiệm của toàn xã hội thay vì là vấn đề riêng tư của từng gia đình. (Nguồn: Pexels)

Theo TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, bài học lớn nhất từ các quốc gia này là bảo vệ trẻ em phải được nhìn nhận như trách nhiệm chung của toàn xã hội, chứ không chỉ là chuyện riêng của từng gia đình.

Một xã hội an toàn cho trẻ em là nơi hàng xóm sẵn sàng lên tiếng khi phát hiện dấu hiệu bất thường; nơi cha mẹ gặp khó khăn có thể tìm kiếm hỗ trợ mà không cảm thấy xấu hổ; nơi nhân viên công tác xã hội có đủ nguồn lực để hành động và nơi trẻ em lớn lên với niềm tin rằng sự an toàn của các em luôn được cộng đồng bảo vệ.

"Không thể quay lại quá khứ trước khi vết sẹo thành hình đối với những trẻ đã bị tổn thương, nhưng ngay lúc này đây, tại mọi tỉnh thành trên khắp Việt Nam, vẫn còn những đứa trẻ đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo mà chúng ta có thể tương trợ kịp thời. Đó là nhiệm vụ chúng ta cần làm trong thời gian tới", TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Cuộc du hành đêm Hè cùng văn chương châu Âu

Chương trình "Đêm hè văn chương" tại Viện Goethe Hà Nội đã mang đến một không gian nghệ thuật giàu cảm xúc, nơi những tác ...

Khơi dậy tình yêu với văn hoá và lịch sử dân tộc qua cuốn sách '100 điều tự hào Việt Nam'

Tại Phố sách Hà Nội, buổi ra mắt cuốn sách "100 điều tự hào Việt Nam" cùng talkshow với chủ đề "Để thế hệ trẻ ...

Du lịch Việt Nam tăng tốc ngoạn mục

Trong nhiều năm, khi nhắc đến du lịch Đông Nam Á, phần lớn du khách quốc tế thường nghĩ ngay đến Thái Lan, Singapore hay ...

Phở Việt lên đường tới châu Âu bằng hành trình ngoại giao văn hóa

Dự kiến diễn ra từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7/2026, chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026" sẽ đưa tinh hoa ẩm thực ...

Một nhịp cầu ngoại giao văn hóa bền bỉ

Một đêm Hè tháng Năm, người ta ngồi lại với nhau để nghe một nhà văn kể về nỗi cô đơn của con người hiện ...

Đọc thêm

Hội nghị Tái thiết Ukraine 2026: Cam kết vượt kỳ vọng, châu Âu đặt cược vào tương lai Kiev

Hội nghị Tái thiết Ukraine 2026: Cam kết vượt kỳ vọng, châu Âu đặt cược vào tương lai Kiev

Hội nghị Tái thiết Ukraine 2026: Những cam kết hỗ trợ vượt kỳ vọng mở ra cơ hội tái thiết Ukraine. Nhưng liệu châu Âu có đặt cược quá lớn ...
Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo phương châm '4 rõ'

Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo phương châm '4 rõ'

Trong 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp.
Vietjet liên tiếp hai năm được vinh danh trong Top Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh

Vietjet liên tiếp hai năm được vinh danh trong Top Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh

Vietjet vừa nhận cùng lúc hai giải thưởng vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 20-26/6/2026

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 20-26/6/2026

Những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 20-26/6/2026.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới 2026-2027

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới 2026-2027

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết ...
Kết quả bóng đá Bảng G World Cup 2026: Ai Cập 1-1 Iran: Pharaohs giành vé đi tiếp, Iran hồi hộp chờ số phận

Kết quả bóng đá Bảng G World Cup 2026: Ai Cập 1-1 Iran: Pharaohs giành vé đi tiếp, Iran hồi hộp chờ số phận

Kết quả bóng đá cho thấy, Ai Cập giành quyền vào vòng 32 đội World Cup 2026 với tư cách nhì bảng G sau trận hòa 1-1 trước Iran ở ...
Taliban cấm quan chức dùng smartphone, các tổ chức nhân quyền nói gì?

Taliban cấm quan chức dùng smartphone, các tổ chức nhân quyền nói gì?

Chính quyền Taliban tại Afghanistan vừa ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại thông minh đối với công chức trên phạm vi toàn quốc.
Bảo đảm quyền của công dân Việt Nam ở nước ngoài - Vai trò của lực lượng Công an nhân dân

Bảo đảm quyền của công dân Việt Nam ở nước ngoài - Vai trò của lực lượng Công an nhân dân

Bộ Công an đã tổ chức Tọa đàm “Bảo đảm quyền của người Việt Nam ở nước ngoài - Vai trò của lực lượng Công an nhân dân”.
Ai Cập bàn giải pháp an ninh cho Gaza, tăng tốc lộ trình tái thiết

Ai Cập bàn giải pháp an ninh cho Gaza, tăng tốc lộ trình tái thiết

Ai Cập tăng tốc thúc đẩy kế hoạch ổn định Gaza, tập trung vào an ninh, viện trợ nhân đạo và chuẩn bị cho giai đoạn tái thiết.
EU công bố luật hồi hương mới, Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia bảo đảm diễn ngôn công khai về di cư

EU công bố luật hồi hương mới, Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia bảo đảm diễn ngôn công khai về di cư

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Türk bày tỏ tiếc nuối về việc Liên minh châu Âu (EU) thông qua quy định hồi hương mới.
Hơn 4.000 người Lebanon thiệt mạng do cuộc xung đột Israel-Hezbollah

Hơn 4.000 người Lebanon thiệt mạng do cuộc xung đột Israel-Hezbollah

Kể từ khi cuộc xung đọt mới nhất giữa Israel và Hezbollah bắt đầu vào ngày 2/3, các cuộc tấn công của Tel Aviv đã khiến 4.057 người thiệt mạng.
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp, tạo động lực mới cho công tác Hội và phong trào phụ nữ

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp, tạo động lực mới cho công tác Hội và phong trào phụ nữ

Thành công của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV không chỉ thể hiện ở các quyết sác về công tác Hội, mà còn mở ra một giai đoạn phát triển ...
Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Khi những người dân Lebanon trở về quê hương và cố gắng hàn gắn cuộc sống, họ phải đối mặt với nỗi đau khi chứng kiến cộng đồng của mình gần như bị xóa sổ.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Bất chấp luận điệu "Việt Nam không có tự do báo chí," thực tiễn đời sống báo chí Việt Nam đã đưa ra câu trả lời rõ ràng và thuyết phục nhất.
Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từng được xem là “điểm nóng” về tảo hôn ở Đắk Lắk, nay "bà con hiểu rồi, không để con cháu lấy chồng, lấy vợ khi còn nhỏ, cũng không kết hôn trong dòng họ ...
Tổng đài 1800 1768: Tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Tổng đài 1800 1768: Tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Trong 5 năm qua, Tổng đài quốc gia 1800 1768 đã trở thành điểm tựa hỗ trợ miễn phí, kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên khắp Việt Nam.
Khánh Hòa khởi động dự án tăng cường phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Khánh Hòa khởi động dự án tăng cường phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam khởi động dự án “Xây dựng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh ...
Những tiết học 'không lời' đặc biệt

Những tiết học 'không lời' đặc biệt

Giữa Thủ đô Hà Nội, có một lớp học nhỏ dành cho trẻ khiếm thính đã trở thành nơi gặp gỡ của những người trẻ đến từ hai nền văn hóa khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động