Tưởng nhớ cố Ngoại trưởng Sushma Swaraj, Ấn Độ đổi tên 2 trung tâm nghiên cứu quan trọng

14/02/2020 20:49

TGVN. Việc đổi tên 2 trung tâm nghiên cứu của Bộ Ngoại giao như một "món quà" ý nghĩa nhằm tôn vinh cố Ngoại trưởng Sushma Swaraj trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 vào ngày 14/2. 

TIN LIÊN QUAN
an do doi ten 2 trung tam nghien cuu quan trong tuong nho co ngoai truong sushma swaraj Ngoại trưởng Nga thăm Ấn Độ: Nối tình riêng, lo chuyện chung
an do doi ten 2 trung tam nghien cuu quan trong tuong nho co ngoai truong sushma swaraj Thủ tướng Bangladesh thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau bầu cử 2018
an do doi ten 2 trung tam nghien cuu quan trong tuong nho co ngoai truong sushma swaraj
Với nhiều người, cố Bộ trưởng Ngoại giao Swaraj Bhavan vẫn tiếp tục là người truyền cảm hứng. (Nguồn: AP)

Ngày 13/2, Học viện Ngoại giao, nơi đào tạo các nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Ấn Độ đã được đổi tên thành Học viện Đối ngoại Sushma Swaraj.

Trung tâm văn hóa Pravasi Bharatiya Kendra với sứ mệnh phản ánh mối liên hệ của Ấn Độ với cộng đồng người Ấn Độ ở nước ngoài cũng có một tên mới là Trung tâm Sushma Swaraj Bhavan.

Hai quyết định trên của Chính phủ được đưa ra một ngày trước kỷ niệm ngày sinh lần thứ 68 của cố Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj (14/2/1952- 6/8/2019). Sự kiện nhằm vinh danh cố Bộ trưởng Sushma Swaraj, người luôn dành một sự đồng cảm sâu sắc với tầng lớp những người nghèo khổ ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar nói trên Twitter rằng việc đổi tên các cơ quan trên theo tên của cố Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj là cử chỉ nhằm tri ân một "nhân vật công chúng vĩ đại vẫn đang tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng tôi".

"Tất cả chúng tôi đều nhớ đến cố Bộ trưởng Sushma Swaraj, người sẽ bước sang tuổi 68 vào ngày mai. Gia đình Bộ Ngoại giao đặc biệt nhớ bà ấy", nhà ngoại giao kỳ cựu chia sẻ.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong một tuyên bố cũng đã nhấn mạnh việc đổi tên hai tổ chức trên là nhằm vinh danh những "đóng góp vô giá" của cố Bộ trưởng Swaraj cho nền ngoại giao Ấn Độ.

Với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, bà Swaraj đã thể hiện sự quyết đoán trong chính sách ngoại giao của Ấn Độ và đẩy mạnh vai trò của cộng đồng Ấn kiều - trọng tâm chính trong các ưu tiên đối ngoại của đất nước sông Hằng.

Thủ tướng Modi từng nói về cựu Ngoại trưởng Sushma Swaraj trên trang Twitter cá nhân của mình: “Ấn Độ đau lòng về sự ra đi của một lãnh đạo ưu tú, người đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ nhân dân và cải thiện đời sống cho người nghèo. Sushma Swaraj là một trong những người đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Sushma là nhà hùng biện xuất sắc và một nghị sỹ nổi bật. Bà được nhiều thành viên trong đảng ngưỡng mộ và kính trọng. Bà đã kiên quyết bảo vệ các tư tưởng và lợi ích của đảng BJP, đóng góp lớn vào sự phát triển của đảng”.

Bà Swaraj là một trong những Bộ trưởng Ngoại giao được theo dõi nhiều nhất trên Twitter toàn cầu. Bà đã giúp đỡ nhiều người Ấn Độ bị mắc kẹt ở nước ngoài, đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của bất kỳ Ấn kiều nào trên Twitter. Bà Swaraj thậm chí còn được tôn vinh ở Pakistan bởi đã hỗ trợ những người muốn lấy thị thực để điều trị y tế ở Ấn Độ.

Cố Bộ trưởng Swaraj được biết đến với nhiều “lần đầu tiên” khi là Bộ trưởng nội các trẻ nhất trong chính quyền bang Haryana, nữ Thủ hiến đầu tiên của Delhi và là nữ phát ngôn đầu tiên của một đảng chính trị quốc gia ở Ấn Độ.

an do doi ten 2 trung tam nghien cuu quan trong tuong nho co ngoai truong sushma swaraj

 

Điện chia buồn cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ qua đời

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao.

an do doi ten 2 trung tam nghien cuu quan trong tuong nho co ngoai truong sushma swaraj

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Sông Hằng

TGVN. Trong khuôn khổ AMM-52 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Sông Hằng lần thứ 10 (MGC-10) ...

an do doi ten 2 trung tam nghien cuu quan trong tuong nho co ngoai truong sushma swaraj

 

Cài đặt lại quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ

Chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Keshav Gokhale được cho là động thái cài đặt lại quan hệ Trung ...

(theo FirstPost)