Tương tác trên fanpage: Con dao hai lưỡi

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mạng xã hội (MXH) là môi trường thuận lợi để các cơ quan báo chí có thể tương tác tốt hơn với công chúng, tuy nhiên hoạt động này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.
TIN LIÊN QUAN
tuong tac tren fanpage con dao hai luoi Phòng ngừa, đấu tranh với ma túy "tem giấy"
tuong tac tren fanpage con dao hai luoi Facebook bổ sung một loạt tính năng quản lý video

Thay vì truy cập trực tiếp vào trang chủ của các tờ báo, đọc tin trên các fanpage đang là xu hướng mới và phổ biến của độc giả. Năm 2015, trong báo cáo toàn cảnh về thị trường tin tức trực tuyến được thực hiện tại 20 nước, Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters cho biết 51% số người tham gia khảo sát sử dụng MXH, đặc biệt là Facebook, làm nguồn cung cấp thông tin mỗi ngày. Trong số này, 12% ý kiến khẳng định MXH là nguồn quan trọng nhất để đọc, xem, chia sẻ và bình luận tin tức.

“Quyền lực thứ năm”

Trong bối cảnh công nghệ thông tin - truyền thông phát triển như vũ bão hiện nay, MXH đã thực sự trở thành một kênh thông tin quan trọng, có tầm ảnh hưởng và độ lan tỏa rộng lớn. Sự bùng nổ của MXH được xem là “cuộc cách mạng thông tin”, khiến báo chí phải thay đổi phong cách lẫn sự tiếp cận, cũng như chạy theo các vấn đề được phản ánh trên MXH để đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả.

tuong tac tren fanpage con dao hai luoi

Ở Mỹ, từ tháng 5/2015, New York Times (NYT) đưa ra ứng dụng “Instant articles”, cho phép người dùng đọc nhanh bản tin ngay trên Facebook, thay vì truy xuất tới link gốc như trước. Trong khi đó, đài truyền hình Phoenix cũng là một điển hình trong việc sử dụng truyền thông xã hội để thu hút công chúng. Thông thường, Phoenix sẽ công bố trên Twitter chủ đề chính cũng như ảnh đại diện của chương trình “Đọc báo hằng ngày” trước khi nó được phát sóng 1 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, MXH còn giúp các cơ quan báo chí phân chia các nhóm công chúng một cách chi tiết và rõ ràng hơn, giúp tòa soạn đi đầu trong “trận địa” chiếm lĩnh thông tin và đáp ứng nhu cầu tin tức của người đọc. Các hãng truyền thông lớn trên thế giới thường dựa vào từng mảng tin để tạo ra các chuyên trang (page) khác nhau, và mỗi “page” này lại ứng với một tài khoản (ID) trên MXH. Chẳng hạn, NYT có khoảng 20 ID trên Facebook với các nội dung về chính trị, quan điểm, du lịch, sách, nhiếp ảnh…, trong khi đối thủ của nó là tờ Washington Post cũng có tới 30 ID về các chủ đề tương tự.

Tháng 4 năm nay, sự ra đời của ứng dụng Facebook Live đã mở ra thêm cơ hội để các tòa soạn tương tác và thu hút độc giả theo thời gian thực. Cho đến nay, các cơ quan báo chí hàng đầu của Mỹ như NYT, Washington Post, Huffington Post… đã thực hiện nhiều cuộc tường thuật trực tiếp về nhiều nội dung đa dạng như cuộc họp của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, các sự kiện thời trang hay các cuộc phỏng vấn với người nổi tiếng…

Trong một cuộc phỏng vấn “live” những người thoát nạn trong vụ xả súng ở Orlando (bang Florida), NYT đã tương tác với độc giả bằng cách đề nghị người xem đóng góp câu hỏi ở phần bình luận. Bà Louise Story, phóng viên kỳ cựu của NYT, gọi đây là “báo chí tương tác”. Story chia sẻ trên mạng WAN-IFRA rằng: “Những gì diễn ra trên màn ảnh bị ảnh hưởng bởi khán giả trong thời gian thực. Loại hình đưa tin này có mức độ tập trung vào khán giả ngang với nội dung báo chí”. Trong khi đó, theo Wall Street Journal, trung bình một người dùng Facebook xem video trực tuyến lâu hơn gấp 3 lần so với các loại hình video khác.

Ở Việt Nam, với “dân số Internet” lên tới 34 triệu người (tính đến tháng 8/2016) và thời gian truy cập Facebook trung bình là 2,5 giờ/ngày, nhiều tờ báo cũng đã lập các fanpage và chọn lọc chia sẻ các nội dung nổi bật để tăng kênh truyền tải thông tin. Nhiều fanpage có hàng triệu lượt “like” (yêu thích) như báo VnExpress (2,5 triệu), Tuổi Trẻ (1,9 triệu), Zing (1,6 triệu), Thanh Niên (1,2 triệu)…

tuong tac tren fanpage con dao hai luoi

Trên fanpage, độc giả có thể phản hồi nội dung thông tin bằng cách “comment” (bình luận) hoặc “share” (chia sẻ) bài viết. Về phía tòa soạn, tương tác với công chúng qua MXH không chỉ giúp biết được tức thời những mối quan tâm của dư luận, mà còn thúc đẩy độc giả tham gia vào quá trình sản xuất, truyền phát thông tin. Trong nhiều trường hợp, những ý kiến quý báu của công chúng giúp cơ quan báo chí nói chung, nhà báo nói riêng, mở rộng đề tài và góc nhìn, tổ chức những tuyến bài mới có chiều sâu…

Như vậy, MXH đã trao cho độc giả một sức mạnh to lớn trong việc giám sát và phản biện báo chí, giúp báo chí hoạt động công khai, minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Trước thực tế này, giới nghiên cứu cho rằng “quyền lực thứ năm” của MXH đang làm lung lay vị trí “quyền lực thứ tư” của báo chí truyền thống. Điều đó cũng cho thấy báo chí thời đại Internet không còn là công cụ truyền thông một chiều từ tòa soạn đến độc giả nữa, mà đang dần trở thành một diễn đàn thực sự để công chúng tiếp nhận thông tin và tranh luận về các vấn đề quan tâm.

Thích nghi với hoàn cảnh mới

Một khi đã “lên mạng”, các tòa soạn phải chấp nhận tuân thủ những luật chơi của “cộng đồng mạng”. Điều này khiến các cơ quan báo chí chịu ảnh hưởng tiêu cực của MXH. Với hàng triệu người theo dõi, các tòa soạn khó có thể kiểm soát được tất cả các bình luận, ý kiến phản hồi của bạn đọc trên fanpage. Vì vậy, ban biên tập sẽ để lọt những bình luận có nội dung xấu, xuyên tạc, vi phạm quy định của pháp luật… và những bình luận này sẽ tồn tại trong một thời gian dài trên fanpage.

Nhiều cơ quan báo chí - truyền thông quốc tế cũng bắt đầu e dè trước sự “tự do thái quá” trên MXH. Bà Arlene Burgos, Giám đốc bộ phận truyền thông xã hội của ABS-CBN (hãng tin tức lớn tại Philippines có tài khoản Facebook thu hút 11,7 triệu người theo dõi), cho rằng Facebook mang tới một không gian rộng lớn, nhưng lại không phải là nơi dành cho các cuộc tranh luận trí tuệ. Bên cạnh đó, bà Burgos cũng nhận thấy một lượng lớn độc giả hành xử thiếu trách nhiệm thậm chí áp đặt giọng điệu các bình luận mà không suy nghĩ về hậu quả. “Tôi nghĩ rằng sẽ rất nguy hiểm nếu chuyện cứ diễn ra theo cách đó”, bà nói.

tuong tac tren fanpage con dao hai luoi

Thống kê và dự báo số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam từ năm 2014-2021. (Nguồn: Statista).

Tại Việt Nam, mới đây hàng loạt tờ báo có số lượng bạn đọc truy cập và bình luận nhiều như VnExpress, Thanh Niên, Zing, Dân Trí… đã quyết định đóng cửa tạm thời fanpage của mình để tránh gây ảnh hưởng xấu tới dư luận. Trên ICTNews, đại diện của VnExpress cho hay fanpage của báo này nhận được khoảng 50.000 bình luận/ngày và mỗi bài báo được chia sẻ trên fanpage thường giúp tăng thêm khoảng 30% lượt bạn đọc. Trước lượng tương tác lớn như vậy, các bình luận hiển thị tuân theo cơ chế hậu kiểm chung của Facebook, chứ đội ngũ quản trị của VnExpress chưa đủ khả năng để kiểm duyệt toàn bộ nội dung xuất hiện trên fanpage.

Từ thực tế trên có thể thấy, khi nền tảng công nghệ giúp cho việc chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn, một thông tin nổi bật (dù tích cực hay tiêu cực) có khả năng lan truyền nhanh trên MXH như một thứ virus. Cơ chế lan truyền thông tin này khiến các fanpage dường như đang bị cuốn vào xu hướng “lá cải hóa” và “thương mại hóa” báo chí. Việc có được hàng triệu người theo dõi đã thúc đẩy các tòa soạn tìm kiếm những thông tin “thú vị”, đa phần là gây tranh cãi, để độc giả tích cực tham gia chia sẻ và thảo luận, qua đó tăng lượt truy cập. Lượng truy cập cao đồng nghĩa với tờ báo đó sẽ có tiếng nói hơn, đồng thời thu hút nhiều quảng cáo hơn.

Rõ ràng, trước sự phát triển của khoa học - công nghệ, việc quản lý và định hướng hoạt động tương tác trên fanpage đặt ra nhiều thách thức mới. Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng các tòa soạn cần tăng cường đầu tư về nhân sự, hạ tầng và ứng dụng công nghệ, chẳng hạn như lập danh sách các cụm từ nhạy cảm, trái với thuần phong mỹ tục đưa vào bộ lọc, đồng thời khóa các bình luận sai trái… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ông Bevan Lakay, biên tập viên của mạng tin News24 (Nam Phi), “độc giả rất khôn ngoan và dành nhiều công sức cho việc vượt hệ thống lọc. Chúng tôi cấm một từ gây phản cảm và chỉ ngay ngày hôm sau, nó sẽ xuất hiện dưới một hình thức khác”.

Vì vậy, bên cạnh việc kiểm duyệt, các tòa soạn cần đa dạng hóa và khai thác tối đa các hình thức tương tác trên báo điện tử để nắm bắt các quan điểm của công chúng đối với các vấn đề xã hội; qua đó tạo ra một không gian nơi độc giả và nhà báo có thể kết nối, trao đổi với nhau với thái độ tôn trọng và xây dựng.

Cuối cùng, các tòa soạn cũng cần nhận thức rằng, vai trò quan trọng trong việc hạn chế ảnh hưởng xấu của MXH thuộc về chính các cơ quan báo chí. Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác, báo chí truyền thống cũng đang phải “vật lộn” với MXH để không bị bỏ lại trong kỷ nguyên số. Thực tế cho thấy, MXH có tốc độ lan truyền thông tin nhanh và rộng, nhưng công chúng vẫn tìm đến những nội dung chất lượng, được kiểm chứng của báo chí truyền thống. Vai trò “gác cổng thông tin” của báo chí vẫn còn đó, vấn đề là các tòa soạn và phóng viên phải tôn trọng đạo đức nghề báo trong khi tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới.

tuong tac tren fanpage con dao hai luoi Facebook đầu tư ở châu Phi: Lợi cả đôi đường

Trong chuyến thăm tới Nigeria và Kenya cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cam kết tăng cường kết nối người dùng ...

tuong tac tren fanpage con dao hai luoi Mexico: Tội phạm mạng gây thiệt hại 24 triệu USD/năm

Theo ước tính của công ty môi giới bảo hiểm Lockton, các vụ tấn công mạng gây thiệt hại hơn 24 triệu USD mỗi năm ...

tuong tac tren fanpage con dao hai luoi Ấn tượng tranh vẽ từ… tóc vụn

Thợ cắt tóc Vương Tiểu Cửu (31 tuổi) ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã tạo nên những bức tranh rất ấn tượng từ… tóc ...

Quang Chinh

Đọc thêm

Nga: Bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh do biến chủng virus mới

Nga: Bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh do biến chủng virus mới

Baoquocte.vn. Dù hơn 60% người dân Moscow đã mắc bệnh và khỏi hoặc đã tiêm chủng nhưng trong những ngày qua, số bệnh nhân Covid-19 bất ngờ tăng mạnh.
Chuyển nhượng cầu thủ: Son Heung Min gia hạn Tottenham; Chelsea không dễ có Haaland; Sergio Ramos nói lời chia tay

Chuyển nhượng cầu thủ: Son Heung Min gia hạn Tottenham; Chelsea không dễ có Haaland; Sergio Ramos nói lời chia tay

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trung Quốc hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược.
Covid-19 tại Việt Nam sáng 18/6: thêm 81 ca mắc mới, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 60 ca

Covid-19 tại Việt Nam sáng 18/6: thêm 81 ca mắc mới, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 60 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 18/6 cho biết có thêm 81 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh đã 61 ca.
Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Baoquocte.vn. Vải thiều được ưa chuộng ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng nhập gạo ST24… là những tin chính trong bản tin xuất ...
Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 18/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.250 Rupee/tạ (cao nhất), 41.388,9 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (18/6) ghi nhận tại sàn giao dịch Nhật Bản tiếp đà giảm giá, trong khi đó, tại Trung Quốc, giá đã dần phục hồi.
Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh hôm nay dắt tay nhau tụt dốc. Giá giảm mạnh đều ở cả hai sàn sau thông tin mới nhất từ ...
Giá vàng hôm nay 18/6: Vàng thế giới lao dốc quá nhanh, Fed ‘diều hâu' hơn dự đoán

Giá vàng hôm nay 18/6: Vàng thế giới lao dốc quá nhanh, Fed ‘diều hâu' hơn dự đoán

Baoquocte.vn. "Thái độ diều hâu" của Fed khiến giá vàng hôm nay "bốc hơi" hơn 70 USD chỉ sau 1 ngày. Giá vàng SJC duy trì đà giảm mạnh từ đầu ...
XSMN 18/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay 18/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 18/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay 18/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 18/6. xổ số hôm nay 18/6. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 18/6/2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 18/6. KQSXMN.
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trung Quốc hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược.
Tin thế giới 17/6: Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ; Trung Quốc lên tiếng về ‘ngoại giao chiến lang’; Iran chuẩn bị cho bầu cử tổng thống

Tin thế giới 17/6: Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ; Trung Quốc lên tiếng về ‘ngoại giao chiến lang’; Iran chuẩn bị cho bầu cử tổng thống

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ; cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc; bán đảo Triều Tiên; bầu cử Iran... là những thế giới quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga lo ngại lộ trình Ukraine gia nhập NATO, không giảm bất đồng với Mỹ về Belarus

Nga lo ngại lộ trình Ukraine gia nhập NATO, không giảm bất đồng với Mỹ về Belarus

Baoquocte.vn. Dù vẫn còn bất đồng, Điện Kremlin cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ về tổng thể là tích cực và hai bên đã chia sẻ đồng thuận về một số vấn đề.
Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Baoquocte.vn. Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu ông Prach Chan, người đứng đầu Ủy ban Thứ nhất của Quốc hội, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Các nước Arab vùng Vịnh cảnh báo nguy hiểm

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Các nước Arab vùng Vịnh cảnh báo nguy hiểm

Baoquocte.vn. Các nước Arab vùng Vịnh tuyên bố, việc tách thỏa thuận hạt nhân Iran ra khỏi chương trình tên lửa của Tehran là điều nguy hiểm.
Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden không hề có những cái nhìn 'săm soi'.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Baoquocte.vn. Tác giả Hoàng Thị Hà từ Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak có bài viết nhận định về cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung Quốc tại Đông Nam Á.
Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Baoquocte.vn. Các động thái gần đây trong quan hệ Nhật Bản-Australia, dù là mối quan hệ “gần như liên minh” hay liên minh thực thụ, đều rất đáng chú ý.
Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung ngày 14/6, NATO cho rằng các tham vọng quân sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho liên minh này.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ giao lưu 'hữu nghị'.
Phiên bản di động