Tỷ phú Bill Gates cảnh báo, thương chiến Mỹ - Trung là bước lùi trong phát triển

21/09/2019 20:25
Châu Khánh Tâm
21/09/2019 20:25

TGVN. Nhà tỷ phú kiêm nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates nói rằng, cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm cản trở tiềm năng hợp tác và gắn kết giữa các quốc gia.    

TIN LIÊN QUAN
ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien Không sớm đạt thỏa thuận, ông Trump sẵn sàng leo thang cuộc chiến thương mại
ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien Trung Quốc: Áp lực duy trì ‘việc làm ổn định’ giữa thương chiến với Mỹ
ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien
Bill Gates nói: “Nơi bạn sinh ra vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai của bạn và cho dù được sinh ra ở đâu, thì phụ nữ và trẻ em gái vẫn là những đối tượng chịu nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống”. (Nguồn: The Guardian)
Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ The Guardian, người đàn ông giàu thứ hai thế giới cho rằng, cuộc xung đột kinh tế giữa hai siêu cường được xem là một “bước lùi” trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Bước lùi trong phát triển

Tỷ phú Bill Gates nói: “Khi quan hệ Mỹ - Trung xấu đi, nền kinh tế thế giới sẽ suy thoái và cơ hội để các quốc gia hợp tác cùng nhau cũng sẽ giảm đi. Đó thật sự là một điều tồi tệ. Tôi luôn tin tưởng và mong muốn các quốc gia phát triển sẽ hợp tác cùng nhau, đặc biệt là với mục tiêu giúp đỡ các quốc gia kém phát triển hơn. Tôi cho rằng, sự nổi lên của xu hướng chính trị dân túy không phải là xu thế chính trị duy nhất trên thế giới hiện nay.”

Trong bài phát biểu diễn ra một tuần trước sự kiện mở màn hàng năm của tổ chức từ thiện Quỹ Bill & Melinda Gates diễn ra tại New York, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft thừa nhận rằng, những mục tiêu đầy tham vọng đươc đưa ra tại cuộc họp Liên hợp quốc năm 2015 “có khả năng không được hoàn thành”.

Theo bản báo cáo dữ liệu của Quỹ Bill & Melinda Gates công bố tuần này, những vấn đề về y tế và phát triển đang được cải thiện và giải quyết, nhưng bất bình đẳng vẫn còn là một rào cản lớn đối với quá trình phát triển của thế giới.

“Đó rõ ràng là một câu chuyện phức tạp”, Bill Gates nói. Bản báo cáo cho thấy, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm đáng kể trên toàn thế giới. Ngay cả tại những quốc gia kém phát triển nhất thế giới, hơn 99% số địa phương nhận thấy có sự cải thiện trong tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng như tỷ lệ học sinh đến trường.

Tuy nhiên, khoảng cách về cơ hội phát triển cho thấy rằng, gần nửa tỷ người – trong đó cứ 1 trên 15 người - không có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế và giáo dục cơ bản. Sự bất bình đẳng giữa nam và nữ cũng cho thấy sự đầu tư phát triển không đến được với tất cả mọi người.

“Nơi bạn sinh ra vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai của bạn và cho dù được sinh ra ở đâu, phụ nữ và trẻ em gái vẫn là những đối tượng chịu nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống”, Bill gates nói.

Trên thực tế, cho dù công cuộc giáo dục dành cho nữ giới đã có nhiều tiến triển, cơ hội dành cho nữ giới vẫn bị giới hạn bởi những định chế xã hội, những chính sách và luật lệ mang tính phân biệt đối xử, bạo lực liên quan đến giới tính và việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Vẫn có điểm sáng

Bill Gates cho hay: “Cả thế giới đồng tâm hiệp lực giúp đỡ lẫn nhau và tôi không cho rằng, sự phân cực về mặt chính trị thật sự có thể ngăn cản được sự đồng lòng, đặc biệt trong việc giúp đỡ những quốc gia kém phát triển.”

Vẫn có điểm sáng, xu thế chính trị dân túy - nước Mỹ trên hết đã tác động đến nhánh hành pháp của nước Mỹ và khiến cho Chính phủ đề xuất cắt giảm viện trợ nước ngoài cũng như cắt giảm ngân sách. Đó là một vấn đề rất đang quan ngại, nhưng Quốc hội Mỹ đã quyết định không làm vậy. Trên thực tế, Quốc hội Mỹ đã tăng ngân sách nghiên cứu y khoa một cách đáng kể.

ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien
Bill Gates và Melinda tại một sự kiện ở New Delhi, Ấn Độ. (Nguồn: The Guardian)

Bill Gates nói thêm rằng: “Ví dụ, khi tôi gọi cho Tổng thống Macron cách đây một năm và yêu cầu ông ấy chủ trì cho chương trình Global Fund vào năm nay, tôi đã phải rất thẳng thắn và nói rằng, tôi không biết liệu chúng tôi có thể nhận thêm nguồn lực tài chính để đẩy lùi những căn bệnh như sốt xuất huyết, lao phổi và HIV hay không. Tôi không biết liệu nước Đức có tăng thêm viện trợ như chúng tôi đã yêu cầu trước đó hay không. Tôi không biết liệu chúng tôi có thể thành công trong việc tập hợp mọi người ngồi vào bàn thảo luận hay không. Và thực tế là chúng tôi nhận thấy họ đã bắt đầu cam kết nhiều hơn”.

“Tôi không biết liệu xu thế chính trị phân cực hiện nay có biến mất hay không, nhưng cá nhân tôi nhận thấy rằng, mong muốn được giúp đỡ người khác sẽ không dễ dàng mất đi, nó là một thứ gì đó vô cùng mạnh mẽ và mãnh liệt”.

Cũng theo tỷ phú Bill Gates, vấn đề quan trọng cần giải quyết hiện nay chính là sự bất bình đẳng bên trong các quốc gia và biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tận dụng sự kiện mở màn để kêu gọi một hướng tiếp cận phát triển mới và hướng tiếp cận này sẽ nhắm đến những người nghèo nhất trước tiên (đặc biệt là trong vấn đề sức khỏe) và hỗ trợ những người nông dân thích nghi dần với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Bill Gates nhận định:“Biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ gây ra những vấn đề to lớn cho những nước đang phát triển. Hầu hết những người nghèo nhất tại các quốc gia này là nông dân, vì thế, những vấn đề như lũ lụt, biến động nhiệt độ, hạn hán sẽ tác động đến canh tác nông nghiệp”.

ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien Thương chiến với Mỹ kéo dài, kinh tế Trung Quốc lộ dấu hiệu 'kém sáng'

TGVN. Ngày 16/9, Trung Quốc đã công bố dữ liệu yếu kém về sản lượng công nghiệp, đầu tư và doanh số bán lẻ, bộc ...

ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien Ngoại trưởng Ấn Độ: Thương chiến Mỹ - Trung không hẳn là điều tồi tệ

TGVN. Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar cho rằng, cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể không phải ...

ty phu bill gates canh bao thuong chien my trung la buoc lui trong phat trien Vận chuyển hàng hóa đường hàng không ‘dính đạn’ từ thương chiến Mỹ - Trung

TGVN. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa của các hãng hàng ...

(theo The Guardian)