Trung Quốc: Áp lực duy trì ‘việc làm ổn định’ giữa thương chiến với Mỹ

19/09/2019 10:32
Cẩm Yến
19/09/2019 10:32

TGVN. Căng thẳng thương mại với Mỹ đã khiến thị trường việc làm ở Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, Bắc Kinh đặt mục tiêu “ổn định việc làm” làm ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đô thị là 5,2% trong tháng 8, thấp hơn 0,1% so với tháng trước.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my Thương chiến với Mỹ kéo dài, kinh tế Trung Quốc lộ dấu hiệu 'kém sáng'
trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my Thương chiến Mỹ-Trung, xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm
trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my
Khoảng 68,3% sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học của Trung Quốc năm 2019 đã tìm được việc làm. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Ngày 18/9, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) - cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu quốc gia này cho biết, Bắc Kinh đang phải chịu rất nhiều áp lực trong việc duy trì môi trường việc làm ổn định. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng leo thang, nền kinh tế Trung Quốc phát triển trì trệ và thị trường việc làm bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc lập luận rằng, tình hình việc làm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới luôn ở mức ổn định. Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/9, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị của quốc gia đông dân nhất hành tinh này là 5,2% vào cuối tháng 8/2019, thấp hơn 0,1% so với cuối tháng 7/2019 và thấp hơn mục tiêu 5,5% của Chính phủ.

Tuy nhiên, không ít bằng chứng cho thấy, tình trạng thất nghiệp tại quốc gia Đông Bắc Á này đang ngày càng trở nên tồi tệ. Trong báo cáo nghiên cứu công bố hồi tháng 7 của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc - ngân hàng đầu tư hàng đầu nước này, ngành công nghiệp Trung Quốc đã mất 5 triệu việc làm trong năm 2018, trong đó có 1,8 đến 1,9 triệu việc làm bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my
Người phát ngôn NDRC Mạnh Vỹ cho rằng tình trạng thất nghiệp của Trung Quốc sẽ sớm được cải thiện. (Nguồn: china.com.cn)

Lý giải về vấn đề này, Người phát ngôn NDRC Mạnh Vỹ cho hay: “Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là các vấn đề kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng với đó là áp lực tăng trưởng chậm của nền kinh tế, các vấn đề cơ cấu trong việc làm đang tăng lên và nhu cầu tuyển dụng trong một số ngành công nghiệp đã giảm đi".

"Với sự xuất hiện của những hiệu ứng này, Trung Quốc đang chịu áp lực nhất định trong việc duy trì việc làm ổn định”, bà Mạnh Vỹ cho biết thêm.

Dù vậy, bà Mạnh Vỹ vẫn lạc quan khi cho rằng, có nhiều vị trí tuyển dụng hơn người tìm việc tại ít nhất 11 tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Đông - trung tâm sản xuất nằm ở phía Nam của Trung Quốc.

Tnh hình việc làm đặc biệt ổn định đối với sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học  của Trung Quốc. Người phát ngôn NDRC cho biết, tính đến ngày 1/7, 68,3% sinh viên trong tổng số 8,34 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm 2019 đã tìm được việc làm. Tỷ lệ này gần như không thay đổi so với năm 2018.

trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my Thương chiến Mỹ - Trung: TQ đang thay đổi chiến lược để ‘cầm cự’

TGVN. Vòng áp thuế mới nhất giữa Mỹ - Trung Quốc đang mở rộng quy mô của cuộc chiến thương mại. Nhiều chuyên gia cho ...

trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my Nhà thiết kế thời trang Trung Quốc bị Mỹ từ chối cấp visa giữa thương chiến

TGVN. Không chỉ có giới học giả và khách du lịch Trung Quốc, mới đây, nhà thiết kế nổi tiếng Bắc Kinh Xiaojuan Yang vừa ...

trung quoc chiu ap luc duy tri moi truong viec lam on dinh giua thuong chien voi my Thương chiến Nhật - Hàn: Ai còn chờ ai?

TGVN. Bất chấp thiện chí của Trung Quốc ngỏ ý làm trung gian hoà giải cùng thông điệp mong hạ nhiệt của Hàn Quốc, Nhật ...

(theo SCMP)