Trung Quốc kêu gọi sinh viên 'kể câu chuyện tốt đẹp' về quan hệ với Mỹ

05/09/2019 17:47
Cẩm Yến
05/09/2019 17:47

TGVN. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 3/9 thúc giục sinh viên đang học tập tại Xứ cờ hoa - “những đại diện của thế hệ trẻ Trung Quốc”, nỗ lực tăng cường hiểu biết và “kể những câu chuyện tốt đẹp về Tổ quốc” với người Mỹ trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my Giúp 19 sinh viên nước ngoài gian lận thi cử để lấy thị thực, 5 công dân Mỹ bị bắt
trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my Du học sinh Trung Quốc “vỡ mộng” khi trở về nước
trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my
Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã gửi thư ngỏ tới sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới. (Nguồn: AFP)

Lời kêu gọi trên được Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đưa ra ngày 3/9 trong bức thư ngỏ được công bố vào thời điểm các cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng gia tăng, và sự giám sát của Chính quyền Washington đối với các tổ chức và cá nhân Bắc Kinh ngày càng gay gắt.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định: “Bạn là đại diện cho thế hệ trẻ Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thể thể hiện được cảm xúc và trách nhiệm của người dân Trung Quốc thông qua sự cởi mở và tự tin, có thể kể những câu chuyện tốt đẹp về Trung Quốc, từ đó xây dựng cầu nối hữu nghị và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Washington".

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến cho Trung Quốc phải ban hành lệnh hạn chế công dân nước này du lịch đến Mỹ hồi tháng 6/2019. Theo đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thắt chặt quy định nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc, trong đó có việc kiểm tra an ninh và phỏng vấn trong quá trình xin thị thực.

trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my
Sinh viên Trung Quốc tham dự buổi phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Washington, Mỹ năm 2015. (Nguồn: Reuters)

Cũng trong khoảng thời gian đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã kêu gọi các sinh viên và học giả đang có ý định học tập và làm việc tại Mỹ cần “cẩn thận đánh giá những rủi ro”, bao gồm việc cấp thị thực chậm trễ hoặc bị từ chối cấp thị thực.

Theo trang South China Morning Post, thông điệp do Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đưa ra cho các sinh viên nước này đã lặp lại chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình dành cho truyền thông Trung Quốc. Theo đó, nhà lãnh đạo 66 tuổi đã yêu cầu các hãng thông tấn, báo chí của quốc gia 1,4 tỷ dân tập trung “kể những câu chuyện tốt đẹp về Trung Quốc”, đồng thời kêu gọi công dân Trung Quốc ở nước ngoài đóng góp tích cực cho quá trình trẻ hóa đất nước.

Tuyên bố của Đại sứ quán ngày 3/9 cũng khuyến khích sinh viên Trung Quốc tích cực hòa nhập trong trường, học tập chăm chỉ, sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc sức khỏe tinh thần, tránh các hoạt động bất hợp pháp và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Bức thư ngỏ kết thúc bằng việc chúc các sinh viên Trung Quốc có một Tết Trung thu vui vẻ và những lời chúc tốt đẹp trước ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10.

trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my Căng thẳng gia tăng, Trung Quốc cảnh báo công dân sinh sống tại Mỹ

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước ngày càng leo thang, ngày 3/6, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo công dân ...

trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my Sinh viên Trung Quốc có thể "quay lưng" với các trường đại học Canada

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây đã cảnh báo ba trường đại học lớn nhất Canada có nguy cơ gặp khó khăn về ...

trung quoc keu goi sinh vien ke cau chuyen tot dep ve quan he voi my Căng thẳng Mỹ - Trung “ám ảnh” sinh viên Trung Quốc

Không chỉ nhiều ngành sản xuất và các công ty tư nhân lâm vào tình trạng“điêu đứng”, nhiều cử nhân tốt nghiệp từ các trường ...

(theo SCMP)