Nhỏ Bình thường Lớn

Vấn đề Đài Loan: Mỹ nói ‘nhất quán’, Trung Quốc cảnh báo về ‘ngõ cụt’

Các quan chức Washington và Bắc Kinh đã nhanh chóng lên tiếng sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Đài Loan.
(09.20) Mỹ đã điều hai tàu chiến tới Eo biển Đài Loan hồi cuối tháng 8 sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: Tàu tuần dương USS Antietam đã tới Eo biển Đài Loan. (Nguồn: AP)
Mỹ khẳng định chính sách 'nhất quán' về vấn đề Đài Loan sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden. Trong ảnh: Tàu tuần dương USS Antietam tới Eo biển Đài Loan hồi cuối tháng 8/2022 sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc. (Nguồn: AP)

Ngày 19/9, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell đã nhấn mạnh chính sách nhất quán của Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc) hướng tới duy trì nguyên trạng và không thay đổi tình hình tại đây.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ “bảo vệ” đảo Đài Loan nếu Bắc Kinh tấn công.

Phát biểu tại sự kiện do Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế tổ chức ở New York (Mỹ), ông Campbell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, chính sách của chúng tôi là nhất quán, không thay đổi và sẽ tiếp tục”.

Theo ông, Washington muốn có “cuộc đối thoại và thảo luận lành mạnh” để cố gắng tránh leo thang hoặc “các tình huống khinh suất” và mục tiêu này “cũng phù hợp với các chính quyền trước”.

Cùng ngày, người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Phượng Liên đã hối thúc Mỹ tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”, coi đây là nền tảng chính trị trong quan hệ song phương.

Đồng thời, bà Chu nhấn mạnh: “Chúng tôi cảnh báo các quan chức trong đảng Dân tiến, những người đang đòi độc lập bằng cách phụ thuộc vào Mỹ, rằng đây là ngõ cụt”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của đài CBS (Mỹ) ngày 18/9, Tổng thống Biden khẳng định, các lực lượng của Washington sẽ bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp đảo này bị tấn công.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, sẽ tiếp tục tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”: “Chúng tôi đồng ý với những gì đã được ký kết từ rất lâu trước đó.

Đồng thời, còn có nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ và người dân tại đảo Đài Loan sẽ đưa ra phán xét của riêng mình về nền độc lập. Chúng tôi không làm gì cả - chúng tôi không khuyến khích họ trở nên độc lập. Đó là quyết định của họ”.

Đây là lần thứ 4 ông Biden, với tư cách là Tổng thống, chỉ ra rằng Mỹ quyết tâm bảo vệ đảo Đài Loan nếu xảy ra xung đột.

Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ bảo vệ đảo Đài Loan (Trung Quốc) nếu bị tấn công

Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ bảo vệ đảo Đài Loan (Trung Quốc) nếu bị tấn công

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định nước này vẫn tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ và quyền tự quyết thuộc về người ...

Đài Loan (Trung Quốc) rung chuyển vì động đất mạnh nhất 49 năm qua

Đài Loan (Trung Quốc) rung chuyển vì động đất mạnh nhất 49 năm qua

Chiều 18/9, một trận động đất 5,4 độ Richter đã làm rung chuyển huyện Hoa Liên, phía Đông Đài Loan (Trung Quốc). Trước đó 2 ...

Thống đốc Tokyo kỳ vọng quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan (Trung Quốc)

Thống đốc Tokyo kỳ vọng quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan (Trung Quốc)

Thống đốc Tokyo (Nhật Bản) Yuriko Koike chúc mừng lễ hội văn hóa Taiwan Plus và gửi lời thăm hỏi tới nhà cầm quyền Đài ...

Nếu chẳng thể 'chọn bên', Australia phải làm gì giữa cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc?

Nếu chẳng thể 'chọn bên', Australia phải làm gì giữa cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc?

Trong một bài phân tích gần đây trên East Asia Forum, Zhiqun Zhu, Giáo sư Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại ...

Trung Quốc cảm ơn Nga kiên quyết ủng hộ về vấn đề Đài Loan

Trung Quốc cảm ơn Nga kiên quyết ủng hộ về vấn đề Đài Loan

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến Nga kể từ khi nổ ra ...

(theo Reuters, Tân Hoa xã)

Tin cũ hơn

EU đem tin vui lớn cho Ukraine, tiếp sức giúp Kiev 'thoát' một thảm họa EU đem tin vui lớn cho Ukraine, tiếp sức giúp Kiev 'thoát' một thảm họa
Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại
Hiệp ước New START chính thức hết hiệu lực: Nga tuyên bố các bên không còn bị ràng buộc, khẳng định một 'sai lầm đáng tiếc' của Mỹ Hiệp ước New START chính thức hết hiệu lực: Nga tuyên bố các bên không còn bị ràng buộc, khẳng định một 'sai lầm đáng tiếc' của Mỹ
Sau 'khúc nhạc đệm' bất đồng, Mỹ-Iran nhất trí trở lại đàm phán Sau 'khúc nhạc đệm' bất đồng, Mỹ-Iran nhất trí trở lại đàm phán
Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược
Mỹ tính 'ra tay' xử lý vấn đề xung đột Sudan, cân nhắc trình kế hoạch mới lên Hội đồng hòa bình Gaza và Hội đồng Bảo an LHQ Mỹ tính 'ra tay' xử lý vấn đề xung đột Sudan, cân nhắc trình kế hoạch mới lên Hội đồng hòa bình Gaza và Hội đồng Bảo an LHQ
Mỹ đưa dàn tàu chiến đến ngoài khơi một quốc gia Caribbean, tuyên bố thể hiện cam kết với 'một tương lai tươi sáng hơn' Mỹ đưa dàn tàu chiến đến ngoài khơi một quốc gia Caribbean, tuyên bố thể hiện cam kết với 'một tương lai tươi sáng hơn'
Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga
Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran
Một ngày trước khi Hiệp ước New START hết hạn: Mỹ vẫn im lặng trước đề xuất của Nga, Điện Kremlin đánh tiếng Một ngày trước khi Hiệp ước New START hết hạn: Mỹ vẫn im lặng trước đề xuất của Nga, Điện Kremlin đánh tiếng
Tình hình Ukraine: Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng thừa nhận vấn đề 'nghiêm trọng' sau vụ tấn công của Nga, ông Trump nói gì với Moscow? Tình hình Ukraine: Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng thừa nhận vấn đề 'nghiêm trọng' sau vụ tấn công của Nga, ông Trump nói gì với Moscow?
Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm