Vấn đề Trung Đông: Nga nổi giận 'mỉa mai' Bộ Ngoại giao Mỹ

05/06/2020 16:39

TGVN. Ngày 5/6, theo Ria Novosti, đáp lại tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ rằng, Nga nên rời khỏi Trung Đông, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, tuyên bố này là ngu ngốc và mức độ chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị giảm xuống rất thấp. 

TIN LIÊN QUAN
van de trung dong nga noi gian mia mai bo ngoai giao my Muốn tách chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, Mỹ 'nhắm' đến Trung Đông
van de trung dong nga noi gian mia mai bo ngoai giao my Quân đội Mỹ sẽ triển khai lực lượng thay thế tại Trung Đông, châu Âu giữa đại dịch Covid-19
van de trung dong nga noi gian mia mai bo ngoai giao my
Mỹ nói Nga chỉ đóng 'vai trò phá hoại' ở Trung Đông, Moscow phản pháo "chính sách của Washington chỉ dẫn đến cái chết và sự hủy diệt". (Nguồn: Getty Images)

Nguồn tin này nói: “Rõ ràng, ông ta chẳng hiểu mình nói gì. Đơn giản đó là điều ngu ngốc. Mức độ đào tạo chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao Mỹ đã giảm rất thấp”.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cũng bày tỏ hoài nghi tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Slutsky cho rằng: “Những tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vai trò hủy hoại của Nga ở Trung Đông và lời kêu gọi ‘rời đi’ đơn giản chỉ là sự hoài nghi và xấc xược. Nga ở Syria hoàn toàn hợp pháp theo lời mời của lãnh đạo nước này. Không ai mời Mỹ đến Syria, Iraq hay Libya.

Washington tiếp tục chính sách can thiệp và thi hành luật của sức mạnh thay vì sức mạnh của luật pháp bằng cách thay đổi chế độ mà họ không thích. Đương nhiên Moscow, ngăn chặn một cuộc đảo chính mới, đang đấu tranh với những kẻ khủng bố trong khu vực, mà lại đóng ‘vai trò hủy diệt’. Một logic bế tắc”.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý: "Chúng ta hãy thẳng thắn, dự án nào của Mỹ thực hiện ở Trung Đông trong 20 năm qua mà ông Schenker thấy thành công? Tôi không thể tìm nổi lấy một cái. Chính sách của Mỹ trong khu vực chỉ dẫn đến cái chết và sự hủy diệt ".

Bổ sung thêm, bà Zakharova cho rằng: "Có lẽ, đây là những gì ông Schenker tin là kết quả của một dự án thành công"

Trước đó, ngày 4/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách về Trung Đông David Schenker nói rằng, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phạm một sai lầm chính trị thô thiển khi để Nga củng cố vị thế của mình ở Syria và Trung Đông nói chung. Ngoài ra, ông khẳng định, Nga "đóng vai trò phá hoại" ở Trung Đông và cho rằng, Moscow "nên rời khỏi" khu vực.

van de trung dong nga noi gian mia mai bo ngoai giao my

 

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

TGVN. Các chính trị gia và chuyên gia Nga đã bình luận về việc nhóm nghị sĩ Mỹ đệ trình Thượng viện nước này dự ...

van de trung dong nga noi gian mia mai bo ngoai giao my

 

Tướng Nga: Moscow 'sẵn sàng bắn hạ' máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ

TGVN. Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang LB Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoy ngày 1/6 cho ...

van de trung dong nga noi gian mia mai bo ngoai giao my

 

Vụ sáp nhập Bờ Tây: Palestine hành động, Jordan nói Israel lợi dụng lúc các nước 'phân tâm' vì Covid-19

TGVN. Ngày 21/5, một quan chức cấp cao Palestine cho hay, các cơ quan an ninh của Palestine sẽ ngừng chia sẻ thông tin với ...

(theo TASS, Sputnik)