Vấn đề xung đột với Palestine "bị lãng quên" trong chiến dịch tranh cử Israel

02/04/2019 06:42

Cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Israel và Palestine không phải là một trong những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Israel.

TIN LIÊN QUAN
van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel Israel bắt đầu cảnh giác với “sự quan tâm” của Trung Quốc
van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel Israel mở lại hai cửa khẩu ở Gaza bị đóng sau vụ tấn công rocket

Trong các chiến dịch vận động tranh cử trước đây thường xảy ra cuộc tranh luận sôi nổi về các giải pháp khả thi cho cuộc xung đột Trung Đông. Tuy nhiên lần này, sự thờ ơ cùng với việc các bên đều nghĩ rằng không có gì sẽ thay đổi trong vấn đề dai dẳng này đã làm cho nó bị quên lãng.

Khi ngày tổng tuyển cử 9/4 đang đến gần, căng thẳng leo thang giữa người Israel và người Palestine xung quanh Dải Gaza đã đẩy vấn đề này lên hàng đầu trong vài tuần qua. Nhưng không ai đề cập đến hòa bình như là một giải pháp - thay vào đó là cuộc tranh luận về kiểu sức mạnh quân sự nào là cần thiết để ngăn chặn việc phóng tên lửa từ Gaza sang Israel.

van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel
Mevaseret Zion một vùng ngoại ô của Jerusalem, Israel. (Nguồn: NBN)

Các ứng cử viên đang tranh cãi về người có lập trường cứng rắn hơn chống lại tổ chức phiến quân Hamas đang kiểm soát Dải Gaza. Câu hỏi làm thế nào để đối phó với Hamas đã xuất hiện trong tâm trí của Israel kể từ khi nhóm này sử dụng bạo lực chiếm đóng Dải Gaza vào năm 2007. Trong cương lĩnh tranh cử của các đảng, vấn đề này hầu như không được đề cập đến.

Trước đây, người Israel theo truyền thống chia thành hai phe cánh tả và cánh hữu - cánh tả ủng hộ trao cho người Palestine các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây hiện đang bị Israel chiếm đóng để chấm dứt bạo lực. Trong khi đó, cánh hữu theo truyền thống chống lại bất kỳ sự nhượng bộ lãnh thổ nào, họ cho rằng vùng đất người Palestine muốn có để thành lập nhà nước tương lai là của người Do Thái trong lịch sử và không bao giờ được trao cho bất kỳ ai khác.

van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel
Ứng cử viên Benny Gantz, đối thủ nặng ký của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử sắp tới.

Người Palestine coi các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem là một phần của nhà nước tương lai.

Khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, các đồng minh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các đảng cánh hữu nhằm củng cố vị thế của họ trước khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình cho Trung Đông.

Tiến sĩ Nimrod Goren, người đứng đầu Viện Chính sách đối ngoại khu vực của Israel cho biết: "Họ đã tìm cách tạo sức mạnh nhằm củng cố cánh hữu và quyền lực cho ông Netanyahu để ông không cần phải nhượng bộ các kế hoạch hòa bình sau cuộc bầu cử. Họ sẽ nói rằng sẽ có mối nguy cơ hậu bầu cử và cần có một cánh hữu hùng mạnh để ông Netanyahu không bị rơi vào tình trạng dễ sai khiến trong các kế hoạch hòa bình".

Đảng chính phản đối ông Netanyahu, "Blue and White", không phải là một đối thủ mạnh trong vấn đề xung đột giữa Israel và Palestine. Các ứng cử viên hàng đầu của đảng này, gồm nhiều cựu tướng quân đội, đến từ cánh hữu của bản đồ chính trị và kêu gọi tăng cường các khu định cư của người Israel ở Bờ Tây. Đảng không đề cập đến một nhà nước Palestine.

Tiến sĩ Alon Liel, cựu Ngoại trưởng Israel cho rằng: "Nói về hòa bình không mang lại phiếu bầu... giải pháp hai nhà nước dường như biến mất và hòa bình là một giấc mơ trong tương lai xa".

van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel Hàng trăm người Palestine thương vong trong cuộc tuần hành lớn ở Gaza

Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 4 người Palestine đã thiệt mạng và 316 người bị thương trong các vụ ...

van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel Hamas: Thỏa thuận ngừng bắn sẽ được ký kết trong vài ngày tới

Phó thủ lĩnh phong trào Hamas, Saleh al-Arouri, ngày 30/3 cho biết phong trào này và Israel có thể sẽ ký một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn trong ...

van de xung dot voi palestine bi lang quen trong chien dich tranh cu israel Gaza: Bạo lực có thể leo thang trong ngày thứ Bảy

Trước thông tin cho rằng có kế hoạch cho các cuộc tấn công dọc dải Gaza sẽ diễn ra vào thứ Bảy (30/3), quân đội ...

(theo Tân Hoa Xã)