Việt Nam cam kết giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

29/06/2017 08:02

Ngày 28/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn ngừa các chủ thể phi nhà nước phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Phiên thảo luận do Đại sứ Sacha Llorenti, Trưởng Phái đoàn Bolivia tại LHQ, Chủ tịch HĐBA tháng 6/2017, chủ trì. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170629075708 Triều Tiên bảo vệ chương trình tên lửa trước diễn đàn LHQ
tin nhap 20170629075708 Việt Nam kêu gọi xây dựng thế giới hòa bình và an ninh

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed, Đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ quân bị, nhấn mạnh nguy cơ các chủ thể phi nhà nước, đặc biệt là các tổ chức khủng bố và cực đoan, sử dụng, phát triển và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và phương tiện phóng, đe dọa ngày càng nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế.

Thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến của nhân loại như phương tiện bay không người lái, trí thông minh nhân tạo, công nghệ in 3D, chợ ảo… bị các chủ thể lợi dụng phục vụ hoạt động tấn công phá hoại, nghiên cứu phát triển các loại vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân cũng như tuyển mộ, truyền bá tư tưởng, chủ nghĩa khủng bố.

tin nhap 20170629075708
Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu trong một phiên họp tại Liên hợp quốc. (Nguồn: Vietnam+)

Phó Tổng thư ký khẳng định ưu tiên của LHQ trong việc điều phối các nỗ lực tập thể để ứng phó thách thức này; kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ các nghị quyết 1540 và 2325 của HĐBA về ngăn ngừa không để vũ khí hủy diệt hàng loạt rơi vào tay các chủ thể phi nhà nước và cam kết sẵn sàng hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật giúp các quốc gia thành viên nâng cao năng lực quốc gia trong việc kiểm soát xuất nhập khẩu các loại vũ khí, vật liệu liên quan, tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, nâng cao khả năng chống chịu trước các hoạt động phổ biến, tấn công mạng… 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, kêu gọi cộng đồng quốc tế có quyết tâm chính trị, chung tay giải quyết thách thức này. Đại sứ đánh giá cao vai trò ngoại giao đa phương của LHQ và hợp tác giữa LHQ với các cơ chế, chủ thể ở các cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu trong các nỗ lực chống phổ biến và giải trừ quân bị, đặc biệt là việc thông qua các Nghị quyết 2325 và 1540 của HĐBA.

Đại sứ cũng nêu rõ đóng góp quan trọng của các khu vực phi vũ khí hạt nhân trong các nỗ lực chống phổ biến và hoan nghênh Hội nghị LHQ thương lượng một văn kiện pháp lý cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân. 

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định lập trường nhất quán và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với giải trừ quân bị, chống phổ biến đồng thời nêu rõ quyền của các quốc gia sử dụng các công nghệ, vật liệu liên quan đến hóa học, sinh học và hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ các nước, nhất là những nước đang phát triển, thực hiện hiệu quả các nghị quyết liên quan, xây dựng và triển khai các chiến lược quốc gia ứng phó với các loại hình tội phạm mới.

tin nhap 20170629075708
Việt Nam dự Hội nghị LHQ về Giải trừ quân bị tại Thụy Sĩ

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các phiên họp cấp cao Hội nghị Giải trừ ...

tin nhap 20170629075708
LHQ thông qua 54 nghị quyết về giải trừ quân bị

Lần đầu tiên, nghị quyết về hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện đã dành được sự ủng hộ và đồng bảo trợ của ...

tin nhap 20170629075708
Giải giáp vũ khí hạt nhân: Con đường chông gai

Giải trừ quân bị là một trong những tiến trình chông gai nhất mà thế giới phải đối mặt. Mặc dù đã có sự ngăn ...

(theo TTXVN)