Virus corona: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo ‘tình hình nghiêm trọng’, nhiều nước sơ tán công dân

25/01/2020 23:24

TGVN. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố cảnh báo với niềm tin "nhất định sẽ thắng" trong khi nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân nhằm tránh dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới lây lan nhanh.    

TIN LIÊN QUAN
virus corona chu tich trung quoc canh bao tinh hinh nghiem trong nhieu nuoc so tan cong dan Virus corona: Trung Quốc dự kiến khánh thành bệnh viện chuyên dụng thứ 2 tại Vũ Hán trong nửa tháng
virus corona chu tich trung quoc canh bao tinh hinh nghiem trong nhieu nuoc so tan cong dan Virus corona lan rộng, Trung Quốc điều gấp quân y tới 'ổ dịch' Vũ Hán
virus corona chu tich trung quoc canh bao tinh hinh nghiem trong nhieu nuoc so tan cong dan
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona đã lây lan nhanh chóng sang nhiều nước. (Nguồn: AP)

Tân hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Trước tình hình nghiêm trọng chủng virus corona mới lây lan nhanh, việc tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là cần thiết".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát chủng virus mới được phát hiện bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của nước này. Đến nay đã có 41 người tử vong trong tổng số gần 1.300 người nhiễm virus này tại Trung Quốc.

Dù vậy, phát biểu tại cuộc họp của Ban thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/1, ông Tập Cận Bình khẳng định: "Chỉ cần chúng ta có niềm tin vững chắc, phối hợp hành động, chữa trị và ngăn chặn dịch bệnh một cách khoa học, chúng ta nhất định sẽ thắng trong cuộc chiến này".

Không chỉ diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, dịch đã lây lan sang nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Nepal, Pháp, Australia và Việt Nam, khiến chính phủ các nước phải tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Nhật báo Wall Street Journal của Mỹ đưa tin nước này đang thu xếp một chuyến bay để đưa các nhà ngoại giao và công dân nước này ở Vũ Hán về nước. Báo trên dẫn lời một nguồn thạo tin cho hay chiếc máy bay có sức chứa khoảng 230 người sẽ đưa các nhà ngoại giao tại lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán, cũng như công dân Mỹ và gia đình của họ về nước.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đã chấp thuận cho Mỹ triển khai hoạt động này, sau các cuộc đàm phán trong những ngày gần đây. Mỹ cũng dự kiến đóng cửa tạm thời lãnh sự quán ở Vũ Hán.

Cùng ngày, báo South China Morning Post đưa tin Pháp đang có kế hoạch sơ tán công dân nước này bị mắc kẹt do lệnh phong tỏa giao thông của Chính phủ Trung Quốc ở thành phố Vũ Hán, sau khi bùng phát dịch viêm phổi do chủng virus corona mới.

Báo trên dẫn bức thư điện tử do Tổng lãnh sự quán Pháp gửi đi có đoạn: "Tổng lãnh sự, phối hợp với nhà chức trách địa phương, có kế hoạch thiết lập dịch vụ xe buýt cho phép công dân Pháp cùng vợ hoặc chồng người Trung Quốc và người nước ngoài và con cái của họ di chuyển từ Vũ Hán tới Trường Sa (thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc)". 

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn nguồn Đại sứ quán Nga cho hay, nước này đang tham vấn Trung Quốc về khả năng sơ tán công dân Nga khỏi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Tùy viên báo chí của Đại sứ quán Nga khẳng định hiện không có công dân Nga bị nhiễm chủng virus mới này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/1 đã nâng mức cảnh báo đi lại tới thành phố Vũ Hán cũng như toàn tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc lên mức "báo động đỏ" và yêu cầu công dân Hàn Quốc rời khỏi khu vực này.  

"Báo động đỏ" là mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo đi lại 4 bậc của Hàn Quốc. Trước đó, ngày 23/1, Hàn Quốc đã đưa ra mức cảnh báo "hạn chế" tới Vũ Hán và "thận trọng" tới các khu vực khác thuộc tỉnh Hồ Bắc.

virus corona chu tich trung quoc canh bao tinh hinh nghiem trong nhieu nuoc so tan cong dan

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Bản đồ ca lây nhiễm ngày càng mở rộng

TGVN. Hơn 10 quốc gia, trong đó có Australia, Pháp, Mỹ, Thái Lan... đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus corona đến từ Trung ...

virus corona chu tich trung quoc canh bao tinh hinh nghiem trong nhieu nuoc so tan cong dan

 

Virus corona: Trung Quốc đã có 41 người chết, Pháp xác nhận 2 trường hợp nhiễm đầu tiên

TGVN. Pháp phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona, đến ngày 25/1, Trung Quốc đã có 41 trường hợp tử vong và ...

virus corona chu tich trung quoc canh bao tinh hinh nghiem trong nhieu nuoc so tan cong dan

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Bắc Kinh, Thượng Hải nâng mức cảnh báo lên cao nhất

TGVN. Ngày 24/1, người đứng đầu Ủy ban chăm sóc sức khỏe địa phương cho biết Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất ...

Mai Khanh

(tổng hợp)