Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Brazil ủng hộ Mỹ, Australia và Anh kêu gọi các bên kiềm chế

05/01/2020 14:17

TGVN. Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Brazil ra thông cáo ủng hộ hành động của Mỹ còn Thủ tướng Australia và Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi tất cả các bên giảm leo thang căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích sát hại nhà lãnh đạo quân sự của Iran, Tướng Qassem Soleimani.  

TIN LIÊN QUAN
vu tu lenh iran thiet mang brazil ung ho my australia va anh keu goi cac ben kiem che Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ 'đáng bị lên án'
vu tu lenh iran thiet mang brazil ung ho my australia va anh keu goi cac ben kiem che Ngoại trưởng Mỹ: Tư lệnh Iran thiệt mạng, người Iraq đang nhảy múa ăn mừng
vu tu lenh iran thiet mang brazil ung ho my australia va anh keu goi cac ben kiem che
Người dân Iran thương tiếc Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran,Thiếu tướng Qasem Soleimani, ngày 4/1 tại Thủ đô Tehran. (Nguồn: Reuters)

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Brazil bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của Mỹ trong vụ không kích sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, và chỉ huy lực lượng Huy động nhân dân (PMF) Abu Mahdi al-Muhandis hôm 3/1 ở khu vực gần sân bay Baghdad, Iraq.

Thông cáo của bộ trên khẳng định, sau khi nhận được thông tin về hành động của Mỹ trong những ngày qua tại Iraq, chính phủ Brazil khẳng định sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời kêu gọi tất cả các nước trên thế giới cùng nhau đoàn kết và hợp tác để đối mặt với chủ nghĩa khủng bố vì đây không phải là vấn để của riêng khu vực Trung Đông và các nước phát triển.

Brazil sẽ không thờ ơ trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và sẵn sàng tham gia đóng góp nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn những xung đột leo thang. Brazil cũng lên án các vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, yêu cầu tôn trọng Công ước Viena và sự an toàn của các nhà ngoại giao Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông đã trao đổi với người đồng cấp Mỹ Mark Esper. Thông cáo trích dẫn phát biểu của ông cho hay, "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia vào việc giảm căng thẳng tình hình… Theo luật pháp quốc tế thì nước Mỹ có quyền tự vệ trước những đe dọa nhằm vào công dân của họ".

Trong phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi "thực hiện kiềm chế và giảm leo thang" ở Trung Đông. "Những gì chúng tôi đang thúc giục và liên lạc thường xuyên với các đối tác của chúng tôi về những vấn đề này là thực hiện kiềm chế và giảm leo thang".

Ông Morrison cũng xác nhận Tổng thống Mỹ không cảnh báo trước các đồng minh về cuộc không kích nhưng Australia nhận thức được mối lo ngại của Mỹ đối với một số hành động của Iran.

Hiện có khoảng 250 -280 nhân viên lực lượng quốc phòng Australia đang có mặt ở Trung Đông, và Đại sứ quán Australia ở Baghdad đã được đặt trong tình trạng báo động. Ông Morrison cho biết Australia rất quan tâm và tập trung nỗ lực bảo đảm an toàn cho vào các nhân viên quốc phòng và ngoại giao Australia tại Trung Đông và tiếp tục theo dõi tình hình khu vực hết sức chặt chẽ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/1, thi hài của Thiếu tướng Qasem Soleimani đã được đưa trở về Iran. Theo hãng thông tấn chính thức IRIB, thi hài của vị Tư lệnh này đã được vận chuyển trên một chuyến bay tới thành phố Ahvaz, phía Tây Nam Iran.

vu tu lenh iran thiet mang brazil ung ho my australia va anh keu goi cac ben kiem che

 

Mỹ nêu lý do giết Tướng Soleimani, Iran khẳng định có quyền tự vệ

TGVN. Ngày 3/1, Iran nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres rằng, Tehran có ...

vu tu lenh iran thiet mang brazil ung ho my australia va anh keu goi cac ben kiem che

 

Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran. 

vu tu lenh iran thiet mang brazil ung ho my australia va anh keu goi cac ben kiem che

 

Tướng Qasem Soleimani - Vị Tư lệnh lừng danh hay 'cái gai' trong mắt Mỹ

TGVN. Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds từng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất Iran và bị ...

Mai Khanh

(theo Reuters, AFP)