Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Iraq triệu tập Đại sứ Mỹ, gửi công hàm phản đối lên Hội đồng Bảo an

05/01/2020 22:49

TGVN. Bộ Ngoại giao Iraq ngày 5/1 đã triệu tập Đại sứ Mỹ Matthew Tueller và gửi công hàm phản đối chính thức lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những vụ tấn công của Mỹ trên lãnh thổ nước này. 

TIN LIÊN QUAN
vu tu lenh iran thiet mang iraq trieu tap dai su my gui cong ham phan doi len hoi dong bao an Nga, Iraq và nhiều nước lên tiếng về hành động của Mỹ
vu tu lenh iran thiet mang iraq trieu tap dai su my gui cong ham phan doi len hoi dong bao an Căn cứ quân sự Iraq trúng loạt rocket, trực thăng Mỹ lượn vòng trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad
vu tu lenh iran thiet mang iraq trieu tap dai su my gui cong ham phan doi len hoi dong bao an
Bộ Ngoại giao Iraq liên tiếp có động thái phản đối vụ không kích của Mỹ khiến Tư lệnh Iran và một số chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Iraq)

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 5/1 đã triệu tập Đại sứ Mỹ Matthew Tueller để lên án những cuộc tấn công của Washington trên lãnh thổ nước này giết hại một vị tướng quân đội Iran, một chỉ huy dân quân Iraq và các chiến binh địa phương khác.

Tuyên bố của Bộ trên khẳng định, những cuộc tấn công "là một sự xâm phạm trắng trợn đối với chủ quyền của Iraq, trái với những nhiệm vụ đã được thỏa thuận của liên minh quốc tế”.  

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq đã gửi các công hàm phản đối chính thức lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những vụ tấn công của Mỹ trên lãnh thổ nước này khiến Tư lệnh quân đội Iran và một số chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng.   

Công hàm của phía Iraq đã mô tả vụ việc trên là "hành động vi phạm nguy hiểm đối với chủ quyền của Iraq và những điều khoản về sự hiện diện của Mỹ ở Iraq", đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án những vụ tấn công này.

Trong khi đó, Quốc hội Iraq cùng ngày đã bắt đầu phiên họp đặc biệt với sự tham dự của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi và thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq.

Nghị quyết có đoạn: "Chính phủ Iraq phải chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào trên lãnh thổ Iraq và ngăn chặn họ sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do nào".

Các nghị quyết Quốc hội Iraq, không giống như các đạo luật, không mang tính ràng buộc đối với Chính phủ nước này. Tuy nhiên trước đó, Thủ tướng Abdel Abdul Mahdi đã kiến nghị Quốc hội chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài.

vu tu lenh iran thiet mang iraq trieu tap dai su my gui cong ham phan doi len hoi dong bao an

 

Mục đích thật sự của vụ giết Tướng Iran đã được ông Trump tiết lộ từ lâu?

TGVN. Ngày 3/1, theo các nguồn tin báo chí, trước khi được bầu làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump liên tục cho rằng, Tổng thống ...

vu tu lenh iran thiet mang iraq trieu tap dai su my gui cong ham phan doi len hoi dong bao an

 

Nga, Iraq và nhiều nước lên tiếng về hành động của Mỹ

TGVN. Ngày 3/1, Damascus và Baghdad cáo buộc Washington đang tìm cách kích động cuộc xung đột ở Trung Đông, trong khi Nga và nhiều ...

vu tu lenh iran thiet mang iraq trieu tap dai su my gui cong ham phan doi len hoi dong bao an

 

Ngoại trưởng Mỹ: Tư lệnh Iran thiệt mạng, người Iraq đang nhảy múa ăn mừng

TGVN. Ngày 3/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng một video lên tài khoản Twitter, cho thấy cảnh người Iraq "nhảy múa trên đường phố" ...

Mai Khanh

(theo Reuters)