Vụ xả súng tại New Zealand: Mỹ tăng cường an ninh tại các đền thờ Hồi giáo

16/03/2019 09:40

Ngày 15/3, cảnh sát Mỹ thông báo đã tăng cường an ninh cho tất cả các đền thờ Hồi giáo trên toàn nước Mỹ sau vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại 2 đền thờ ở thành phố Chrischurch, New Zealand.  

TIN LIÊN QUAN
vu xa sung tai new zealand my tang cuong an ninh tai cac den tho hoi giao New Zealand hủy hàng chục chuyến bay sau vụ xả súng
vu xa sung tai new zealand my tang cuong an ninh tai cac den tho hoi giao Bộ Ngoại giao: Không có người Việt là nạn nhân trong vụ xả súng ở New Zealand

Lực lượng cảnh sát ở thành phố New York cũng như các thành phố khác cho biết, các hoạt động tuần tra đã được tăng cường tại các đền thờ Hồi giáo và những địa điểm tín ngưỡng khác, mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy có bất cứ mối đe dọa đặc biệt nào.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Hồi giáo ở Mỹ đã quen thuộc với những hoạt động tuần tra, các đợt diễn tập cũng như sự hiện diện của những nhân viên an ninh tư nhân bảo vệ các đền thờ Hồi giáo tại buổi cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần.

vu xa sung tai new zealand my tang cuong an ninh tai cac den tho hoi giao
Các sĩ quan cảnh sát bảo vệ trước Trung tâm Văn hóa Hồi giáo New York trong buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu ngày 15/3. (Nguồn: Reuters)

Sau khi được thông tin về vụ tấn công tại New Zealand, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ luôn sát cánh với New Zealand sau "vụ thảm sát kinh hoàng" nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders coi các vụ tấn công trên là "hành động hận thù đầy xấu xa". Bà Sanders nêu rõ: "Mỹ cực lực lên án vụ tấn công ở Christchurch. Chúng tôi dành tâm trí và những lời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình tại New Zealand".

Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hàng tuần. 3 đối tượng nam và 1 đối tượng nữ đã bị bắt giữ. Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử.

Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại các nhà thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.

Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực. Trong bài viết đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi.

vu xa sung tai new zealand my tang cuong an ninh tai cac den tho hoi giao LHQ kêu gọi chống lại chủ nghĩa cực đoan sau vụ xả súng ở New Zealand

Ngày 15/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để chống lại sự hận thù của ...

vu xa sung tai new zealand my tang cuong an ninh tai cac den tho hoi giao Trước khi xả súng tại New Zealand, nghi phạm từng tham quan các điểm lịch sử ở Bulgaria

Viện Kiểm sát Tối cao Bulgaria ngày 15/3 đã khởi động cuộc điều tra đối với chuyến du lịch gần đây tới nước này của ...

vu xa sung tai new zealand my tang cuong an ninh tai cac den tho hoi giao Vụ xả súng tại New Zealand: Cảnh sát bắt giữ 4 nghi phạm

Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết 4 đối tượng bị bắt giữ gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Lực ...

 

(theo Reuters)