WHO lên tiếng về các ca tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

07/03/2020 10:51

TGVN. Tổ chức Y tế Thế giới WHO bác bỏ các báo cáo về cái gọi là các ca tái nhiễm virus corona mới sau khi được điều trị khỏi bệnh Covid-19 ở Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
who len tieng ve cac ca tai nhiem covid 19 o trung quoc Covid-19: Hàn Quốc ghi nhận hơn 6.500 trường hợp nhiễm bệnh, số ca nhiễm mới ở Đức tăng vọt
who len tieng ve cac ca tai nhiem covid 19 o trung quoc Cập nhật 15h ngày 6/3: NATO xác nhận 3 ca nhiễm đầu tiên tại trụ sở, WHO kêu gọi học tập Việt Nam, Trung Quốc, Singapore chống dịch Covid-19
who len tieng ve cac ca tai nhiem covid 19 o trung quoc
WHO đã bác bỏ những thông tin tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

SCMP ngày 6/3 đưa tin, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO Maria Van Kerkhove đã bác bỏ những thông tin về việc có xảy ra các trường hợp bệnh nhân Trung Quốc bị tái nhiễm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) sau khi được điều trị khỏi.

“Từ những bằng chứng mà chúng tôi có được, những ca đó không phải là tái nhiễm”, bà Kerkhove nói. Quan chức WHO giải thích rằng, các xét nghiệm ban đầu xác nhận bệnh nhân âm tính để cho xuất viện có thể được thực hiện không chuẩn xác hoặc kết quả “nằm giữa ranh giới âm tính/dương tính”.

Theo SCMP, Trung Quốc trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân được chữa khỏi bệnh Covid-19 bị cho là tái nhiễm virus corona.

Hồi đầu tuần, 2 người ở Thiên Tân đã phải nhập viện trở lại vì dương tính với SARS-CoV-2 một tuần sau khi họ được thông báo đã hồi phục và được ra viện.

Trong khi đó, ở Quảng Đông, 14% các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện được cho đã bị tái nhiễm, quan chức y tế tỉnh cho biết hồi tuần trước. Những vụ việc tương tự được phát hiện ở các khu vực khác tại Trung Quốc gồm Giang Tô và Tứ Xuyên.

Ngày 2/3, một người đàn ông ở Trung Quốc đã tử vong vì suy hô hấp chỉ 5 ngày sau khi được chữa khỏi các triệu chứng của bệnh Covid-19 và được xuất viện.

Hôm 5/3, chuyên gia virus học Jin Dong-yan từ Đại học Hong Kong đã bác bỏ lo ngại về những người bệnh trên có thể tái nhiễm.

Ông Jin cho rằng, có thể các xét nghiệm xác định bệnh nhân âm tính và cho xuất viện đã không được thực hiện chuẩn xác. Theo chuyên gia này, có nhiều yếu tố tác động tới tính chính xác của kết quả xét nghiệm, bao gồm chất lượng của bộ xét nghiệm và cách thu thập, lưu trữ các mẫu thử từ người bệnh.

Tình hình diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Trong khi châu Á tới nay đang ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, thì châu Âu cũng đang phải đối mặt với kịch bản dịch bệnh có thể bùng nổ, giống như những gì đã và đang xảy ra ở Bắc Italy.

who len tieng ve cac ca tai nhiem covid 19 o trung quoc

 

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội không dự khai trương của Uniqlo

TGVN. Gần 24h đêm ngày 6/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp gọi điện thoại cho cô gái dương tính ...

who len tieng ve cac ca tai nhiem covid 19 o trung quoc

 

Covid-19: Hàn Quốc thêm 174 ca nhiễm, Du thuyền Grand Princess ở Mỹ ghi nhận 21 ca dương tính

TGVN. Số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) ở Hàn Quốc hiện là 6.767 người. Tại ...

who len tieng ve cac ca tai nhiem covid 19 o trung quoc

 

Infographic: Toàn bộ đường đi của ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

TGVN. Trả lời báo chí tại cuộc họp khẩn về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội trong đêm 6/3, Chủ ...

QT.

(theo Dân trí/SCMP)