WHO nói Trung Quốc sửa số liệu người chết vì Covid-19 là "bình thường", Mỹ yêu cầu hành xử phù hợp quy tắc quốc tế

18/04/2020 10:51

TGVN. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc điều chỉnh số liệu về dịch Covid-19 là bình thường và các nước khác có thể sẽ làm tương tự để có thống kê chính xác nhất.    

TIN LIÊN QUAN
who noi trung quoc sua so lieu nguoi chet vi covid 19 la binh thuong my yeu cau hanh xu phu hop quy tac quoc te Cập nhật 7h ngày 18/4: Số ca tử vong vì Covid-19 toàn thế giới vượt 154.000 người, tốc độ lây nhiễm khủng khiếp tại châu Phi
who noi trung quoc sua so lieu nguoi chet vi covid 19 la binh thuong my yeu cau hanh xu phu hop quy tac quoc te Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/4: 48 giờ không ghi nhận ca mắc mới, nhiều tỉnh sạch dịch bệnh
who noi trung quoc sua so lieu nguoi chet vi covid 19 la binh thuong my yeu cau hanh xu phu hop quy tac quoc te
Chuyên gia về dịch bệnh của WHO Maria van Kerkhove cho rằng giới chức y tế Vũ Hán có thể đã quá tải nên khó tránh khỏi sai sót thống kê. (Nguồn: THX)

Giới chức Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 17/4 bất ngờ điều chỉnh số liệu về số người chết và mắc Covid-19 tại địa phương này. Trong đó đáng chú ý là số người chết tăng thêm gần 1.300 ca, nâng tổng số người chết tại nơi từng là tâm dịch Covid-19 của thế giới lên 3.869 ca.

Bình luận về động thái này của giới chức Vũ Hán, lãnh đạo WHO cho rằng, việc điều chỉnh này nhằm "không bỏ sót ca bệnh nào" vì khi ở giai đoạn đầu bùng phát dịch, giới chức y tế Vũ Hán có thể đã quá tải nên khó tránh khỏi sai sót thống kê.

"Đây là một nỗ lực nhằm không bỏ sót ca bệnh nào", bà Maria van Kerkhove, một chuyên gia về dịch bệnh của WHO từng tham gia phái đoàn quốc tế tới Trung Quốc hồi tháng 2, bình luận.

Bà Maria nói rằng, giới chức Trung Quốc đã rà soát lại dữ liệu từ các nhà tang lễ, các viện dưỡng lão, phòng khám, bệnh viện, trại giam và cả những bệnh nhân qua đời tại nhà ở Vũ Hán.

Chuyên gia này chỉ ra các yếu tố có thể dẫn đến việc Vũ Hán thống kê lại. Thứ nhất là hệ thống y tế địa phương có thời điểm quá tải khiến một số bệnh nhân chết tại nhà chưa được thống kê, hai là các nhân viên chậm trễ báo cáo vì phải tập trung điều trị.

"Thống kê đầy đủ số ca bệnh, số người tử vong là một thách thức vào giai đoạn dịch bùng phát mạnh. Tôi cho rằng, nhiều quốc gia cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự và họ sẽ phải rà soát lại thống kê", bà Maria nói.

Ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO, cũng đưa ra quan điểm tương tự: "Các nước có thể phải đối mặt với tình trạng này". Tuy nhiên, ông hối thúc các nước đưa ra số liệu chính xác sớm nhất có thể để đánh giá đúng tác động cũng như biện pháp ứng phó dịch bệnh tốt hơn.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 17/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang yêu cầu Trung Quốc giải thích việc Vũ Hán sửa số liệu người chết do Covid-19 tăng gấp rưỡi. "Những điều chính quyền này liên tục thực hiện, với sự tôn trọng dành cho chính phủ Trung Quốc, là yêu cầu họ hành xử phù hợp với các quy tắc quốc tế", ông nói.

Ông Pompeo cho biết sự bùng phát của Covid-19 là một ví dụ cho thấy Trung Quốc cư xử không phù hợp với các quy tắc quốc tế khi không chia sẻ cho phần còn lại của thế giới thông tin và dữ liệu liên quan trước khi Covid-19 trở thành đại dịch.

Ông nói thêm chính quyền Mỹ "vẫn đang cố gắng" để Trung Quốc cho phép các chuyên gia nước này tiếp cận một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, địa điểm bị nhiều người hoài nghi là nơi virus SARS-CoV-2 xuất hiện.

"Đây là vấn đề về khoa học và dịch tễ học. Chúng ta cần biết điều gì đã xảy ra để có thể giảm thiểu rủi ro cho người Mỹ trong thời gian tới và đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại đúng hướng. Điều đó rất quan trọng", Pompeo nói thêm.

who noi trung quoc sua so lieu nguoi chet vi covid 19 la binh thuong my yeu cau hanh xu phu hop quy tac quoc te

 

Trung Quốc bổ sung người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vào số liệu chính thức

TGVN. Sau những áp lực từ phía các chuyên gia y tế công cộng trong nước và quốc tế, Trung Quốc ngày 1/4 đã lần ...

who noi trung quoc sua so lieu nguoi chet vi covid 19 la binh thuong my yeu cau hanh xu phu hop quy tac quoc te

 

Mỹ: Số người nhiễm Covid-19 có thể cao hơn nhiều so với số liệu chính thức

TGVN. Kết quả nghiên cứu về số người có kháng thể cũng như khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 của hai nhóm nghiên cứu ...

who noi trung quoc sua so lieu nguoi chet vi covid 19 la binh thuong my yeu cau hanh xu phu hop quy tac quoc te

 

Trung Quốc lý giải số ca Covid-19 tử vong ở Vũ Hán tăng gần 1.300 sau đính chính số liệu

TGVN. Trong một thông báo vừa đưa ra hôm nay (17/4), Trung Quốc đã đính chính các số liệu liên quan đến dịch Covid-19 tại Vũ ...

Chu Văn

(theo Fox Business, Dân trí/AFP)