Xé Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump và những lời giải thích của bà Pelosi

06/02/2020 16:16

TGVN. Sáng ngày 5/2 theo giờ Hà Nội, ông Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ đầu tiên của mình tại Quốc hội. Ngay sau khi kết thúc Thông điệp, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đứng lên xé ngay bản sao bài phát biểu của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
xe thong diep lien bang cua tong thong trump va nhung loi giai thich cua ba pelosi Đảng Dân chủ lên tiếng về Thông điệp liên bang 'Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại' của Tổng thống Trump
xe thong diep lien bang cua tong thong trump va nhung loi giai thich cua ba pelosi Tổng thống Mỹ đưa cả thủ lĩnh đối lập Venezuela đến buổi đọc Thông điệp Liên bang
xe thong diep lien bang cua tong thong trump va nhung loi giai thich cua ba pelosi
Bà Pelosi xé bản sao Thông điệp Liên bang của ông Trump. (Nguồn: OH)

Đây được coi là hành động chưa từng có tiền lệ tại Mỹ. Sau hành động ấy, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe đảng Dân chủ nói rằng: “Đó là điều lịch sự nhất tôi có thể làm dành cho ông Trump trong số các lựa chọn khác”.

Một nguồn thạo tin cho biết, tại một cuộc họp kín sau đó của đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Pelosi lý giải hành động này: “Tổng thống Trump đã xé rách sự thật, nên tôi xé rách bài phát biểu của ông ấy". Hành động của bà Pelosi đã được các thành viên đảng Dân chủ hưởng ứng nhiệt liệt.

Theo nguồn tin trên, bà Pelosi cho rằng bà đã cố gắng tìm kiếm một trang văn bản chứa chút ít sự thật để có thể tha thứ cho ông Trump, nhưng không có trang nào không có sự dối trá, khiến bà quyết định hành động như vậy.

Trên Twitter, bà Pelosi gay gắt: “Bài phát biểu đầy thông tin sai lệch hết trang này tới trang khác, tối nay nên là lời cảnh báo cho tất cả những ai mong đợi sự trung thực từ Tổng thống và các chính sách”. Bà cũng cho rằng, bài phát biểu của ông Trump là một sự “xúc phạm” và ông đã biến buổi đọc Thông điệp Liên bang thành một “chương trình truyền hình thực tế” và vận động tranh cử.

Tài khoản Twitter chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải lời chỉ trích hành động của bà Pelosi: “Những gì mà bà Pelosi vừa xé gồm: những sĩ quan không quân Tuskegee cuối cùng còn sống, một bé sinh non 21 tuần được cứu sống, nỗi đau của gia đình Rocky Jones và Kayla Mueller, một gia đình lính Mỹ được đoàn tụ. Đó chính là di sản của bà”.

Mối quan hệ giữa bà Pelosi và ông Trump trở nên căng thẳng khi đảng Dân chủ của bà Pelosi thúc đẩy các cuộc điều tra luận tội vị chủ nhân Nhà Trắng. Dưới sự dẫn dắt của bà Pelosi, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, ông Trump đã được Thượng viện tha bổng hôm qua 5/2 sau hơn 2 tuần xét xử.

Trước khi bà Pelosi xé nát bài phát biểu của ông Trump, bà đã bị người đứng đầu Chính phủ từ chối bắt tay khi ông bước lên bục phát biểu chuẩn bị đọc Thông điệp Liên bang ngày 4/2.

xe thong diep lien bang cua tong thong trump va nhung loi giai thich cua ba pelosi

 

Ông Trump được xử trắng án, đảng Cộng hòa nói 'luận tội là sai lầm', phe Dân chủ nói 'vô giá trị'

TGVN. Ngày 5/2 (giờ Mỹ), các Thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu và ra phán quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tội trong ...

xe thong diep lien bang cua tong thong trump va nhung loi giai thich cua ba pelosi

 

Đấu đến cùng, Đảng Cộng hòa dọa luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden

TGVN. Ngày 2/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst cảnh báo đảng này sẽ tiến hành luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden ...

xe thong diep lien bang cua tong thong trump va nhung loi giai thich cua ba pelosi

 

Giữa lúc xét xử luận tội Tổng thống, Nhà Trắng từ bỏ ý định cắt giảm viện trợ tài chính cho Ukraine

TGVN. Washington Post dẫn nguồn tin từ Cục quản lý hành chính và ngân sách trực thuộc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Nhà ...

Thế Việt

(theo Reuters)