Xung đột Israel-Iran chiều 17/6: G7 ra tuyên bố ủng hộ Israel, nổ lớn rung chuyển thủ đô Tehran, 20 quốc gia Trung Đông kêu gọi giảm leo thang

Bảo Minh
Tối 16/6, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ Israel và gọi Iran là nguồn gây bất ổn tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi hòa bình và ổn định trong khu vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xung đột Israel-Iran chiều 17/6: G7 ra tuyên bố ủng hộ Israel, nổ lớn rung chuyển thủ đô Tehran, 20 quốc gia Trung Đông kêu gọi giảm leo thang
Các nhà lãnh đạo nhóm G7 chụp ảnh trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ở Canada ngày 16/6. (Nguồn: Getty Images)

G7 ra tuyên bố ủng hộ Israel, Iran khẳng định tự vệ

Theo báo The Guardian, tuyên bố chung của G7 kêu gọi kêu gọi "giảm căng thẳng" liên quan Iran, đồng thời nhấn mạnh Israel có quyền tự vệ trong bối cảnh khủng hoảng Trung Đông leo thang.

Tin liên quan
Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi kêu gọi việc giải quyết khủng hoảng Iran phải dẫn đến một sự hạ nhiệt rộng hơn tại Trung Đông, bao gồm cả lệnh ngừng bắn tại Gaza”.

Iran chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức về tuyên bố chung của G7. Trước đó, tại Liên hợp quốc (LHQ), Đặc phái viên của Iran tại tổ chức đa phương này Sa'eed Iravani tuyên bố, Israel vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iran, vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ cùng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và vượt qua mọi ranh giới đỏ khi tấn công vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo ông, Iran đã thực hiện quyền tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương LHQ. "Phản ứng của chúng tôi mang tính phòng thủ, có mục tiêu và tương xứng, chỉ nhằm mục đích ngăn chặn và ngăn ngừa sự tái diễn của những tội ác như vậy. Iran sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của mình", quan chức ngoại giao Iran khẳng định.

20 quốc gia Trung Đông kêu gọi giảm leo thang xung đột

Trước sự leo thang căng thẳng chưa từng có ở Trung Đông, ngoại trưởng các nước Algeria, Bahrain, Brunei, Chad, Comoros, Djibouti, Ai Cập, Iraq, Jordan, Kuwait, Libya, Mauritania, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia, Somalia, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Oman và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ra tuyên bố chung phản đối và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel vào Iran kể từ ngày 13/6, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Các ngoại trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, tuân thủ các nguyên tắc láng giềng tốt và giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Tuyên bố nêu bật sự cấp thiết phải chấm dứt các hành động thù địch và hướng tới giảm leo thang, đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện và khôi phục sự bình yên trong khu vực.

Tuyên bố chung của các ngoại trưởng cũng nhấn mạnh sự cấp thiết phải nhanh chóng quay trở lại con đường đàm phán như một giải pháp khả thi duy nhất để đạt được một thỏa thuận bền vững liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trên các tuyến đường thủy quốc tế theo luật pháp quốc tế và tránh làm suy yếu an ninh hàng hải.

Nhiều tiếng nổ lớn rung chuyển thủ đô Tehran

Truyền thông Iran cho biết, nhiều vụ nổ và hỏa lực phòng không dày đặc đã xảy ra tại các khu vực phía Đông và Đông Nam Tehran đêm 16/6. Kênh truyền thông Iran International dẫn lời nhân chứng cho biết, các vụ nổ cũng được nghe thấy tại thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan, phía Tây Nam Iran.

Trong khi đó, theo báo Asriran của Iran, hệ thống phòng không đã được kích hoạt tại cơ sở hạt nhân Natanz, một trong những trung tâm trọng yếu trong chương trình hạt nhân của nước này. Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có cột khói bốc lên từ kho dầu Shahran tại Tehran, nơi được cho là đã trúng hỏa lực của Không quân Israel đêm 16/6.

Tại Israel, một sĩ quan quân đội cho biết, nước này đã vô hiệu hóa toàn bộ các ứng dụng định vị như GPS, Waze và Google Maps để làm nhiễu hệ thống dẫn đường tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran. Tuy nhiên, việc này sẽ gây không ít khó khăn cho người dân Israel trong việc xác định nơi trú ẩn hoặc di chuyển khỏi các khu vực nguy hiểm.

Chính quyền Israel khuyến cáo người dân theo dõi các thông báo chính thức và chuẩn bị ứng phó với các đợt tấn công tiếp theo của Iran. Bộ Quốc phòng nước này khẳng định việc vô hiệu hóa các ứng dụng định vị là biện pháp phòng vệ cần thiết.

Quân đội Mỹ duy trì thế phòng thủ tại Trung Đông

Tối 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth khẳng định trên Fox News rằng, lực lượng vũ trang nước này "đang duy trì thế phòng thủ" ở Trung Đông "với sức mạnh cần thiết, để theo đuổi một thỏa thuận hòa bình".

Trước đó cùng ngày, ông Hegseth thông báo đã “chỉ đạo triển khai thêm các năng lực” tới Trung Đông trong cuối tuần qua, nêu rõ: “Bảo vệ lực lượng Mỹ là ưu tiên hàng đầu và các đợt triển khai này nhằm tăng cường thế phòng thủ trong khu vực”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận, ông Hegseth đã ra lệnh điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz từ Đông Nam Á tới Trung Đông.

Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt

Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt

Mới đây, Israel vừa công bố tỷ lệ đánh chặn tên lửa đạn đạo được phóng từ phía Iran, với hiệu quả đánh chặn lên ...

Xung đột Israel-Iran sáng 17/6: Tehran tuyên bố tự vệ, ra đòn 'quyết liệt và tương xứng', Israel nói về kế hoạch ám sát lãnh tụ tối cao Iran

Xung đột Israel-Iran sáng 17/6: Tehran tuyên bố tự vệ, ra đòn 'quyết liệt và tương xứng', Israel nói về kế hoạch ám sát lãnh tụ tối cao Iran

Iran mới đây tuyên bố, các đòn tấn công nhằm vào Israel là hành động tự vệ phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc ...

Truyền thông: Tuyên bố chung của Thượng đỉnh G7 sẽ kêu gọi Israel-Iran giảm leo thang xung đột, thái độ của Mỹ ra sao?

Truyền thông: Tuyên bố chung của Thượng đỉnh G7 sẽ kêu gọi Israel-Iran giảm leo thang xung đột, thái độ của Mỹ ra sao?

Theo 2 nguồn tin, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã soạn thảo một tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh, đang ...

Tổng thống Trump rời Thượng đỉnh G7 sớm vì tình hình Trung Đông, Israel ra lệnh sơ tán ở thủ đô Tehran, cuộc chiến tiêu hao bắt đầu

Tổng thống Trump rời Thượng đỉnh G7 sớm vì tình hình Trung Đông, Israel ra lệnh sơ tán ở thủ đô Tehran, cuộc chiến tiêu hao bắt đầu

Ngày 16/6, Israel đã ban hành lệnh sơ tán đối với một khu vực lớn ở thủ đô Tehran của Iran, cảnh báo người dân ...

Xung đột Israel-Iran tối 16/6: Israel công bố tỷ lệ phòng thủ khủng, khẳng định 'chiếm ưu thế trên không' ở Tehran, Iran kiên định một điều

Xung đột Israel-Iran tối 16/6: Israel công bố tỷ lệ phòng thủ khủng, khẳng định 'chiếm ưu thế trên không' ở Tehran, Iran kiên định một điều

Ngày 16/6, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố số liệu thống kê đầu tiên về hiệu quả đánh chặn tên lửa đạn đạo ...

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Yêu nước bằng hành động thiết thực

Yêu nước bằng hành động thiết thực

Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao là dịp để tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình, để tất cả chúng ta cùng nhìn lại ...
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 10/11/2025, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 11 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 10/11/2025, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 11 năm 2025

Lịch âm 10/11. Lịch âm hôm nay 10/11/2025? Âm lịch 10/11. Lịch vạn niên 10/11/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/11/2025: Tuổi  Mão gia đình gắn kết

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/11/2025: Tuổi Mão gia đình gắn kết

Xem tử vi 10/11 - tử vi 12 con giáp hôm nay 10/11/2025 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 10/11/2025: Song Tử tràn đầy năng lượng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 10/11/2025: Song Tử tràn đầy năng lượng

Tử vi hôm nay 10/11/2025 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
5 món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch châu Âu vào mùa Đông

5 món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch châu Âu vào mùa Đông

Châu Âu mùa Đông quyến rũ du khách bằng những món ăn truyền thống đã tồn tại qua hàng thế kỷ.
Giá vàng hôm nay 10/11/2025 giữ vững mốc 4.000 USD, thị trường cần thêm tín hiệu mới, lý do kim loại quý được ưa chuộng

Giá vàng hôm nay 10/11/2025 giữ vững mốc 4.000 USD, thị trường cần thêm tín hiệu mới, lý do kim loại quý được ưa chuộng

Giá vàng hôm nay 10/11/2025 ghi nhận mốc 4.000 USD/ounce được xem là ngưỡng kháng cự quan trọng.
Tổng thống Palestine thăm Italy: Động lực cho giải pháp hai nhà nước

Tổng thống Palestine thăm Italy: Động lực cho giải pháp hai nhà nước

Chuyến thăm của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến Italy vào ngày 7/11 là cơ hội tạo thêm động lực cho giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Á (C5+1): Định hình lại cuộc chơi

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Á (C5+1): Định hình lại cuộc chơi

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Á (C5+1) tại Washington D.C. (Mỹ) ngày 6/11 kỳ vọng mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác song phương.
Thông điệp trở lại của Tổng thống Trump?

Thông điệp trở lại của Tổng thống Trump?

Chuyến công du châu Á kéo dài 6 ngày của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ lễ nghi và được giới quan sát đặc biệt chú ý.
Hội nghị cấp cao APEC 2025: Nơi 'ngoại giao cầu nối' lên tiếng

Hội nghị cấp cao APEC 2025: Nơi 'ngoại giao cầu nối' lên tiếng

Hội nghị cấp cao APEC 2025 sẽ là thử thách thực sự đối với 'ngoại giao cầu nối' của chính quyền Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Lee Jae Myung.
Thái Lan - Campuchia nối lại sợi dây hòa bình

Thái Lan - Campuchia nối lại sợi dây hòa bình

Tuyên bố chung về thỏa thuận hòa bình hôm 26/10, đánh dấu bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.
Tổng thống Trump công du châu Á: Chuyến đi nhiều thông điệp

Tổng thống Trump công du châu Á: Chuyến đi nhiều thông điệp

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh trật tự khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có những biến chuyển sâu sắc.
Vũ khí 'quái vật biển' Poseidon của Nga với sức mạnh không ai dám xác thực

Vũ khí 'quái vật biển' Poseidon của Nga với sức mạnh không ai dám xác thực

Poseidon, siêu vũ khí của Nga, phát triển nhằm cạnh tranh trong chiến lược quân sự với phương Tây và có sức công phá đủ để nhấn chìm các thành phố ven biển.
Thời tiết cực đoan và sự 'bào mòn sức khỏe' Trái đất

Thời tiết cực đoan và sự 'bào mòn sức khỏe' Trái đất

Trái đất như một cơ thể khổng lồ đang lên cơn sốt, lúc rét đột ngột, lúc nóng như thiêu. Nó đang chuyển mình sang kỷ nguyên của khí hậu cực đoan.
Từ việc Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ nối lại thử hạt nhân: Nhìn lại quá khứ

Từ việc Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ nối lại thử hạt nhân: Nhìn lại quá khứ

Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí nổ dựa trên phản ứng dây chuyền phân hạch không kiểm soát của các hạt nhân nặng hoặc phản ứng nhiệt hạch.
Bật mí thứ vũ khí 'không đối thủ' mà Nga vừa thử nghiệm thành công: Thêm một 'quân bài tẩy' trong răn đe hạt nhân?

Bật mí thứ vũ khí 'không đối thủ' mà Nga vừa thử nghiệm thành công: Thêm một 'quân bài tẩy' trong răn đe hạt nhân?

Nga vừa thử nghiệm một tàu ​​ngầm không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên Poseidon, được giới chức nước này mô tả là không có đối thủ.
Nga tung vũ khí 'át chủ bài' mới trong răn đe hạt nhân

Nga tung vũ khí 'át chủ bài' mới trong răn đe hạt nhân

Nga vừa tuyên bố đã thử thành công tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân 'Burevestnik', vũ khí nước này đánh giá là độc nhất vô nhị.
80 năm Hiến chương Liên hợp quốc: Ngọn lửa dẫn lối trong biến động

80 năm Hiến chương Liên hợp quốc: Ngọn lửa dẫn lối trong biến động

Hiến chương Liên hợp quốc đánh dấu sự ra đời của một cơ chế hợp tác quốc tế mà mục tiêu lớn nhất là ngăn chặn thảm họa chiến tranh toàn diện.
Quan hệ thương mại Trung Quốc-ASEAN: Ngọn hải đăng của sự gắn kết giữa bối cảnh thuế quan

Quan hệ thương mại Trung Quốc-ASEAN: Ngọn hải đăng của sự gắn kết giữa bối cảnh thuế quan

Giáo sư Zamir Ahmed Awan đã nhận định về quan hệ kinh tế-thương mại Trung Quốc-ASEAN và đưa ra một số gợi mở cho Pakistan.
Mỏ dầu ngoài khơi Brazil: Cơn sốt ‘vàng đen dưới biển’ sẽ kéo dài bao lâu?

Mỏ dầu ngoài khơi Brazil: Cơn sốt ‘vàng đen dưới biển’ sẽ kéo dài bao lâu?

Với một số mỏ dầu ngoài khơi thuộc tầng tiền muối, Brazil được cho là đang sở hữu ‘vàng đen đưới đáy biển’ với trữ lượng khai thác khổng lồ.
Các nước Arab 'chùn bước' trước sứ mệnh bình ổn Gaza, vì sao?

Các nước Arab 'chùn bước' trước sứ mệnh bình ổn Gaza, vì sao?

Các nước Arab chưa có nhiều niềm tin vào một 'phép màu' ở Gaza với kế hoạch hòa bình của Tổng thống Donald Trump.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Châu Âu không còn là ‘người ngoài cuộc’?

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Châu Âu không còn là ‘người ngoài cuộc’?

Nhiều diễn biến gần đây đã đặt EU vào “thế khó” trở thành một chiến trường chính trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc.
Australia 'hiến kế' giải quyết vấn đề đất hiếm

Australia 'hiến kế' giải quyết vấn đề đất hiếm

Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm mới được cho là nhằm làm tê liệt nỗ lực phát triển nguồn cung thay thế của phương Tây.
Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đứng về phía ông Trump?

Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đứng về phía ông Trump?

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một trong những vụ kiện mà ông cho là quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Phiên bản di động