Xung đột Israel-Palestine ở Dải Gaza: Vết nứt ngầm trong quan hệ Mỹ-Israel

Vinh Quang
Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/5 thẳng thừng yêu cầu Israel giảm leo thang quân sự tại Dải Gaza đang tạo ra rạn nứt hiếm hoi giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Rạn nứt ngầm trong quan hệ Mỹ-Israel
Tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Dải Gaza được cho là đã làm rạn nứt quan hệ với Israel. (Nguồn: AP)

Thế giới chính trị, ngoại giao rung chuyển

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ảnh hưởng đến hy vọng một số người ủng hộ Israel ở Mỹ, đồng thời khiến các đảng viên Dân chủ ngày càng thúc đẩy lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Jerusalem.

Tổng thống Biden đã do dự nhiều ngày khi công khai đối đầu với Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tuyên bố về việc Israel phải “giảm leo thang và ngừng bắn" của ông chủ Nhà Trắng đã làm rung chuyển thế giới chính trị và ngoại giao.

Đó là bằng chứng rõ ràng nhất về sự thay đổi lập trường chính trị nhanh chóng, ít nhất là với các đảng viên Dân chủ, khi không nhiều người chấp nhận các hành động mà Israel nói rằng họ đang tự vệ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu ngày 19/5 tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công quân sự kéo dài 10 ngày "cho đến khi đạt được mục tiêu", nghĩa là cho đến khi có thêm nhiều mục tiêu của Hamas bị tiêu diệt.

Lời thách thức công khai đó nhấn mạnh sự bất hợp tác của ông Netanyahu với ông Biden, điều đáng chú ý hơn cả là vì nhà lãnh đạo Israel rất ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiền nhiệm.

Chính sách Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden: Cân bằng hơn hay quyết đoán hơn?

Chính sách Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden: Cân bằng hơn hay quyết đoán hơn?

Hãng AP đưa tin, ông Netanyahu sau chuyến thăm tới trụ sở quân sự nói rằng ông “đánh giá rất cao sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ”, nhưng Israel sẽ thúc đẩy “để trả lại sự bình tĩnh và an ninh cho các bạn, những công dân của Israel”.

Ông Biden không có thẩm quyền trực tiếp để áp đặt lệnh ngừng bắn đối với Israel, nhưng thông điệp của Nhà Trắng rất rõ ràng và cứng rắn: Nếu Thủ tướng Netanyahu đưa cuộc xung đột đi xa hơn nữa, người đứng đầu chính phủ Israel có nguy cơ đánh mất sự ủng hộ đáng kể từ Washington.

Trước đây, Mỹ và Israel có bất đồng, thường là về vấn đề các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây khu vực Tây Á. Thực chất mâu thuẫn tôn giáo giữa Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo vẫn luôn tồn tại và mâu thuẫn ngày càng sâu sắc.

Nhưng nhìn chung, lịch sử quan hệ giữa Mỹ và Israel luôn được duy trì là quan hệ đồng minh quan trọng, và Mỹ cũng là nước ủng hộ và bảo vệ chính của quốc gia Do Thái trên trường quốc tế.

Ý kiến khác biệt trong nội bộ Mỹ

Tuyên bố về "cuộc thảo luận" giữa 2 nhà lãnh đạo nêu rõ: "Tổng thống Mỹ đã chuyển tới Thủ tướng Israel rằng ông ấy kỳ vọng Israel giảm leo thang quân sự đáng kể để tiến đến việc ngừng bắn".

Bên trong nước Mỹ cũng có phản ứng khác nhau về động thái này.

Đại diện bang California của Hạ viện Mỹ là Ro Khanna hoan nghênh tuyên bố trên. Ông Khanna cho biết: “Điều đáng khích lệ là Tổng thống Biden bắt đầu yêu cầu chấm dứt bạo lực”.

Trước đó, ông Khanna kêu gọi Tổng thống Biden cần gây áp lực lên Thủ tướng Isreal để kết thúc cuộc tấn công quân sự vào Dải Gaza.

Trong khi đó, phía đảng Cộng hòa lại phản đối lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng

Cựu thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley viết trên Twitter: “Tổng thống Biden đang kêu gọi Israel giảm leo thang, trong khi nhóm 'khủng bố' Hamas vẫn bắn rocket vào các công dân Israel. Sẽ không thể chấp nhận được nếu một trong các đồng minh của Mỹ chỉ kêu gọi giảm leo thang nếu mục tiêu là Washington D.C”.

Các cuộc điện đàm tần suất dày đặc gần đây giữa ông Biden và ông Netanyahu phản ánh rằng cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ như thế nào trong thời gian vừa qua, bất chấp quyết tâm trước đó của ông Biden là tránh vướng vào các cuộc thù địch kéo dài của khu vực, chủ yếu là những lời chỉ trích từ phía cánh hữu cho rằng Mỹ đang phản bội lại đồng minh lâu năm.

Tin liên quan
Tổng thống Biden với xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Biden với xung đột Israel-Palestine: 'Cơn đau đầu' không lường trước

Giới phân tích cho rằng, cuộc xung đột ở Dải Gaza đã làm lu mờ kế hoạch cạnh tranh với Trung Quốc của ông Biden.

Giới chức Mỹ ban đầu tin rằng, những lời chỉ trích công khai từ Washington có khả năng gây phản tác dụng, và Israel khó có thể nhượng bộ cho đến khi quân đội nước này tiêu diệt thêm nhiều mục tiêu của Hamas.

Chính quyền của Tổng thống Biden tỏ ra thất vọng khi Israel không công bố thêm thông tin công khai về việc nhắm mục tiêu vào một tòa nhà cao tầng ở thành phố Gaza, nơi cũng là trụ sở của hãng thông tấn AP và nhiều hãng truyền thông khác.

Các quan chức Israel cho biết, tòa nhà cũng che dấu các chiến binh Hamas, đồng thời nói thêm rằng, Jerusalem đã chia sẻ thông tin tình báo chứng thực khẳng định đó với Mỹ, nhưng việc thiếu bằng chứng công khai khiến chính quyền của ông Biden nhiều khả năng sẽ có biện pháp trừng phạt Israel.

Tổng thống Biden vốn trước đó luôn công khai ủng hộ mạnh mẽ Israel, có thế thấy đây cũng là áp lực đến từ phía đảng Dân chủ khi nhiều người phản đối các hành động của Israel.

Lời chỉ trích mạnh mẽ của đảng Dân chủ là một phần của sự thay đổi rộng rãi hơn trong suy nghĩ của đảng về quan hệ Mỹ-Israel. Những thay đổi đã được thể hiện rõ ràng, không chỉ giữa một thế hệ các nhà lập pháp tự do mới, mà còn là giữa các thành viên trung tâm và kỳ cựu của Quốc hội Mỹ.

Trong số những người có tiếng nói phản đối mạnh mẽ nhất là Hạ nghị sĩ Rashida Tlaib, một người Mỹ gốc Palestine. Tlaib là một trong những đảng viên Dân chủ bày tỏ sự hoài nghi rằng, tòa nhà nơi AP đặt văn phòng là một mục tiêu quân sự hợp pháp.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, người của đảng Dân chủ, phát biểu về xung đột Dải Gaza: “Tôi vô cùng lo lắng trước các báo cáo về các hành động quân sự của Israel dẫn đến cái chết của dân thường vô tội ở Gaza, cũng như việc Israel nhắm mục tiêu vào các tòa nhà có các cơ quan truyền thông quốc tế".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh: “Sau hơn một tuần xung đột, việc ban hành một lệnh ngừng bắn là điều vô cùng cần thiết”.

Levy, Chủ tịch dự án U.S./Middle East cho biết: “Một mặt, ông Biden đang phản ứng với các động lực chính trị đang thay đổi bên trong nước Mỹ, và mặt khác lo ngại rằng, cuộc khủng hoảng có nguy cơ tổn hại đến mục tiêu bảo vệ nhân quyền mà ông và đảng của ông thường kêu gọi”.

Chủ tịch Levy cũng cho rằng, đây là giai đoạn khó khăn trong quan hệ giữa 2 đồng minh, với nhiều vấn đề liên quan đến xung đột ở Gaza, hay các cuộc đàm phán về hạt nhân đang diễn ra với Iran.

TIN LIÊN QUAN
Ẩn số Nga trong bài toán xung đột Israel-Palestine
Xung đột Israel-Palestine: Hamas và Israel nhất trí ngừng bắn, chấm dứt 11 ngày đẫm máu, Mỹ ca ngợi
Tin thế giới 20/5: Kremlin đánh giá hội đàm Ngoại trưởng Nga-Mỹ; Tổng thống Ukraine ẩn ý 'âm mưu Nga'; ASEAN sẽ là cầu nối hợp tác Mỹ-Trung?
Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Abbas chỉ trích cuộc tấn công 'hủy diệt', Mỹ đối đầu Pháp ở LHQ
Xung đột Israel-Palestine: Hamas dự báo khả năng 'ngừng bắn', Thủ tướng Israel 'quyết tâm' tiếp tục chiến dịch
(theo Washington Post)

Đọc thêm

Phim kinh dị học đường Hàn Quốc gây sốt trên Netflix

Phim kinh dị học đường Hàn Quốc gây sốt trên Netflix

Phim ‘If Wishes Could Kill’ của Hàn Quốc gồm 8 tập, kể về 5 học sinh trung học cố gắng thoát khỏi một ứng dụng bí ẩn có khả năng ...
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về tình hình bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về tình hình bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về việc Hoa Kỳ xác định Việt Nam là 'quốc gia nước ngoài ưu tiên' trong Báo cáo về bảo hộ, thực ...
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5, theo lời mời của Thủ tướng Lê ...
Iran sẽ tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 dưới tên gọi đặc biệt

Iran sẽ tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 dưới tên gọi đặc biệt

Đội tuyển Iran sẽ tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 dưới tên gọi đặc biệt ‘Minab-168’ nhằm tưởng nhớ 168 học sinh thiệt mạng trong thảm kịch.
Hoa hậu Doanh nhân hữu nghị quốc tế Phạm Thị Quỳnh tỏa sáng sau đăng quang

Hoa hậu Doanh nhân hữu nghị quốc tế Phạm Thị Quỳnh tỏa sáng sau đăng quang

Hoa hậu Doanh nhân hữu nghị quốc tế Phạm Thị Quỳnh khiến người hâm mộ ngạc nhiên khi ra mắt bộ ảnh mới với phong cách sang trọng, thần thái ...
Carnaval Hạ Long 2026: Dấu ấn di sản trong kỷ nguyên mới

Carnaval Hạ Long 2026: Dấu ấn di sản trong kỷ nguyên mới

Tối 30/4, Carnaval Hạ Long 2026 đã khai mạc với chủ đề 'Kỳ quan bừng sáng - Kỷ nguyên mới'.
Quốc hội Azerbaijan đình chỉ quan hệ với Nghị viện châu Âu, triệu tập Đại sứ EU

Quốc hội Azerbaijan đình chỉ quan hệ với Nghị viện châu Âu, triệu tập Đại sứ EU

Quốc hội Azerbaijan thông qua quyết định đình chỉ toàn bộ hợp tác với Nghị viện châu Âu (EP), đồng thời khởi động thủ tục rút khỏi Hội đồng Nghị viện Euronest.
Hezbollah đổi chiến thuật, sử dụng UAV cáp quang khiến hệ thống gây nhiễu điện tử của Israel bất lực

Hezbollah đổi chiến thuật, sử dụng UAV cáp quang khiến hệ thống gây nhiễu điện tử của Israel bất lực

Phong trào Hồi giáo Hezbollah đang triển khai các thiết bị bay không người lái (UAV) điều khiển bằng cáp quang tại miền Nam Lebanon.
Israel tấn công tàu viện trợ nhân đạo Global Sumud, một loạt nước lên án mạnh mẽ

Israel tấn công tàu viện trợ nhân đạo Global Sumud, một loạt nước lên án mạnh mẽ

Ngoại trưởng 12 quốc gia đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công của Israel nhằm vào đoàn tàu Global Sumud.
Giới quân sự Mỹ báo cáo kế hoạch tác chiến mới, hé lộ khả năng sử dụng vũ khí siêu vượt âm, Tehran cảnh báo đáp trả ‘gây đau đớn’

Giới quân sự Mỹ báo cáo kế hoạch tác chiến mới, hé lộ khả năng sử dụng vũ khí siêu vượt âm, Tehran cảnh báo đáp trả ‘gây đau đớn’

Đội ngũ chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ đã báo cáo Tổng thống Donald Trump về các kế hoạch tác chiến mới tấn công Iran
Quan hệ Mỹ-Trung: Hạn chế xuất khẩu đất hiếm đang được nới lỏng?

Quan hệ Mỹ-Trung: Hạn chế xuất khẩu đất hiếm đang được nới lỏng?

Trong tháng 3, Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ khối lượng lớn một loại đất hiếm đặc biệt được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và sản xuất chip.
Đại sứ Hàn Quốc: Seoul mong muốn ‘cùng tồn tại hòa bình’ trên Bán đảo Triều Tiên

Đại sứ Hàn Quốc: Seoul mong muốn ‘cùng tồn tại hòa bình’ trên Bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc tái khẳng định cam kết 'cùng tồn tại hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
Phiên bản di động