Yemen: Đảng GPC xác nhận cựu Tổng thống Saleh đã qua đời

05/12/2017 15:03

Ngày 4/12, Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh xác nhận rằng ông Saleh đã thiệt mạng do bị phiến quân Houthi sát hại.

TIN LIÊN QUAN
yemen dang gpc xac nhan cuu tong thong saleh da qua doi Yemen: Nổ bom bên ngoài Bộ Tài chính tại Aden, 5 người thương vong
yemen dang gpc xac nhan cuu tong thong saleh da qua doi Phiến quân Houthi dọa tấn công sân bay của Saudi Arabia, UAE

Lãnh đạo đảng GPC, ông Faiqa al-Sayyid nhấn mạnh, cựu Tổng thống Saleh đã hy sinh để bảo vệ nền cộng hòa của Yemen, đồng thời lên án phiến quân Houthi về vụ sát hại ông Saleh tại phía Nam thủ đô Sanaa.

yemen dang gpc xac nhan cuu tong thong saleh da qua doi
Cựu Tổng thống Saleh đã qua đời sau tuyên bố chấm dứt liên minh với phiến quân Houthi (Nguồn: Reuters)

Trước đó cùng ngày, phiến quân Houthi tuyên bố đã sát hại ông Saleh, một ngày sau khi ông này đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi, dẫn tới giao tranh khốc liệt tại Yemen.

Dẫn lời một thành viên cấp cao của Houthi cho biết, ông Saleh cùng nhiều thành viên gia đình cũng như Yasser al-Awadhi, một thành viên cấp cao trong đảng của ông Saleh, "đã bị giết" trong sáng 4/12 trong khi đang tìm cách chạy tới tỉnh Marib do quân chính phủ kiểm soát.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ Chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ tối 3/12, ông Saleh đã tuyên bố chấm dứt liên minh giữa lực lượng của ông và phiến quân Houthi. Tuyên bố này đã khiến giao tranh khốc liệt nổ ra tại Yemen, đặc biệt tại thủ đô Sanaa.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này. Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo.

yemen dang gpc xac nhan cuu tong thong saleh da qua doi Liên quân Arab đóng cửa biên giới Yemen sau vụ bắn tên lửa vào Riyadh

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen thông báo đã đóng các cửa khẩu, cảng biển và sân bay ...

yemen dang gpc xac nhan cuu tong thong saleh da qua doi Yemen: Ít nhất 20 phiến quân Houthi bị tiêu diệt

Trong một tuyên bố ngày 16/9, Chính phủ Yemen cho biết ít nhất 20 tay súng thuộc lực lượng phiến quân Houthi đã bị tiêu ...

(theo Reuters)