Brexit – Sự kết thúc của toàn cầu hóa?

Với sự kiện Brexit, đã đến lúc xem lại cái giá của toàn cầu hóa đối với không chỉ các quốc gia mà còn với các cá nhân.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
brexit su ket thuc cua toan cau hoa Bộ trưởng Đức phê phán phản ứng của EU đối với Brexit
brexit su ket thuc cua toan cau hoa Anh: Những người ủng hộ ở lại EU biểu tình lớn

Vẫn còn chưa rõ ràng Anh sẽ tách ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) như thế nào. Tuy nhiên, việc người dân Anh bỏ phiếu rời liên minh châu Âu (Brexit) đã là một trở ngại cho những người ủng hộ tự do thương mại. Các chuyên gia cho rằng, điều này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người ở các nước nghèo nhất thế giới.

Những lý do để Anh bỏ phiếu rời khỏi EU rất đa dạng, từ bất mãn với sự quan liêu của Brussels đến nỗi sợ hãi về dòng người người nhập cư. Tuy nhiên, xét về mặt kinh tế, rõ ràng Brexit đánh dấu sự rút lui đầu tiên khỏi toàn cầu hóa kể từ Thế chiến thứ hai.

brexit su ket thuc cua toan cau hoa
Kharas: "Chúng ta cần toàn cầu hóa tốt hơn". (Nguồn: DW)

Homi Kharas, Phó Giám đốc Chương trình Kinh tế toàn cầu và Phát triển tại Viện Brookings, một cơ quan nghiên cứu chiến lược có trụ sở ở Washington cho rằng: "Lần đầu tiên, một nền kinh tế lớn lên tiếng: Chúng ta sẽ tự làm những việc của mình tốt hơn và đưa ra quyết định của riêng của chúng tôi". "Đó là một cú sốc đối với hệ thống (ám chỉ EU)", ông Homi Kharas nói.

70 năm qua, toàn cầu hóa được xem như là câu trả lời cho các vấn đề của thế giới. Thương mại quốc tế, các dòng vốn và sự di chuyển qua biên giới của người dân tăng đều đặn.

Có một sự đồng thuận rằng toàn cầu hóa tốt cho tất cả các nước - giàu cũng như nghèo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra điều đó. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ dường như cũng chứng minh quan điểm đó. Và EU, với mô hình thị trường duy nhất và sự di chuyển tự do của người dân là "tấm gương sáng" của xu hướng này, ông Kharas lưu ý.

Không phải tốt cho tất cả mọi người

Nhưng những người ủng hộ toàn cầu hóa có xu hướng tập trung vào bức tranh lớn, không phải trên phương diện cá nhân và nhìn nhận của họ. "Các nhà kinh tế luôn nói rằng, các quốc gia hưởng lợi từ toàn cầu hóa", Kharas nói. "Và họ đã luôn luôn giả định rằng các quá trình chính trị trong mỗi nước sau đó sẽ tìm ra một cách để phân phối những lợi ích".

Vì vậy, nếu một nghiên cứu cho thấy các hộ gia đình ở Mỹ kiếm được hơn 10.000 USD mỗi năm do hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu, nó không đề cập đến cách thức của cải được phân phối. Bởi vì trong bức tranh lớn hơn, dường như nhiều người chưa quan tâm đúng mức đến hậu quả của việc các nhà máy phải đóng cửa ở một quốc gia  bởi vì có thể một nhà máy sẽ được khai trương ở một quốc gia khác với nhiều việc làm hơn và công việc tốt hơn cho những người khác.

Chính phủ có thể cố gắng bù đắp những tác động tiêu cực của việc cơ sở hạ tầng xuống cấp, tình trạng thất nghiệp và thiếu giáo dục, thông qua tăng cường đầu tư, các chương trình đào tạo, các loại thuế cùng các biện pháp khác.

Nỗi sợ nhập cư

Bất bình đẳng ngày càng tăng dẫn đến sự bất mãn. Thêm vào đó là một nỗi sợ hãi ngày càng tăng về ảnh hưởng của những người nhập cư, đặc biệt là trong số những người  trình độ kém. Kharas gọi điều này là "con dao thứ hai thâm nhập toàn cầu hóa."

Tuy nhiên, Kharas không tin rằng chính sách tị nạn tự do của chính phủ Đức đã ảnh hưởng đến việc người Anh bỏ phiếu rời khởi EU. Ông lập luận: Nhập cư là một vấn đề ở Vương quốc Anh trong một thời gian rất dài. "Tôi đã ở Anh vào cuối những năm 1960. Năm mươi năm trước đây, nó đã là một vấn đề. Sự khác biệt duy nhất là trước đó những người nhập cư đến chủ yếu từ Nam Á và Tây Ấn, trong khi hiện tại một tỷ lệ đáng kể trong số đó là từ Đông Âu”.

“Chiến thắng của Brexit đánh dấu việc lần đầu tiên một nền kinh tế tiên tiến thời hậu Thế chiến thứ hai rút khỏi một khu vực tự do thương mại chứ không phải chuyển sang gia nhập một tổ chức khác tốt hơn. Việc Anh bỏ phiếu rời EU sẽ đẩy nhanh quá trình trỗi dậy của quan điểm chính trị dân túy, phản đối tự do thương mại tại các nước châu Âu cũng như trên thế giới”. (Wall Street Journal)

Dù vậy, cuộc bỏ phiếu Brexit đã là một tiền lệ nguy hiểm trong bối cảnh chống toàn cầu hóa đang tăng lên, theo như Gary Clyde Hufbauer, thành viên cao cấp tại Viện Peterson về Kinh tế quốc tế.

Trong một bài báo gần đây, Hufbauer cho rằng "Ngay cả trước khi Brexit, Vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới đã chết, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phải đối mặt với rào cản chính trị, và các biện pháp bảo hộ mọc lên như bồ công anh mùa hè".

Tại châu Âu, Hiệp định thương mại tự do với Mỹ - Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Thái Bình Dương (TTIP) - và  ở Canada - Hiệp định toàn diện Kinh tế và Thương mại (CETA)  - đang gây nhiều tranh cãi.

Toàn cầu hóa chậm lại

Theo Kharas, nếu xu hướng này tiếp tục, các nước nghèo sẽ thiệt thòi nhất. "Các nước đang phát triển đã được hưởng lợi rất nhiều từ toàn cầu hóa", Kharas nhận định và liệt kê các ví dụ như công việc tốt hơn, đầu tư nhiều hơn và tập trung lớn về tầm quan trọng của sức khỏe và giáo dục.

brexit su ket thuc cua toan cau hoa
Truyền thông Anh viết về Brexit. (Nguồn: DW)

Nếu kết quả Brexit dẫn đến xu hướng toàn cầu hóa chậm hơn trên toàn thế giới thì nó sẽ là một vấn đề đối với các nước đang phát triển và người dân nghèo ở các nước đang phát triển",  Kharas nhấn mạnh.

Đối với Kharas, giải pháp nằm ở việc quản lý toàn cầu, trong đó duy trì sự ủng hộ của đa số người dân ở các nước giàu. "Chúng ta không cần toàn cầu hóa nhanh hơn hoặc chậm hơn. Chúng ta cần toàn cầu hóa tốt hơn".

Toàn cầu tốt hóa hơn cũng có nghĩa là một hệ phân phối lại lợi ích tốt hơn. Điều trớ trêu là phần lớn bộ máy của EU tại Brussels cho rằng họ đang làm chính xác điều đó, với sự giúp đỡ của các chương trình quy mô lớn về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, nông nghiệp và giáo dục.

brexit su ket thuc cua toan cau hoa Brexit khiến các thị trường kết thúc quý II không "êm ả"

Ngày 1/7, các nhà đầu tư trên toàn cầu chứng kiến một đợt biến động thị trường sau nhiều năm tăng điểm ổn định. 

brexit su ket thuc cua toan cau hoa Việt Nam trước “cơn bão” Brexit

Trong các buổi tọa đàm mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng kịch bản Brexit đang dẫn tới một viễn cảnh bất ...

brexit su ket thuc cua toan cau hoa Brexit không thể ngăn cản Ukraine gia nhập EU

Đó là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 30/6. Ông này cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ trở nên ...

Mỹ An (theo DW)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Hào khí Thăng Long - Doanh nhân tiên phong”, 110 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu đã được xướng tên tại Lễ tôn ...
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh ...
Quân đội Syria và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đạt thỏa thuận hạ nhiệt sau đụng độ chết người tại Aleppo

Quân đội Syria và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đạt thỏa thuận hạ nhiệt sau đụng độ chết người tại Aleppo

Tối 22/12, lực lượng chính phủ Syria và SDFdo người Kurd dẫn đầu đã đạt được thỏa thuận hạ nhiệt giao tranh tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.
Nhật Bản thông qua chiến lược an ninh mạng mới và kế hoạch cơ bản đầu tiên về AI, tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc 'phản công'

Nhật Bản thông qua chiến lược an ninh mạng mới và kế hoạch cơ bản đầu tiên về AI, tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc 'phản công'

Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt chiến lược an ninh mạng 5 năm mới, đặc biệt tập trung vào các biện pháp 'phòng thủ mạng chủ động'.
Chiến hạm 'lớp Trump': Tổng thống Mỹ tung kế hoạch táo bạo về 'hạm đội vàng', sẽ trang bị một vũ khí nóng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh

Chiến hạm 'lớp Trump': Tổng thống Mỹ tung kế hoạch táo bạo về 'hạm đội vàng', sẽ trang bị một vũ khí nóng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh

Hải quân Mỹ sẽ đóng một thế hệ tàu chiến mới, mang tên 'lớp Trump' trong khuôn khổ sáng kiến 'hạm đội vàng'.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh đề nghị đổi địa điểm họp Ủy ban biên giới chung, Bangkok bác bỏ, đánh giá chiến lược của nước láng giềng

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh đề nghị đổi địa điểm họp Ủy ban biên giới chung, Bangkok bác bỏ, đánh giá chiến lược của nước láng giềng

Campuchia ủng hộ việc tổ chức cuộc họp GBC với Thái Lan vào ngày 24/12, kỳ vọng nội dung về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức sẽ được thảo luận.
Mỹ 'cấm cửa' các thiết bị bay không người lái mới của nước ngoài

Mỹ 'cấm cửa' các thiết bị bay không người lái mới của nước ngoài

Mỹ lo ngại rằng, các thiết bị bay không người lái gây ra 'rủi ro không thể chấp nhận được' đối với an ninh quốc gia.
Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc

Hàn Quốc-Trung Quốc đang tham vấn cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Lee Jae Myung và Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu năm tới.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Phiên bản di động