2018: Thế giới sẽ tiếp tục biến động?

Năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm nhiều đổi thay của chính trường thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
2018 the gioi se tiep tuc bien dong Nước Đức một năm nhìn lại
2018 the gioi se tiep tuc bien dong Những sắc thái biểu cảm của Tổng thống Mỹ Trump năm 2017

Dự báo luôn là công việc khó khăn, hơn thế việc dự báo sự nổi lên của những nhân tố bất ngờ có khả năng thay đổi tình hình thế giới lại càng khó. Tuy nhiên, từ các dữ kiện nổi bật trong năm 2017, chúng ta có thể đưa ra một vài dự báo về tình hình thế giới trong năm 2018 và kịch bản chủ đạo phải chăng 2018 sẽ tiếp tục là một năm đầy biến động lớn của thế giới.

Lối đi cho Mỹ - Trung

Năm 2018, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ tiếp tục là mối bang giao “quan trọng nhất thế giới” và tiếp tục có những tác động lớn đến các cặp quan hệ khác trên phạm vi toàn cầu.

2018 the gioi se tiep tuc bien dong
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất tới cục diện thế giới năm 2018. (Nguồn: EPA)

Trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới (NSS 2017) được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuối tháng 12/2017, Mỹ đã xác định Trung Quốc là đối thủ. Trước một Tổng thống Donald Trump đầy thực dụng, nhiều khả năng chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cố gắng bằng cách nào đó để "tăng thiện cảm" với Trump. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào của Washington nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, thương mại hay tìm cách cản trở bước đi của siêu cường thứ hai thế giới này.

Liên quan đến việc Mỹ rút khỏi TPP, đây là cơ hội để Trung Quốc thúc đẩy hai sáng kiến hợp tác đa phương là Hiệp định Đối tác Kinh tế Khu vực Toàn diện (RCEP) và Khu vực Tự do Thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), cũng như chiến lược Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Hiện nay, một trong những hạng mục đầu tư ra nước ngoài mà Trung Quốc chú trọng nhất là ngành xây dựng và cơ sở hạ tầng. Với việc thúc đẩy những sáng kiến kết nối hạ tầng, Trung Quốc sẽ có cơ hội xuất khẩu xây dựng thị trường, nhằm xuất khẩu nhiều mặt hàng và năng lực được coi là thế mạnh của quốc gia này. Do đó, “xuất ngoại” tiếp tục là phương hướng chủ đạo của Bắc Kinh trong năm tới.

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC năm 2017 tổ chức tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ đã liên tục đề cập tới khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một bước chuyển đáng kể về chiến lược của Mỹ, khi mở rộng chiến lược của mình trong khu vực sang cả Ấn Độ và các nước Nam Á. Thành công trong việc hiện thực hóa ý tưởng Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ sẽ mang đến những biến động lớn tới cục diện quốc tế thời gian tới.

Tuy nhiên, khi xem xét những động lực thay đổi ở châu Á - Thái Bình Dương hiện nay, ý tưởng về Ấn Độ - Thái Bình Dương, cùng ý nghĩa chiến lược của nó sẽ khó có thể thành công mà không có một Đối thoại An ninh của "tứ giác kim cương" Mỹ - Ấn - Nhật - Úc vững chắc. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc các nước cần làm là củng cố và mở rộng hợp tác, xây dựng một “liên minh” vững mạnh, làm nền tảng để xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Chênh vênh Nga – Mỹ

Cặp quan hệ Nga - Mỹ cũng thu hút quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế trong thời gian qua. Trong chiến dịch tranh cử và sau khi thắng cử, đã không ít lần Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ca ngợi người đồng cấp Nga Vladimir Putin và mong muốn cải thiện quan hệ Mỹ - Nga.

 Do đó, năm 2018, nhiều người hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đàm phán một cách nghiêm túc về những vấn đề còn tồn tại. Ông Trump cho rằng quan hệ tốt hơn với Nga chính là lợi ích của Mỹ và không ủng hộ những nỗ lực “cực đoan hóa” hình ảnh của ông Putin. Rõ ràng, Moscow không phải chịu trách nhiệm về những vấn đề làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ song phương (như sự mở rộng của NATO).

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của nước này trên các mặt trận Afghanistan, Syria hay trong vấn đề Iran là rất có giá trị. Giới quan sát cho rằng chính quyền Trump mong muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga là phù hợp với lợi ích của Mỹ lúc này.

Tuy nhiên, chính giới Mỹ và Nga sẽ đặt ra giới hạn xem hai vị Tổng thống có thể gần nhau tới đâu, khi trong bản NSS 2017, Mỹ vẫn coi Nga là đối thủ.

Nội tình EU

Trong khi đó, tại châu Âu, Sau năm 2017 với những cuộc bầu cử quan trọng ở Pháp, Đức, Hà Lan, v.v..., các nước Liên minh châu Âu EU sẽ phải vất vả xử lý các công việc nội bộ trong năm 2018.

Bản thân EU đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Khủng hoảng nợ còn để lại dư âm và tác động xấu chưa chấm dứt thì những vấn đề mới đã nổi lên. Các đảng cánh hữu mang tinh thần dân tộc chủ nghĩa sẽ hoạt động mạnh hơn. Các phong trào ly khai ở Tây Ban Nha, Anh, v.v... sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình ở châu Âu.

Ngay cả tại quốc gia đầu tàu EU là Đức, tình hình cũng không mấy lạc quan. Đàm phán thành lập Chính phủ ở Đức đã thất bại và chưa có nhiều tiến triển mới. Thực trạng này khiến nhiều người lo ngại rằng Berlin sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018. Sự ra đi của Thủ tướng Angela Merkel trong bối cảnh EU gặp khó, cùng làn sóng cực hữu mạnh mẽ tại chính trường Đức là viễn cảnh mà người dân Đức nói riêng và EU nói chung không hề muốn xảy ra.

Trong bối cảnh đó, EU còn phải tìm kiếm hướng đi mới cho các vấn đề an ninh và đối ngoại chung. Washington đã nhiều lần than phiền về các đồng minh châu Âu tận hưởng sự bảo hộ của Mỹ giống như những kẻ đi xe không trả tiền. Nếu an ninh là một phần của hàng hóa công cộng mà tất cả các thành viên của một liên minh có thể tiêu thụ, thì liệu có bất công khi chỉ có những thành viên lớn trả tiền, còn những thành viên khác được bảo vệ mà không phải trả hay đóng góp một phần tương xứng.

Do đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đã đến lúc châu Âu cần cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và chi tiêu quốc phòng, đồng thời có trách nhiệm hơn trước những mối đe dọa chung, thay vì tiếp tục “dựa dẫm” vào Washington.

“Điểm nóng” sẽ nguội?

Một số chuyên gia hy vọng rằng trong năm 2018, các xung đột quốc tế sẽ có chiều hướng giảm nhẹ. Ukraine hiện vẫn là địa bàn tranh chấp của Nga và Mỹ, nhưng chính quyền thân phương Tây của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang gặp rất nhiều khó khăn. Diện tích quốc gia bị thu hẹp, kinh tế khó khăn, xung đột xã hội, nội chiến... nhiều khả năng sẽ khiến Ukraine phải tính toán lại chiến lược nếu không muốn trượt dài vào khủng hoảng toàn diện.

Trong khi đó, tại Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đã bị đánh bại, liệu các cường quốc đã mệt mỏi và chán nản với những cuộc chơi địa chính trị ở vùng xoáy bất ổn này? Do đó, cả Mỹ và Nga có thể sẽ giảm bớt sự hiện diện tại khu vực này với mức độ quan tâm vừa phải, nếu như lợi ích của họ từ chính xung đột đó vẫn được đảm bảo.

Hai “điểm nóng” khác liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) sẽ tiếp tục là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington năm 2018.

Theo cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, thành tựu ngoại giao lớn nhất mà ông để lại là ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, những động thái mới đây của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có thể sẽ đảo lộn tình hình. Mặc dù vậy, Iran vẫn đang thể hiện thiện chí, bởi lúc này Tehran cần phát triển kinh tế hơn quân sự, đồng thời tiếp tục đối phó với vấn đề khủng hoảng ở cấp độ khu vực.

So với Iran, Bình Nhưỡng còn là bài toán khó khăn hơn. Ngay cả trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, bị cô lập với phần còn lại của thế giới, Triều Tiên vẫn có thể sản xuất, chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa vượt qua sức tưởng tượng của cộng đồng quốc tế. Thời gian tới, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thi hành chính sách “bên miệng hố chiến tranh”, đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của mình nhằm đổi lấy sự nhượng bộ từ các nước.

Về phần mình, tuy từng mạnh miệng đe dọa với Bình Nhưỡng, nhưng Mỹ nhiều khả năng sẽ không tấn công quân sự Triều Tiên, trừ khi chính quyền của Chủ tịch Kim Jong-un có động thái vượt qua giới hạn chịu đựng của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Có thể nói, năm 2018 vẫn sẽ là một năm sôi động của cộng đồng quốc tế. Hy vọng rằng thế giới sẽ không phải chứng kiến thêm những cuộc xung đột và chiến tranh.

Nghiêm Tuấn Hùng

Viện  Kinh tế và Chính trị Thế giới

2018 the gioi se tiep tuc bien dong Những gam màu nào sẽ lên ngôi trong năm 2018?

Ngày 25/12, Viện Sắc màu thế giới Pantone đã công bố những gam màu sẽ thịnh hành trong năm 2018, trong đó tím đậm (ultra violet ...

2018 the gioi se tiep tuc bien dong Phát hiện về vụ va chạm sao neutron là “đột phá” của năm 2017

Phát hiện lần đầu tiên trên thế giới về hai ngôi sao neutron va chạm gây ra một vụ nổ lớn trải dài qua không ...

2018 the gioi se tiep tuc bien dong Tổng thống Mỹ ước gì trong đêm Giáng sinh?

​Đêm Giáng sinh, cũng như bao người trên thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có điều ước của mình và đó là hòa ...

Đọc thêm

Hụt ngôi vương mùa này, Arteta sẽ chính thức vượt kỷ lục 'vua về nhì' của Wenger

Hụt ngôi vương mùa này, Arteta sẽ chính thức vượt kỷ lục 'vua về nhì' của Wenger

Nếu Arsenal tiếp tục về nhì ở Ngoại hạng Anh mùa này, Mikel Arteta sẽ phá kỉ lục buồn của Arsene Wenger.
Quảng bá mạnh mẽ du lịch Việt Nam tại Canada

Quảng bá mạnh mẽ du lịch Việt Nam tại Canada

Đại sứ quán Việt Nam tham gia Triển lãm du lịch và kỳ nghỉ lần thứ 29 của Canada với tinh thần quảng bá rộng rãi và mạnh mẽ hình ...
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Slovakia Robert Fico

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Slovakia Robert Fico

Sáng 13/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
Giá nông sản hôm nay 13/4/2026: Giá cà phê robusta chịu sức ép liên tiếp, thị trường trong nước trầm lắng; Giá dầu thế giới tăng vọt, lại vượt 100 USD

Giá nông sản hôm nay 13/4/2026: Giá cà phê robusta chịu sức ép liên tiếp, thị trường trong nước trầm lắng; Giá dầu thế giới tăng vọt, lại vượt 100 USD

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 13/4/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 14/4/2026, Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 14/4/2026, Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 14/4. Lịch âm hôm nay 14/4/2026? Âm lịch hôm nay 14/4. Lịch vạn niên 14/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/4/2026: Tuổi Dần kinh doanh thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/4/2026: Tuổi Dần kinh doanh thuận lợi

Xem tử vi 14/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 14/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Bầu cử Hungary: Thủ tướng Orbán chính thức thừa nhận thất bại, kết thúc 16 năm cầm quyền, một chính phủ thân EU sẽ được thành lập

Bầu cử Hungary: Thủ tướng Orbán chính thức thừa nhận thất bại, kết thúc 16 năm cầm quyền, một chính phủ thân EU sẽ được thành lập

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã chính thức thừa nhận thất bại sau cuộc tổng tuyển cử cùng ngày.
Mỹ bắt đầu hành động cứng rắn sau khi đàm phán thất bại với Iran, Tehran phát cảnh báo

Mỹ bắt đầu hành động cứng rắn sau khi đàm phán thất bại với Iran, Tehran phát cảnh báo

Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu phong tỏa toàn bộ hệ thống cảng biển của Iran tại Vịnh Persian từ ngày 13/4.
Iran tuyên bố sẵn sàng đạt ‘thỏa thuận cân bằng’, kêu gọi Mỹ tuân thủ luật quốc tế

Iran tuyên bố sẵn sàng đạt ‘thỏa thuận cân bằng’, kêu gọi Mỹ tuân thủ luật quốc tế

Sau đàm phán với Mỹ không đạt kết quả, Tổng thống Iran khẳng định, Tehran vẫn để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận nếu Washington đổi cách tiếp cận.
Peru bầu Tổng thống giữa ‘ma trận’ ứng viên, gần như chắc chắn phải tổ chức vòng hai

Peru bầu Tổng thống giữa ‘ma trận’ ứng viên, gần như chắc chắn phải tổ chức vòng hai

Hơn 30 ứng viên tranh cử nhưng không có gương mặt nổi trội, khiến cuộc bầu cử Tổng thống Peru nhiều khả năng phải phân định bằng vòng hai.
Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ dọa ‘khuấy đảo’ eo biển Hormuz, nói sẽ chặn mọi tàu ‘trả phí cho Iran’

Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ dọa ‘khuấy đảo’ eo biển Hormuz, nói sẽ chặn mọi tàu ‘trả phí cho Iran’

Tổng thống Donald Trump ngày 12/4 cho biết ông chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn các tàu được cho là đã trả phí cho Iran để đi qua eo biển Hormuz.
Ông Nizar Amidi đắc cử Tổng thống Iraq

Ông Nizar Amidi đắc cử Tổng thống Iraq

Ngày 11/4, Quốc hội Iraq khóa V đã bầu ông Nizar Amidi, lãnh đạo cấp cao đảng Liên minh yêu nước Kurdistan (PUK), làm Tổng thống thứ 6 của nước này.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Trí tuệ nhân tạo cảm xúc đã xuất hiện

Trí tuệ nhân tạo cảm xúc đã xuất hiện

Chia sẻ bài viết trên tờ Nikkei Asia, bà Penny Chai - Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Sumsub (*) cho rằng trong một thế giới nơi trí tuệ ...
Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa 'hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc'

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa 'hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc'

Nhân dân Nhật báo đăng tải bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc".
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn trang Diplomatic Watch về quan hệ hai nước.
Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Tình hình Trung Đông: Vì sao tàu thuyền các nước vẫn e ngại khi đi qua eo biển Hormuz?

Lệnh ngừng bắn mang lại sự tĩnh lặng trên bầu trời Trung Đông, nhưng vẫn chưa đủ để tiếp thêm can đảm cho các hãng vận tải biển đi qua eo biển Hormuz.
Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Ai bảo vệ các huyết mạch kinh tế toàn cầu?

Vấn đề eo biển Hormuz không còn giới hạn ở Trung Đông, mà trở thành phép thử thực sự đối với khả năng phối hợp quốc tế trong bảo vệ các huyết mạch sống còn.
Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Theo CNBC, thuế quan Mỹ và chiến tranh Iran là hai thách thức chính đe dọa mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ.
Phiên bản di động