📞

7 loại thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho người bệnh huyết áp cao

06:43 | 02/12/2023
Cá, trứng, thăn bò, diêm mạch; các loại đậu, hạt... là những nguồn protein có lợi cho người bị huyết áp cao.
Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng, giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. (Nguồn: Getty Images)

Bất kể loại cá nào bạn thích, từ cá hồi đến cá bơn, đều là nguồn protein tuyệt vời nên bổ sung vài lần mỗi tuần. Cá chứa protein động vật chất lượng cao nhưng cũng có nhiều kali.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), kali là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất bạn có thể ăn nếu muốn hạ huyết áp. Kali làm dịu sự căng thẳng trong mạch máu và chống lại tác động của quá nhiều natri.

Trứng

Trứng chứa nhiều dinh dưỡng, AHA cho biết các hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ đã loại bỏ mối lo ngại mức cholesterol trong lòng đỏ trứng do có rất ít bằng chứng khoa học.

Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng và chứa vitamin A, selen cùng một số vitamin B. Ngoài ra, trứng còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.

Theo một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Frontiers in Nutrition, đó là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, rất tốt cho sức khỏe của mắt nhưng cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Quả óc chó và các loại hạt

Hãy thưởng thức quả óc chó, hạt hồ đào, hạt điều, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí ngô và hơn thế nữa. Các loại hạt không chỉ chứa protein, vitamin và khoáng chất chất lượng tốt mà còn có chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Một số nghiên cứu trên tạp chí Nutrients năm 2020 cho thấy, mức độ căng thẳng oxy hóa thấp hơn có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể của tim.

Thịt thăn bò

Thịt bò dồi dào protein chất lượng cao cũng như sắt heme - loại cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn sắt từ nguồn thực vật. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và các khoáng chất tuyệt vời như magie, folate và phốt pho.

Theo USDA, một khẩu phần thịt thăn bò 100g cung cấp 22g protein. Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Nutrients, cơ thể bạn hấp thụ protein từ động vật tốt hơn so với nguồn thực vật.

Hạt diêm mạch (quinoa)

Một khẩu phần diêm mạch cung cấp 9 axit amin thiết yếu và folate - một loại vitamin B có vai trò phá vỡ các chất có hại trong cơ thể liên quan đến bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu năm 2023 trên Hypertension Research cho thấy rằng, mức folate tối ưu trong cơ thể sẽ thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Gia cầm

Gia cầm là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Giống các loại thực phẩm động vật, nó chứa 9 axit amin thiết yếu để sửa chữa các mô cơ thể. Theo Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, gia cầm đặc biệt giàu axit amin gọi là L-arginine, có tác dụng hạ huyết áp.

Khi bạn ăn thực phẩm có L-arginine như thịt gà hoặc gà tây, cơ thể sẽ chuyển hóa thành oxit nitric, giúp thư giãn mạch máu. Điều này giúp lưu lượng máu chậm lại một chút, cải thiện tình trạng tăng huyết áp.

Các loại đậu

Nếu đang tìm kiếm protein từ thực vật, các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu pinto, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng và đậu nành là gợi ý phù hợp nhất. Theo AHA, các loại đậu cũng chứa nhiều kali, có thể giúp lưu thông máu khỏe mạnh.

Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ có lợi cho tim. Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng nhưng hầu hết chúng ta không ăn đủ.

(theo Ngôi sao)