Afghanistan giành lại Khan Abat từ Taliban

21/08/2016 10:44

Chỉ vài giờ sau khi Taliban chiếm được huyện Khan Abat ở phía Bắc tỉnh Kunduz, quân đội Afghanistan đã giành lại được khu vực chiến lược này.

TIN LIÊN QUAN
afghanistan gianh lai khan abat tu taliban Thương vong dân sự cao kỷ lục tại Afghanistan
afghanistan gianh lai khan abat tu taliban Taliban phủ nhận là thủ phạm vụ đánh bom ở Afghanistan

afghanistan gianh lai khan abat tu taliban

Binh sĩ Afghanistan chiến đấu chống lại lực lượng Taliban. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/8, sau khi lực lượng an ninh Afghanistan tuyên bố đẩy lùi được các tay súng Taliban khỏi huyện Khan Abat - khu vực kết nối giữa tỉnh Kunduz với phía Bắc tỉnh Takhar, Chỉ huy Lực lượng an ninh tác chiến Zemarai Paikan cho biết: “Những lực lượng nòng cốt như lính biệt kích, lực lượng phản ứng nhanh cùng sự hỗ trợ của các quân đoàn chủ lực đã đến tỉnh Kunduz và đã giành lại được huyện Khan Abat. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được sự trợ giúp từ trên không của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế của NATO. Họ đảm bảo sẽ cung cấp hơn nữa cho chúng tôi các lực lượng trong cuộc chiến chống Taliban”.

Trước đó cùng ngày, giới chức tỉnh Khan Abat xác nhận sau nhiều giờ giao tranh trước bình minh, phiến quân Taliban đã giành được quyền kiểm soát huyện chiến lược Kunduz, miền Bắc Afghanistan.

Nguyên nhân được cho là quân chính phủ bị thiếu vũ khí và nguồn lực. Giao tranh sau đó còn nổ ra dữ dội tai nhiều quận, huyện khác ở Kunduz khiến hàng nghìn người dân phải bỏ nhà đi sơ tán.

Tình trạng bạo lực leo thang chóng mặt tại Afghanistan kể từ khi lực lượng Taliban nổi dậy chống phá chính quyền từ chối tham gia  hòa đàm với chính phủ.

Nhóm cực đoan này còn tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến dịch tấn công mới ở phía Bắc nhằm suy yếu chính quyền Kabul. Taliban đang nắm quyền kiểm soát tại phần lớn khu vực ở phía Nam và phía Tây của Afghanistan.

Tháng 9/2015, Taliban đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Kunduz. Đây là thành phố đầu tiên ở Afghanistan rơi vào tay phiến quân Taliban kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001. Tuy nhiên, 2 tuần sau đó, các lực lượng Afghanistan, dưới sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Mỹ và các binh sĩ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đẩy lùi phiến quân ra khỏi thành phố Kunduz. Sau khi xảy ra vụ việc trên, giới chức Mỹ và Afghanistan khẳng định sẽ không để Taliban chiếm một trung tâm đô thị nào nữa.
afghanistan gianh lai khan abat tu taliban Afghanistan: Tấn công gây thương vong lớn trong Ngày Độc lập

Các nguồn tin an ninh cho biết cho rằng Taliban đã tiến hành vụ tấn công này nhằm phá rối Lễ kỷ niệm Ngày Độc ...

afghanistan gianh lai khan abat tu taliban Afghanistan: Đánh bom xe ở khu tổ hợp nước ngoài ở Kabul

Ngày 1/8, một vụ đánh bom xe diễn ra tại tổ hợp dịch vụ hậu cần và quân sự ở thủ đô Kabul (Afghanistan). Hiện ...

afghanistan gianh lai khan abat tu taliban Taliban phủ nhận là thủ phạm vụ đánh bom ở Afghanistan

Ngày 23/7, lực lượng phiến quân Hồi giáo Taliban đã phủ nhận liên quan tới vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul của ...

 

Phi Khanh

(tổng hợp)