Ai Cập - Nhật Bản tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

05/09/2016 11:15

Ngày 4/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

TIN LIÊN QUAN
ai cap nhat ban tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc
ai cap nhat ban tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc Chuyên gia Ấn Độ: G20 có nguy cơ mất trọng tâm

Theo Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef, đây là cuộc gặp thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước trong vòng chưa đầy hai năm qua. Tại cuộc gặp, Tổng thống al-Sisi đã đề cao mối quan hệ song phương, bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là phát triển, đầu tư, kinh tế và giáo dục.

ai cap nhat ban tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi. (Nguồn: Japan Times)

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định, trong thời gian tới, hai nước sẽ triển khai nhiều dự án chung theo các thoả thuận đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập al-Sisi tới Tokyo trong tháng Hai vừa qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, y tế và cơ sở hạ tầng.

Ông Abe cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, khoa học và công nghệ song phương, đồng thời cho biết thêm rằng Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ việc thành lập trường Đại học Khoa học và Công nghệ Ai Cập - Nhật Bản.

Ngày 3/9, Tổng thống Ai Cập al-Sisi đã tới Hàng Châu (Trung Quốc) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời danh dự. Trước đó, trong tháng Hai vừa qua, ông al-Sisi cũng đã gặp Thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo trong chuyến công du tới thăm quốc gia châu Á này và trở thành Tổng thống một nước Ả rập đầu tiên có bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

Cũng trong tháng Hai, Bộ Hợp tác quốc tế Ai Cập đã ký ba thỏa thuận vay ưu đãi với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trị giá hơn 450 triệu USD, để tài trợ cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải.

ai cap nhat ban tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc Ai Cập đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị G20

Việc Trung Quốc mời Ai Cập tham dự Hội nghị G20, dự kiến diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới, được xem là ...

ai cap nhat ban tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc Mỹ - Ai Cập thảo luận về an ninh khu vực Trung Đông

Ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedky Sobhi có cuộc hội kiến với Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ ...

ai cap nhat ban tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc Ai Cập sẵn sàng ủng hộ Yemen khôi phục hòa bình và ổn định

Lời đề nghị được Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đưa ra ngày 15/8, tại buổi tiếp Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid Bin Daghr đang ...

P.V

(tổng hợp)