Ấn Độ - Bangladesh bàn cách giải quyết vấn đề người tị nạn Rohingya

09/02/2019 14:47

Ngoại trưởng Bangladesh A.K. Abdul Momen đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi. Một trong những chủ đề nổi bật của cuộc gặp là vấn đề người tị nạn Rohingya.

TIN LIÊN QUAN
an do bangladesh ban cach giai quyet van de nguoi ti nan rohingya Chỉ 24% người dân Ấn Độ sở hữu điện thoại thông minh
an do bangladesh ban cach giai quyet van de nguoi ti nan rohingya Ấn Độ bác bỏ quan điểm bị Trung Quốc bao vây

Tại cuộc gặp hôm 7/2 này, ông Momen đã đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Bangladesh giải quyết cuộc thảm họa nhân đạo khiến hơn 1 triệu người tị nạn Rohingya đổ về khu vực Chittagong (Bangladesh).

an do bangladesh ban cach giai quyet van de nguoi ti nan rohingya
Người di cư Rohingya tại trại tị nạn Nayapara gần Coxs Bazar, Bangladesh. (Ảnh: AFP)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bangladesh nêu rõ: "Ngoại trưởng Momen đã cảm ơn Thủ tướng Narendra Modi vì viện trợ nhân đạo dành cho người Rohingya, đồng thời bày tỏ mong muốn New Delhi tiếp tục ủng hộ việc sớm trục xuất những người này về bang Rakhine của Myanmar".

Cũng tại cuộc gặp, ông Modi cảm ơn Ngoại trưởng Bangladesh vì đã chọn Ấn Độ làm điểm đến nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng Một vừa qua.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh quan hệ Ấn Độ - Bangladesh đang trong quỹ đạo đi lên trong vài năm qua. Ông tái khẳng định cam kết của Ấn Độ cùng với Bangladesh nỗ lực để phát huy đà phát triển này trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Sheikh Hasina.

Ngoại trưởng Bangladesh đến New Delhi đêm 6/2. Theo chương trình làm việc, ông cũng đã tham dự vòng 5 cuộc họp Ủy ban chung cùng với người đồng cấp Sushma Swaraj của nước chủ nhà vào ngày 8/2.

an do bangladesh ban cach giai quyet van de nguoi ti nan rohingya Nhật Bản phản đối Trung Quốc thăm dò mỏ khí đốt ở Biển Hoa Đông

Thông qua các kênh ngoại giao, Nhật Bản ngày 7/2 đã tiếp tục phản đối Trung Quốc về việc triển khai một tàu khoan tại ...

an do bangladesh ban cach giai quyet van de nguoi ti nan rohingya Ấn Độ dành nguồn lực khổng lồ hiện đại hóa quốc phòng

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre cho rằng, việc cấp vốn cho ngành công nghiệp quốc phòng cần một cú huých ...

an do bangladesh ban cach giai quyet van de nguoi ti nan rohingya Ấn Độ trình dự toán ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Với những kế hoạch lớn về hiện đại hóa quốc phòng đang được xúc tiến, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Piyush Goyal ngày 1/2 ...

(theo Anadolu Agency)