Ấn Độ, châu Phi và ngoại giao khí hậu

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính sách ngoại giao khí hậu của Ấn Độ thông qua con đường đa phương có thể mang lại lợi ích lớn, đặc biệt là đặt trọng tâm vào châu Phi.

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia đã có động lực mới trong hợp tác và ứng phó chung đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Ví dụ, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã trở lại Hiệp định về biến đổi khí hậu được ký kết tại Paris cách đây 5 năm. Ông chủ Nhà Trắng đã mời 40 nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu từ ngày 22-23/4 tới.

Mới đây, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry đã thăm Trung Quốc, gặp Phó Thủ tướng Han Zheng và người đồng cấp Xie Zhenhua, nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong ngày 16/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên về khí hậu diễn ra theo hình thức trực tuyến cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trung Quốc thể hiện thiện chí thúc đẩy hợp tác với Đức và Pháp nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Một dẫn chứng khác là các nước EU, trong tháng 12/2020 đã nhất trí tiến tới cắt giảm 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với các mức ghi nhận năm 1990.

Ấn Độ, châu Phi và ngoại giao khí hậu
Các quốc gia, trong đó có Ấn Độ ngày càng phải đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu. (Nguồn: Reuters)

Lĩnh vực cốt lõi trong chính sách đối ngoại

Nói cách khác, ở cấp độ toàn cầu đã có sự khởi động lạc quan về các phản ứng hợp tác chung trong bối cảnh các nhà khoa học cảnh báo rằng bằng chứng về biến đổi khí hậu đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Các quốc gia ngày càng phải đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu.

Đối với Ấn Độ, tần suất các hiện tượng khí hậu cực đoan và mức độ thiệt hại đã tăng lên trong thập niên qua. Theo Chỉ số Rủi ro khí hậu toàn cầu 2020 của Germanwatch, Ấn Độ là quốc gia xếp thứ 5 về chịu tác động nặng của biến đổi khí hậu trong năm 2018.

Nhận thức được tính cấp bách của tình hình, Ấn Độ đã gia tăng tỷ trọng năng lượng từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nỗ lực riêng biệt của từng quốc gia trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu sẽ chỉ mang lại thành công hạn chế. Cần có một sáng kiến ​​hợp tác mạnh mẽ và biến đổi khí hậu đang nổi lên như một lĩnh vực quan trọng của chủ nghĩa đa phương.

Xét về tầm quan trọng của các vấn đề phát sinh do biến đổi khí hậu, ngoại giao khí hậu phải trở thành một trong những lĩnh vực cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong tương lai.

Ấn Độ và Pháp đồng sáng lập một tổ chức liên chính phủ dựa trên hiệp định - Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA) là một bước đi theo hướng này. Đến nay, hơn 90 nước đã ký hiệp định khung, trong đó 70 nước phê chuẩn ISA.

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ, đặc biệt là ngoại giao khí hậu, có thể dựa vào ISA để củng cố các thỏa thuận đa phương.

Ấn Độ và Pháp đồng sáng lập Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế
Ấn Độ và Pháp đồng sáng lập Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế, hiện có hơn 90 nước ký hiệp định khung. (Nguồn: PTI)

Nhịp cầu đa tầng nấc với châu Phi

Với tầm quan trọng địa kinh tế và địa chính trị của khu vực châu Phi, việc phát triển ngoại giao khí hậu hoàn toàn hợp lý trong chiến lược thúc đẩy quan hệ của Ấn Độ với châu Phi.

34 nước trong tổng số hơn 50 nước châu Phi đã trở thành một phần của ISA và điều này phù hợp với cam kết của Ấn Độ với châu Phi ở các cấp độ - lục địa (với Liên minh châu Phi - AU), khu vực (với các tổ chức như Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương) và song phương (các nước như Congo, Rwanda và Mali).

ISA đang thu hút sự quan tâm lớn của các nước châu Phi, vốn được thiên nhiên ưu đãi với nguồn năng lượng mặt trời dồi dào. Khai thác năng lượng mặt trời là cơ hội cung cấp điện cho khoảng 600 triệu người trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ có thể thành công lớn bằng cách kết hợp các sáng kiến ngoại giao và chuyên môn kỹ thuật của mình, thậm chí đạt được các mục tiêu đã cam kết theo Hiệp định Paris.

Với mức giá cho mỗi MW đã giảm xuống còn 1,80 Rupee (hơn 500 VNĐ), năng lượng mặt trời có tính cạnh tranh và ngày càng rẻ hơn so với điện năng từ than.

Ấn Độ đã làm sâu sắc hơn quan hệ với AU, các nhóm kinh tế khu vực (với sự tham gia của cả Ấn Độ và châu Phi) thông qua nỗ lực đa phương, bên cạnh việc tăng cường hợp tác song phương với các quốc gia.

Cuộc họp đánh giá giữa kỳ của Thượng đỉnh Diễn đàn Ấn Độ-châu Phi (IASF) lần thứ 4 vào tháng 9/2020 đã đưa ra một loạt chính sách và chương trình nhằm tăng cường sự tham gia thông qua ISA.

Tương tự như vậy, cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng tái tạo ở Ấn Độ Dương (IORM) và sự hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Phi là những biểu hiện của ngoại giao khí hậu với lộ trình đa phương.

Cam kết của Ấn Độ đối với các nước châu Phi được chứng minh về mặt tài chính - ban đầu là khoản 26 triệu USD để lập nên một quỹ chung.

Ngoài ra, New Delhi đã đầu tư khoản tín dụng (LoC) trị giá 1,39 tỷ USD để thực hiện 27 dự án tại 15 quốc gia, trong đó có 13 quốc gia châu Phi. Các dự án ở Niger, Senegal và Somalia đều đã hoặc sắp hoàn thành.

Ấn Độ thực hiện sáng kiến năng lượng mặt trời ở châu Phi. (Nguồn: Mint)
Ấn Độ thực hiện sáng kiến năng lượng mặt trời ở châu Phi. (Nguồn: Mint)

Phát huy các sáng kiến đa phương

Ấn Độ thông qua ISA và các sáng kiến ​​khác đã định vị đúng hướng trong chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, điều cần thiết là sự cân bằng các ưu tiên bằng cách phát triển các nền tảng hoặc khuôn khổ đặc biệt cho sự tham gia của Ấn Độ và các nước ở châu Phi nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Một khuôn khổ như vậy có thể cho phép sự tương thích giữa chủ nghĩa khu vực (kết hợp các nhóm kinh tế khu vực về các vấn đề khí hậu) và chủ nghĩa đa phương vốn đòi hỏi thể chế hóa sâu sắc hơn.

New Delhi có thể khởi xướng chính sách ngoại giao khí hậu mũi nhọn trong quan hệ với các nhóm khu vực châu Phi như Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS)...

Ngoài ra, đất nước sông Hằng có thể hợp tác với các sáng kiến ​​đa phương khác về năng lượng tái tạo ở châu Phi như Sáng kiến ​​Năng lượng Tái tạo châu Phi (AREI) ​​của AU, Hội nghị các nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ châu Phi về biến đổi khí hậu (CAHOSCC). Mục tiêu rộng lớn của sáng kiến ​​này là tạo ra 300 GW năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Các sáng kiến ​​khác của AU như Cơ quan Phát triển Liên minh châu Phi (AUDA-NEPAD) có thể được coi là một nền tảng mới mà ISA có thể liên kết trong tương lai.

Ấn Độ có thể tiên phong trong việc xác định các cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng mặt trời, đặc biệt là ở châu Phi.

Thiên hướng của Ấn Độ đối với quan hệ đối tác, các mối quan tâm về phát triển châu Phi là sự bổ sung hứa hẹn cho chính sách ngoại giao khí hậu ở châu Phi.

Kinh nghiệm tham gia sâu rộng với các nước châu Phi trong ISA cho thấy rằng các vấn đề an ninh phi truyền thống - như biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai và di cư - có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ của Ấn Độ với châu Phi.

ISA, “chính sách ngoại giao hợp tác và mềm mỏng hơn” của Ấn Độ là một bước tiến nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài thông qua ngoại giao khí hậu.

***

Con đường đa phương hóa của Ấn Độ hoàn toàn khả thi trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Cách đây vài thập kỷ, Ấn Độ cùng với Trung Quốc đã bị nhiều quốc gia coi là một phần nguyên nhân của vấn đề biến đổi khí hậu.

Giờ đây, điều này đã thay đổi.

Ấn Độ chủ động tăng tỷ trọng năng lượng mặt trời và gió trong danh mục năng lượng của mình cũng như nỗ lực thiết lập các cơ chế đa phương nhằm thúc đẩy các mục tiêu đặt ra theo ISA.

Chính sách ngoại giao khí hậu của Ấn Độ thông qua một lộ trình đa phương có thể mang lại lợi ích lớn, đặc biệt là bằng cách đặt trọng tâm vào châu Phi.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ-Nga: Khi sự đặc quyền vượt ngoài tầm tay của 'người chồng ghen tuông'
Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'
Lợi ích chung - chìa khóa giải quyết mâu thuẫn, khác biệt trong quan hệ quốc tế
Biến đổi khí hậu: Nỗi lo của châu Á
Thông điệp từ 'bóng ma' Ladakh, Ấn Độ sẽ không chần chừ tiến vào Biển Đông?
(theo Indian Express, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Sáng nay 23/5, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng nay 23/5, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 3

Baoquocte.vn. Sáng 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Campuchia đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tính đến 20h ngày 22/5, Đoàn thể thao Campuchia đã giành được 54 huy chương, (8 HCV, 13 HCB và 33 HCĐ), thành công vượt bậc so với kỳ trước.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Thương ngày nắng về phần 2 tập 22: Đức 'trả vợ' về nơi sản xuất, Duy âm thầm điều tra gã đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 22, Duy điều tra về người đàn ông giúp Thương gài bẫy Khánh, Đức tuyệt tình với vợ.
Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Bộ Kinh tế Slovakia thông báo, một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt giữa nước này và Ba Lan sắp hoàn thành và sẽ sớm được đưa ...
Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.
Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Australia đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang.
Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Hoạt động của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong thời gian tham dự WEF lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các ...
Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Moldova nếu chính phủ quốc gia Đông Âu yêu cầu.
Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp cho rằng, nỗ lực gia nhập EU của Ukraine không thể hoàn thành trong 15 hoặc 20 năm.
U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games, truyền thông Hàn Quốc giật tít 'Ma thuật Park Hang Seo tái hiện'

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang Seo khi giúp U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV ở SEA Games bằng chiến thắng Thái Lan tỷ ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp cùng Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức dâng hoa tưởng niệm và hội thảo về chủ đề ‘Việt Nam-Hồ Chí Minh’.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã chia sẻ với báo chí về ý nghĩa và nội dung chính của Kỳ họp lần thứ 78 của ESCAP.
Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Baoquocte.vn. Những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Bắc đã cho thấy đỉnh cao nghệ thuật ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Baoquocte.vn. Hai chú voi đã đi mất hơn 1 năm từ Việt Nam đến biên giới với Trung Quốc và di chuyển bằng tàu hỏa đến St. Petersburg ngày 9/10/1954.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước có sự gắn bó mật thiết.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.
Phiên bản di động