Ấn Độ, châu Phi và ngoại giao khí hậu

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính sách ngoại giao khí hậu của Ấn Độ thông qua con đường đa phương có thể mang lại lợi ích lớn, đặc biệt là đặt trọng tâm vào châu Phi.

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia đã có động lực mới trong hợp tác và ứng phó chung đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Ví dụ, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã trở lại Hiệp định về biến đổi khí hậu được ký kết tại Paris cách đây 5 năm. Ông chủ Nhà Trắng đã mời 40 nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu từ ngày 22-23/4 tới.

Mới đây, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry đã thăm Trung Quốc, gặp Phó Thủ tướng Han Zheng và người đồng cấp Xie Zhenhua, nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong ngày 16/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên về khí hậu diễn ra theo hình thức trực tuyến cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trung Quốc thể hiện thiện chí thúc đẩy hợp tác với Đức và Pháp nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Một dẫn chứng khác là các nước EU, trong tháng 12/2020 đã nhất trí tiến tới cắt giảm 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với các mức ghi nhận năm 1990.

Ấn Độ, châu Phi và ngoại giao khí hậu
Các quốc gia, trong đó có Ấn Độ ngày càng phải đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu. (Nguồn: Reuters)

Lĩnh vực cốt lõi trong chính sách đối ngoại

Nói cách khác, ở cấp độ toàn cầu đã có sự khởi động lạc quan về các phản ứng hợp tác chung trong bối cảnh các nhà khoa học cảnh báo rằng bằng chứng về biến đổi khí hậu đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Các quốc gia ngày càng phải đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu.

Đối với Ấn Độ, tần suất các hiện tượng khí hậu cực đoan và mức độ thiệt hại đã tăng lên trong thập niên qua. Theo Chỉ số Rủi ro khí hậu toàn cầu 2020 của Germanwatch, Ấn Độ là quốc gia xếp thứ 5 về chịu tác động nặng của biến đổi khí hậu trong năm 2018.

Nhận thức được tính cấp bách của tình hình, Ấn Độ đã gia tăng tỷ trọng năng lượng từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nỗ lực riêng biệt của từng quốc gia trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu sẽ chỉ mang lại thành công hạn chế. Cần có một sáng kiến ​​hợp tác mạnh mẽ và biến đổi khí hậu đang nổi lên như một lĩnh vực quan trọng của chủ nghĩa đa phương.

Xét về tầm quan trọng của các vấn đề phát sinh do biến đổi khí hậu, ngoại giao khí hậu phải trở thành một trong những lĩnh vực cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong tương lai.

Ấn Độ và Pháp đồng sáng lập một tổ chức liên chính phủ dựa trên hiệp định - Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA) là một bước đi theo hướng này. Đến nay, hơn 90 nước đã ký hiệp định khung, trong đó 70 nước phê chuẩn ISA.

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ, đặc biệt là ngoại giao khí hậu, có thể dựa vào ISA để củng cố các thỏa thuận đa phương.

Ấn Độ và Pháp đồng sáng lập Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế
Ấn Độ và Pháp đồng sáng lập Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế, hiện có hơn 90 nước ký hiệp định khung. (Nguồn: PTI)

Nhịp cầu đa tầng nấc với châu Phi

Với tầm quan trọng địa kinh tế và địa chính trị của khu vực châu Phi, việc phát triển ngoại giao khí hậu hoàn toàn hợp lý trong chiến lược thúc đẩy quan hệ của Ấn Độ với châu Phi.

34 nước trong tổng số hơn 50 nước châu Phi đã trở thành một phần của ISA và điều này phù hợp với cam kết của Ấn Độ với châu Phi ở các cấp độ - lục địa (với Liên minh châu Phi - AU), khu vực (với các tổ chức như Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương) và song phương (các nước như Congo, Rwanda và Mali).

ISA đang thu hút sự quan tâm lớn của các nước châu Phi, vốn được thiên nhiên ưu đãi với nguồn năng lượng mặt trời dồi dào. Khai thác năng lượng mặt trời là cơ hội cung cấp điện cho khoảng 600 triệu người trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ có thể thành công lớn bằng cách kết hợp các sáng kiến ngoại giao và chuyên môn kỹ thuật của mình, thậm chí đạt được các mục tiêu đã cam kết theo Hiệp định Paris.

Với mức giá cho mỗi MW đã giảm xuống còn 1,80 Rupee (hơn 500 VNĐ), năng lượng mặt trời có tính cạnh tranh và ngày càng rẻ hơn so với điện năng từ than.

Ấn Độ đã làm sâu sắc hơn quan hệ với AU, các nhóm kinh tế khu vực (với sự tham gia của cả Ấn Độ và châu Phi) thông qua nỗ lực đa phương, bên cạnh việc tăng cường hợp tác song phương với các quốc gia.

Cuộc họp đánh giá giữa kỳ của Thượng đỉnh Diễn đàn Ấn Độ-châu Phi (IASF) lần thứ 4 vào tháng 9/2020 đã đưa ra một loạt chính sách và chương trình nhằm tăng cường sự tham gia thông qua ISA.

Tương tự như vậy, cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng tái tạo ở Ấn Độ Dương (IORM) và sự hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Phi là những biểu hiện của ngoại giao khí hậu với lộ trình đa phương.

Cam kết của Ấn Độ đối với các nước châu Phi được chứng minh về mặt tài chính - ban đầu là khoản 26 triệu USD để lập nên một quỹ chung.

Ngoài ra, New Delhi đã đầu tư khoản tín dụng (LoC) trị giá 1,39 tỷ USD để thực hiện 27 dự án tại 15 quốc gia, trong đó có 13 quốc gia châu Phi. Các dự án ở Niger, Senegal và Somalia đều đã hoặc sắp hoàn thành.

Ấn Độ thực hiện sáng kiến năng lượng mặt trời ở châu Phi. (Nguồn: Mint)
Ấn Độ thực hiện sáng kiến năng lượng mặt trời ở châu Phi. (Nguồn: Mint)

Phát huy các sáng kiến đa phương

Ấn Độ thông qua ISA và các sáng kiến ​​khác đã định vị đúng hướng trong chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, điều cần thiết là sự cân bằng các ưu tiên bằng cách phát triển các nền tảng hoặc khuôn khổ đặc biệt cho sự tham gia của Ấn Độ và các nước ở châu Phi nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Một khuôn khổ như vậy có thể cho phép sự tương thích giữa chủ nghĩa khu vực (kết hợp các nhóm kinh tế khu vực về các vấn đề khí hậu) và chủ nghĩa đa phương vốn đòi hỏi thể chế hóa sâu sắc hơn.

New Delhi có thể khởi xướng chính sách ngoại giao khí hậu mũi nhọn trong quan hệ với các nhóm khu vực châu Phi như Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS)...

Ngoài ra, đất nước sông Hằng có thể hợp tác với các sáng kiến ​​đa phương khác về năng lượng tái tạo ở châu Phi như Sáng kiến ​​Năng lượng Tái tạo châu Phi (AREI) ​​của AU, Hội nghị các nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ châu Phi về biến đổi khí hậu (CAHOSCC). Mục tiêu rộng lớn của sáng kiến ​​này là tạo ra 300 GW năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Các sáng kiến ​​khác của AU như Cơ quan Phát triển Liên minh châu Phi (AUDA-NEPAD) có thể được coi là một nền tảng mới mà ISA có thể liên kết trong tương lai.

Ấn Độ có thể tiên phong trong việc xác định các cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng mặt trời, đặc biệt là ở châu Phi.

Thiên hướng của Ấn Độ đối với quan hệ đối tác, các mối quan tâm về phát triển châu Phi là sự bổ sung hứa hẹn cho chính sách ngoại giao khí hậu ở châu Phi.

Kinh nghiệm tham gia sâu rộng với các nước châu Phi trong ISA cho thấy rằng các vấn đề an ninh phi truyền thống - như biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai và di cư - có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ của Ấn Độ với châu Phi.

ISA, “chính sách ngoại giao hợp tác và mềm mỏng hơn” của Ấn Độ là một bước tiến nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài thông qua ngoại giao khí hậu.

***

Con đường đa phương hóa của Ấn Độ hoàn toàn khả thi trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Cách đây vài thập kỷ, Ấn Độ cùng với Trung Quốc đã bị nhiều quốc gia coi là một phần nguyên nhân của vấn đề biến đổi khí hậu.

Giờ đây, điều này đã thay đổi.

Ấn Độ chủ động tăng tỷ trọng năng lượng mặt trời và gió trong danh mục năng lượng của mình cũng như nỗ lực thiết lập các cơ chế đa phương nhằm thúc đẩy các mục tiêu đặt ra theo ISA.

Chính sách ngoại giao khí hậu của Ấn Độ thông qua một lộ trình đa phương có thể mang lại lợi ích lớn, đặc biệt là bằng cách đặt trọng tâm vào châu Phi.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ-Nga: Khi sự đặc quyền vượt ngoài tầm tay của 'người chồng ghen tuông'
Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'
Lợi ích chung - chìa khóa giải quyết mâu thuẫn, khác biệt trong quan hệ quốc tế
Biến đổi khí hậu: Nỗi lo của châu Á
Thông điệp từ 'bóng ma' Ladakh, Ấn Độ sẽ không chần chừ tiến vào Biển Đông?
(theo Indian Express, Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/5. Âm lịch hôm nay 17/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần ...
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Bài viết 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam' của Tổng ...
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó có 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, ...
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Baoquocte.vn. Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 giảm với tổng số 350 ca được phát hiện trong ngày trên cả nước, trong đó có 9 ca nhập ...
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà gặp gỡ và cảm ơn một số Đảng ở Morocco

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà gặp gỡ và cảm ơn một số Đảng ở Morocco

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà đã cảm ơn các Đảng đã chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và thông báo về kết quả ...
Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt đầu tiên cho gần 600 cán bộ nhân viên trong Bộ.
Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã chủ trì Hội nghị thông báo kết quả Đại hội thứ XIII của Đảng và thông tin Bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp 2021-2026.
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Các đại biểu đã chia sẻ cảm nhận về tầm nhìn chiến lược và những đóng góp mang tính mở đường của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch.
Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải dự lễ khai mạc Tuần lễ hợp tác Mekong-Lan Thương về trái cây

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải dự lễ khai mạc Tuần lễ hợp tác Mekong-Lan Thương về trái cây

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công đánh giá cao quan hệ hợp tác Mekong-Lan Thương trong 5 năm qua đã phát triển nhanh chóng, toàn diện và thực chất.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ cần làm gì?

Khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ cần làm gì?

Baoquocte.vn. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ sớm có kế hoạch chào từ biệt (farewell calls) các vị lãnh đạo cấp cao nước tiếp nhận, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các bộ, cơ quan ...
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và những đêm trắng dưới ‘mưa tên lửa'

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và những đêm trắng dưới ‘mưa tên lửa'

Baoquocte.vn. Giữa bão căng thẳng Israel-Palestine, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel "thót tim" với cảm giác đối mặt với sinh tử...
Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch và quan hệ Việt Nam-Mỹ

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch và quan hệ Việt Nam-Mỹ

Baoquocte.vn. Bài viết của Đại sứ Lê Văn Bàng, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921-15/5/2021).
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với công tác xây dựng ngành: Những di sản ngoại giao còn mãi

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với công tác xây dựng ngành: Những di sản ngoại giao còn mãi

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch dành nhiều tâm huyết cho công tác xây dựng ngành ngoại giao, đặt ngang tầm với thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Gương tự học của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch!

Gương tự học của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch!

Baoquocte.vn. Tự học, tự rèn luyện, từ chuyên môn, sức khỏe cho đến kỹ năng sống là bí quyết để Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch “có được sự uyên bác như vậy”.
Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bổ nhiệm đại sứ mới đến thủ đô của nhau trong bối cảnh hai nước đang gia tăng cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo toàn cầu.
Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn

Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn

Baoquocte.vn. Có lẽ trong các đời Bộ trưởng Ngoại giao, Nguyễn Cơ Thạch là vị Bộ trưởng đã để lại những dấu ấn đậm nét nhất trong ngành Ngoại giao Việt Nam.
Phiên bản di động