Tình hình an ninh lương thực đặt ra các vấn đề về phát triển các giống cây trồng cho sản lượng cao trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Là quốc gia sản xuất khoai tây lớn nhất thế giới, Trung Quốc coi loại cây trồng này là “chìa khóa” đảm bảo an ninh lương thực nhờ năng suất vượt trội so với nhiều loại cây trồng khác. Trong ảnh: Một công nhân mặc đồ bảo hộ đang thu hoạch khoai tây tại nhà kính thuộc Công ty Công nghiệp Khoai tây Yakeshi Senfeng ở Yakeshi, Nội Mông, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters) |
Khoai tây lại dễ bị tổn thương trước nhiệt độ cao và các tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán và lũ lụt, vốn đang gia tăng do khí thải từ nhiên liệu hóa thạch. Trong ảnh: Nhãn ghi giống khoai tây Zhongshu 5 bên cạnh một thùng củ khoai tây khi các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu cho một thí nghiệm tại một cơ sở nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoai tây Quốc tế ở Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters) |
Với nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ nguồn cung cấp lương thực, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) ở Bắc Kinh Li Jieping đang chỉ đạo một nghiên cứu kéo dài 3 năm về tác động của nhiệt độ cao đối với loại cây này. Nhóm của ông đang tập trung vào 2 giống khoai tây phổ biến nhất của Trung Quốc. Trong ảnh: Củ và rễ khoai tây lơ lửng dưới khung hộp khí canh tại một nhà kính thuộc Công ty Công nghiệp Khoai tây Yakeshi Senfeng, ở Yakeshi, Nội Mông, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters) |
Nhóm của ông Li Jieping đã trồng khoai tây trong hơn 3 tháng trong một buồng kín được đặt ở nhiệt độ cao hơn 3 độ C so với nhiệt độ trung bình hiện tại ở phía Bắc Hà Bắc và Nội Mông - các tỉnh chuyên trồng khoai tây ở Trung Quốc. Trong ảnh: Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tại một cơ sở nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP), ở Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters) |
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Climate Smart Agriculture trong tháng 11 đã phát hiện ra rằng, nhiệt độ cao hơn đã đẩy nhanh quá trình phát triển của củ khoai tây thêm 10 ngày, nhưng lại làm giảm hơn một nửa năng suất khoai tây. Trong ảnh: Một chuyên gia rửa sạch cây khoai tây được trồng bên trong buồng nhiệt để nghiên cứu tác động của nhiệt độ tăng cao trước khi tách củ và cân chúng. (Nguồn: Reuters) |
Tại Nội Mông - nơi đang vào mùa thu hoạch, công nhân hối hả thu gom khoai tây trước khi những cơn mưa lớn ập tới. Người quản lý trang trại ở Nội Mông Wang Shiyi cho biết “Thách thức lớn nhất năm nay là mưa lớn. Điều này làm bùng phát các loại bệnh và chậm tiến độ thu hoạch”. Một mối lo lớn khác là bệnh mốc sương vốn từng gây ra nạn đói Ireland ở thế kỷ XIX. Ngày nay, các chủng bệnh mới xuất hiện với khả năng kháng thuốc cao hơn. Trong ảnh: Nhà nghiên cứu Li Yafei đặt một chiếc lá vào thiết bị đo tốc độ quang hợp của cây khoai tây tại một cơ sở nghiên cứu thuộc CIP, ở Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters) |
Trong các nhà kính bên ngoài phòng thí nghiệm, các công nhân đang lai tạo những giống khoai tây mới bằng cách thụ phấn thủ công trên các bông hoa nhỏ màu trắng. Những giống này được kỳ vọng có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, giúp nông dân thích nghi với khí hậu khắc nghiệt. “Chúng ta cần chuẩn bị trước cho biến đổi khí hậu. Nếu không, năng suất sẽ giảm, người nông dân kiếm được ít tiền hơn và giá khoai tây sẽ tăng cao” - ông nhấn mạnh. (Nguồn: Reuters) |
Theo báo cáo của Liên hợp quốc được công bố vào tháng 10, thế giới đang phải đối mặt với mức tăng nhiệt độ lên tới 3,1 độ C so với mức tiền công nghiệp vào năm 2100. Trong ảnh: Công tác kiểm tra khoai tây được phơi khô trong nhà kho thuộc Công ty Công nghiệp Khoai tây Yakeshi Senfeng, ở Yakeshi, Nội Mông, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters) |
Ông Li cho rằng, nông dân Trung Quốc sẽ cần phải thay đổi trong thập kỷ tới, trồng vào mùa Xuân thay vì đầu mùa Hè hoặc di chuyển đến những vùng đất cao hơn để tránh nóng. Trong ảnh: Các chuyên gia quan sát ống nghiệm chứa mầm cây khoai tây trong phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tại một cơ sở nghiên cứu thuộc CIP, ở Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters) |
Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) là một tổ chức nghiên cứu và phát triển nông nghiệp chuyên về cây lấy củ và rễ. Mục đích hoạt động của CIP là đưa ra các giải pháp bền vững cho các vấn đề cấp bách của thế giới về đói nghèo, bình đẳng giới, biến đổi khí hậu và suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Trong ảnh: Cây khoai tây con được nhân giống trong phòng thí nghiệm nằm trên thùng hợp đất bầu tại một cơ sở nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoai tây quốc tế. (Nguồn: Reuters) |
CIP có trụ sở chính tại Peru và các văn phòng tại 20 quốc gia, là tổ chức có 45 năm kinh nghiệm toàn cầu trong nghiên cứu và phát triển khoai tây và khoai lang. Nghiên cứu của CIP là một phần trong nỗ lực hợp tác với Chính phủ Trung Quốc nhằm giúp nông dân thích nghi với điều kiện thời tiết ấm và ẩm ướt hơn. Trong ảnh: Công nhân xếp cây khoai tây vào thùng chứa để cấy ra cánh đồng ở một trang trại thuộc sở hữu Công nghiệp Khoai tây Yakeshi Senfeng, ở Yakeshi, Nội Mông. (Nguồn: Reuters) |
| ‘Dứt tình’ khí đốt Nga, LNG Mỹ giá cao ngất, châu Âu dễ tổn thương đến mức nào? Bất chấp mọi diễn biến trong 3 năm qua, kể cả xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt Moscow, châu Âu vẫn là ... |
| Tổng thống Putin: Bất chấp áp lực, doanh nghiệp Tây Âu và Mỹ vẫn không rời thị trường Nga Ngày 4/12, phát biểu tại diễn đàn VTB Nước Nga đang vẫy gọi!, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, chính quyền Nga không ép buộc ... |
| Xung đột Nga-Ukraine: Đức chắc nịch '3 không' với Kiev, Mỹ-EU sẵn sàng túi tiền 50 tỷ USD để bơm cho quốc gia Đông Âu Trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, nước này sẽ không gửi quân đến Ukraine hay cho phép Kiev tấn công sâu vào ... |
| 'Một mình một ngựa', quốc gia châu Âu đã 'phá rào', quyết không từ bỏ sự hợp tác tốt đẹp với Nga Gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết, nước này và Nga đã giải quyết hầu hết các vấn đề thanh toán ... |
| Tướng quân đội Nga có hành động hiếm hoi với Mỹ sau khi Moscow tập trận bắn hàng loạt tên lửa siêu thanh Ngày 4/12, quân đội Mỹ cho biết, Tướng Không quân C.Q. Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã điện đàm ... |