Ấn Độ có thể trở thành "ổ dịch" Covid-19 tiếp theo tại châu Á

18/03/2020 13:13

TGVN. Ấn Độ nhiều khả năng sẽ trở thành một “ổ dịch” bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mới. Các chuyên gia vừa đưa ra cảnh báo, những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh dù đã được thực hiện thành công tại nhiều nơi khác ở châu Á, nhưng có thể không hiệu quả tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Indonesia hết ‘miễn dịch’ với SARS-CoV-2, Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới
an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh hay virus corona đã ‘bỏ qua’ châu Phi
an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a
Với dân số lớn thứ 2 thế giới, Ấn Độ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với dịch bệnh. (Nguồn: Getty Images)

Cho đến thời điểm hiện tại, quốc gia Nam Á với 1,3 tỷ dân đã xác nhận có 137 trường hợp nhiễm Covid-19, 3 ca tử vong. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Ấn Độ hiện đang áp dụng nhiều biện pháp như đóng cửa biển giới, tăng cường kiểm tra đối với khách du lịch khi nhập cảnh và tìm kiếm những người cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Ngày 17/3, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho biết, cơ quan này đã tăng cường năng lực xét nghiệm lên 8.000 mẫu/ngày so với con số 500 mẫu như hiện tại. Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, ông Balram Bhargava cho hay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 đang lây lan trong cộng đồng.

Dù vậy, một số chuyên gia Ấn Độ lại cho rằng, những biện pháp của Chính phủ chưa đủ để ngăn Covid-19 lây lan. Nhiều biện pháp khác như xét nghiệm rộng rãi hay phân tán xã hội có thể sẽ không khả thi ở những thành phố có mật độ dân số cao và cơ sở hạ tầng y tế ọp ẹp.

Trong khi số ca nhiễm gia tăng còn chậm nhưng con số này rất có thể sẽ “cao hơn gấp 10 lần” vào ngày 15/4, theo nhận định của Tiến sĩ T.Jacob John, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y khoa thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ - một tổ chức do Chính phủ tài trợ.

“Mọi người không hiểu rằng, giống như một trận tuyết lở. Mỗi tuần trôi qua, trận tuyết lở sẽ ngày càng lớn”, Tiến sĩ T. Jacob John cảnh báo.

Mối quan tâm lớn nhất của Ấn Độ hiện nay là tiểu bang Maharashtra – tiểu bang có mức độ đô thị hóa cao nhất ở Ấn Độ, nơi có Thủ đô tài chính Mumbai và các sàn giao dịch chứng khoán.

Tiểu bang này cũng được xác nhận là nơi có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất với 39 trường hợp. Chính quyền bang đã kêu gọi phong tỏa các thành phố thuộc tiểu bang vào hôm 16/3, đóng cửa các địa điểm công cộng, hoãn kỳ thi đại học và yêu cầu các văn phòng chính phủ, các công ty tư nhân đảm bảo ít nhất một nửa nhân viên được làm việc tại nhà.

“Maharashtra đang ở giai đoạn thứ hai. Tuy nhiên, nếu chúng ta không ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, tiểu bang này sẽ bước sang giai đoạn thứ ba, đồng nghĩa với sự gia tăng số lượng các ca nhiễm. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh này trong mọi trường hợp”, ông Raj Rajesh Tope – người đứng đầu ngành y tế của tiểu bang Maharashtra trao đổi với báo chí.

Ngoài diện tích rộng lớn, một thách thức khác của Ấn Độ chính là mật độ dân số với 420 người/km2, khá đông so với 148 người/km2 ở Trung Quốc. Các thành phố của Ấn Độ luôn chật chội và quá tải với những khu nhà ổ chuột, cụm nhà ở thu nhập thấp với điều kiện sống chật hẹp.

an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a
Chi tiêu cho y tế của Ấn Độ hiện ở mức thấp nhất thế giới – chỉ chiếm 3,7% GDP. (Nguồn: QZ)

Trong khi Hàn Quốc đã có thể xét nghiệm ngay cả những người không có triệu chứng thì với quy mô dân số như Ấn Độ lại “khiến điều này trở nên đặc biệt khó khăn”, Tiến sĩ K. Srinath Reddy, Giáo sư Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng TH Chan tại Đại học Havard (Mỹ) nhận định.

Cũng theo Tiến sĩ K. Srinath Reddy, giữ khoảng cách trong xã hội chỉ phát huy hiệu quả với tầng lớp trung lưu thành thị còn với khu vực nghèo hay dân cư nông thôn tại Ấn Độ thì lại không phù hợp.

Ông Reddy cho biết thêm, phản ứng của Ấn Độ trước sự lây lan của SARS-CoV-2 bị ảnh hưởng bởi sự hạn chế của hệ thống y tế công cộng. Chi tiêu cho y tế của Ấn Độ hiện ở mức thấp nhất thế giới – chỉ chiếm 3,7% GDP.

Ngày 17/3, Ấn Độ tuyên bố các phòng thí nghiệm tư nhân được nhà nước ủy quyền sẽ được cấp phép làm xét nghiệm Covid-19. Dù vậy, Chính phủ vẫn chưa đưa ra danh sách các phòng thí nghiệm được ủy quyền, theo ông Lokesh Kumar Sharma, phát ngôn viên của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ.

Cho đến thời điểm hiện tại, so với nhiều quốc gia khác, Ấn Độ chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh dịch. Và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, quốc gia Nam Á cũng đang nỗ lực hết mình để chống lại sự lây lan của virus.

an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a Ấn Độ cùng các nước Nam Á 'xắn tay' tìm kiếm chiến lược chung đối phó với dịch Covid-19

TGVN. Ngày 15/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp các nhà lãnh đạo SAARC thông qua hội nghị trực tuyến để vạch ra ...

an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a Ấn Độ sơ tán thành công hơn 400 công dân khỏi 'tâm dịch' Covid-19 Italy và Iran

TGVN. Theo mạng Hindustan Times, chuyến bay đặc biệt của Hãng hàng không Air India chở 211 sinh viên Ấn Độ và 8 hành khách khác, ...

an do co the se tro thanh o dich covid 19 tiep theo tai chau a Ấn Độ: Đám cưới không người thân của cô dâu Trung Quốc vì dịch virus corona

TGVN. Cặp đôi cô dâu người Trung Quốc và chú rể Ấn Độ đã tổ chức đám cưới tại nhà chú rể ở Bengal hôm qua ...

Thành An

(theo Bloomberg)