Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia (Hà Nội), trứng vịt lộn là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hai quả trứng tương đương 100g cung cấp khoảng 180 calo, 13,6g protein, 12,4g lipid, 4g gluxit, 81mg canxi. Đây còn là thực phẩm giàu phốt pho, beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt… Tuy nhiên, món ăn này cũng chứa hàm lượng cholesterol cao khoảng 600mg/100g.
Hai quả trứng vịt lộn có lượng calo tương đương 1 bát cơm nhưng lượng đạm ít hơn 100g thịt bò. Người dùng chỉ nên dùng trứng vịt lộn là thành phần đạm trong nhóm thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, thay đổi hằng tuần để đa dạng, phong phú thực đơn, không ăn kéo dài.
Ngoài ra, hàm lượng lipid, cholesterol trong trứng vịt lộn cao sẽ không thích hợp với người thừa cân, béo phì. Nếu ăn loại trứng này, cần cắt giảm các thực phẩm khác và tính kỹ tổng năng lượng ăn vào luôn ít hơn tiêu hao.
Về mặt Đông y, Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội cho biết, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng. Tuy nhiên, cần lưu ý 3 vấn đề cần tránh khi sử dụng thực phẩm này.
Thứ nhất, không nên ăn vào buổi tối, bởi thực phẩm này khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao, khi ăn vào buổi tối gây khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng, tuy nhiên không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều một lúc.
Thứ hai, lưu ý theo từng độ tuổi, nhóm người. Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, từ 1-2 lần/tuần.
Những người béo phì, người già, bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tim mạch, rối loạn chuyển hóa axit uric (gout) cần hạn chế ăn món ăn này.
Thứ ba, chỉ ăn 2 quả/tuần và cần luộc chín thật kỹ vì trứng có khả năng nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Người dùng không nên dùng trứng vịt lộn đã luộc chín để qua đêm, vì các chất dinh dưỡng trong đó sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi ăn, nên dùng chung trứng vịt lộn với dùng khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi. Đây là cách kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm, gừng có vị cay nồng, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn.