APEC 2017: Củng cố niềm tin cho các nền kinh tế

Sau 28 năm thành lập, APEC đã vươn lên trở thành cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương. APEC là trải nhiệm, bài học cho tất cả các thành viên gắn với hội nhập và phát triển.
TIN LIÊN QUAN
apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te Lãnh đạo Khánh Hòa gặp đại diện các thành viên ​APEC
apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te Khai mạc phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC - SOM 1
apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te
TS. Võ Trí Thành. (Ảnh: VGP/Thế Phong)

Bên lề Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM 1) tại TP. Nha Trang, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, thành viên Ban Thư ký APEC 2017 xung quanh Diễn đàn APEC, triển vọng APEC 2017, cũng như nỗ lực của các thành viên trong việc hoàn thành các Mục tiêu Bogor.

Ở góc độ chuyên gia, ông đánh giá như thế nào về vai trò, đóng góp của Diễn đàn APEC đối với sự tăng trưởng và phát triển của các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

TS. Võ Trí Thành: Nếu nhìn các nền kinh tế trong APEC so với cách đây 10-15 năm thì có thể thấy độ mở cửa cao hơn rất nhiều, các “hàng rào” đối với thương mại, thủ tục hải quan, đầu tư và dịch vụ giảm đi rất đáng kể. Qua đó đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng, đưa APEC trở thành khu vực năng động nhất thế giới về thương mại và đầu tư. Đây cũng là một đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển thịnh vượng và xoá đói giảm nghèo ở khu vực.

Đồng thời, Diễn đàn APEC là chất xúc tác cho ra đời rất nhiều hiệp định thương mại, hiệp định thương mại tự do, góp phần nâng cao năng lực cải cách kinh tế và hội nhập khu vực. APEC cũng là vườn ươm cho những sáng kiến, cho những ý tưởng về liên kết hội nhập gắn với phát triển.

Có thể khẳng định, APEC đóng góp rất lớn đối với sự phát triển và tác động toàn diện, chứ không chỉ thương mại và đầu tư. Khi mối quan hệ kinh tế được tăng cường, các quan chức và nhà lãnh đạo gặp nhau là cơ hội mở rộng hợp tác, trong đó ổn định về an ninh là điều kiện cần thiết cho sự phát triển và thịnh vượng.

Sau 28 năm thành lập, APEC đã vươn lên trở thành cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương. APEC là trải nhiệm, bài học cho tất cả các thành viên gắn với hội nhập và phát triển.

Mục tiêu quan trọng mà các thành viên APEC đang nỗ lực hướng tới là tự do hoá thương mại và đầu tư vào năm 2020 (các Mục tiêu Bogor). Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn hiện nay, việc triển khai hoàn thành các Mục tiêu Bogor đang gặp trở ngại gì, thưa ông?

TS. Võ Trí Thành: Mục tiêu Bogor được Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 2 thông qua năm 1994, xác định APEC sẽ trở thành một khu vực tự do và mở cửa về thương mại và đầu tư vào năm 2010 đối với các nước phát triển và năm 2020 đối với các nước đang phát triển. Trong các kỳ APEC đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành các mục tiêu này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới hiện nay, chúng ta thấy ngay những thách thức gây trở ngại cho tiến trình hoàn thành Mục tiêu Bogor như phục hồi kinh tế thế giới khó khăn, thương mại tăng trưởng giảm sút, chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy...

Do vậy, APEC phải tăng cường hợp tác để có tăng trưởng xanh, thân thiện với môi trường hơn, chất lượng hơn, sáng tạo hơn. Việc liên kết hội nhập APEC phải làm mạnh và đầy đủ hơn, đấy là vấn đề cải cách. Cách thức mở cửa, xoá rào cản thương mại đầu tư cần thích hợp hơn, thích ứng với những biến đổi, tiêu chuẩn mới, đồng thời phải tính đến những vấn đề về hợp tác, tiêu chuẩn kết nối...

Về dài hạn, có thể thấy, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở rất nhiều nước có dân số già đi, nhiều nhóm dân cư khác dễ bị tổn thương hơn, khoảng cách thu nhập gia tăng, do vậy, APEC phải tính đến việc đầu tư và tự do hoá thương mại, làm thế nào để đi đến cái đích của Mục tiêu Bogor. Đồng thời, phải thích ứng với những xu hướng mới như công nghệ, biến đổi khí hậu, vai trò của các nước lớn, thể chế quốc tế, vấn đề đô thị hoá, dịch chuyển lao động…

Tôi cho rằng, đã đến lúc APEC chuẩn bị cho tầm nhìn APEC sau Bogor 2020, mà trung tâm là liên kết, hội nhập, tự do hoá thương mại, đầu tư và dịch vụ, gắn liền với yêu cầu phát triển bền vững.

apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te
Một cuộc họp trong khuôn khổ SOM 1. (Ảnh: VGP/Thế Phong)

Theo ông, đâu là chìa khoá để thúc đẩy tiến trình liên kết hội nhập, tự do hoá thương mại và đầu tư khu vực APEC trong thời gian tới?

TS. Võ Trí Thành: Đó là lòng tin, ý chí chính trị, đặc biệt là của cấp cao, sự đồng thuận tương đối của các bên liên quan trong xã hội như người lao động, dân chúng, doanh nghiệp…

Liên kết hội nhập, tự do hoá thương mại và đầu tư đem lại thành tựu quan trọng cho APEC. Tuy nhiên, để làm được những điều này cần có ý chí chính trị sắt đá và sự liên kết chặt chẽ.

Bên cạnh đó, ở thời điểm khó khăn này, đòi hỏi APEC phải có những công cụ mới, lý luận mới, cách thức hợp tác mới để đáp ứng những đòi hỏi, mục tiêu phát triển mới gắn với những xu hướng mới trước những thách thức như già hoá dân số và đô thị, dịch chuyển dân cư, cách mạng công nghệ, biến đổi khí hậu…

Chúng ta phải kết hợp nghiên cứu chính sách, kết hợp tiếng nói, đó là niềm tin, sự đồng thuận, ý chí chính trị của các nền kinh tế APEC. Chỉ khi thực tiễn đem lại thì lòng tin mới được củng cố, cho nên đây là thời điểm hết sức khó khăn nhưng cũng đầy thú vị.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng APEC 2017 với chủ đề, các nội dung ưu tiên do Việt Nam đề xuất?

TS. Võ Trí Thành: Tôi cho rằng APEC 2017 là diễn đàn củng cố niềm tin của các niền kinh tế thành viên trong giai đoạn hết sức khó khăn gắn với nhiều đòi hỏi, nhiều thách thức đặt ra cả ngắn và dài hạn. APEC 2017 cũng là nền tảng cho quá trình phối hợp, hợp tác, triển khai những chương trình, cam kết trong APEC của từng thành viên gắn với tạo sự năng động mới, điều kiện mới, lợi ích mới cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ đề APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai” rất phù hợp với bối cảnh hiện nay và nhận được sự đồng thuận nhanh chóng và mạnh mẽ. Chúng ta cần một động lực mới, động năng mới cho tăng trưởng và phát triển. Phát triển, tăng trưởng nhưng đem lại lợi ích cho các nền kinh tế APEC.

Để cụ thể hoá chủ đề trên, Việt Nam cũng đã đề xuất 4 hướng ưu tiên cũng rất thích hợp. Những trọng tâm này là nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục đà tăng trưởng và liên kết sâu rộng ở khu vực, góp phần hoàn thành tất cả các Mục tiêu Bogor.

Tuy nhiên, hiện nay các thành viên APEC đang có những chuyển biến về mặt chính sách, cách nhìn về hội nhập, vấn đề ưu tiên, do vậy, mặc dù chủ đề đã được rất nhiều đồng thuận, nhưng chúng ta cần đi sâu vào các ưu tiên và có những sáng kiến cụ thể.

Riêng tại SOM 1, qua tiếp xúc, các đại biểu, chuyên gia tham dự đánh giá rất cao công tác tổ chức của Việt Nam. Các nội dung thảo luận tại SOM 1 và các hội nghị liên quan đến nay đã có những bước tiến triển.

Hy vọng, SOM 1sẽ tạo ra một nền tảng tốt, điều kiện thuận lợi các cho hội nghị tiếp theo, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công, đạt được sự đồng thuận với các Tuyên bố Cấp cao, tạo ra một dấu ấn tích cực để APEC tiếp tục tiến lên, giữ vững ngọn cờ liên kết, hội nhập, tạo sự phát triển năng động, bao trùm, bền vững, đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te Ngày làm việc thứ 8 trong khuôn khổ Hội nghị SOM1

Ngày 25/2, tại tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu ...

apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te Bế mạc Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017

Chiều 24/2, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017 đã kết thúc thành công, ghi dấu ...

apec 2017 cung co niem tin cho cac nen kinh te APEC chia sẻ quyết tâm, tiếp tục thúc đẩy hợp tác

21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đã cởi mở chia sẻ kinh nghiệm và ...

PV
(theo VGP News)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Mở rộng giao lưu và phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong giai đoạn mới

Mở rộng giao lưu và phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong giai đoạn mới

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo được bầu làm Chủ tịch Hội.
LHQ kêu gọi Brazil đẩy mạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

LHQ kêu gọi Brazil đẩy mạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Liên hợp quốc nhận định, Brazil còn một chặng đường dài phía trước để đạt được bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia dự báo sẽ nổi một cơn dông hay sẽ có bão táp chính trị sau diễn biến vừa qua? Bình luận của báo TG&VN.
4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

Cả 4 thí sinh đều đoạt huy chương, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/9): Trời nhiều mây; Bắc bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/9): Trời nhiều mây; Bắc bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều mai (26/9) có lúc có mưa rào và dông, gió đông nam cấp ...
Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Khi ra quyết định du học, người học cần tìm hiểu tính pháp lý của cơ sở đào tạo, khóa học và văn bằng được cấp cũng như giá trị ...
Thế giới hậu Covid-19: Hoặc cùng vì mục đích chung, hoặc bị nghiền nát bởi sự chia rẽ và hỗn loạn

Thế giới hậu Covid-19: Hoặc cùng vì mục đích chung, hoặc bị nghiền nát bởi sự chia rẽ và hỗn loạn

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thế giới thực hiện quản trị toàn cầu thời hậu đại dịch Covid-19 dựa trên sự đoàn kết và chủ nghĩa đa phương.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Tập đoàn Sovico

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Tập đoàn Sovico

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sovico.
Lý do khiến dân số Singapore sụt giảm lần đầu tiên sau 17 năm

Lý do khiến dân số Singapore sụt giảm lần đầu tiên sau 17 năm

Biến động kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19 khiến dân số Singapore lần đầu chứng kiến sự sụt giảm sau 17 năm.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (25/9-5/10): Ngày nắng, mưa dông rải rác vào chiều tối, đêm; Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (25/9-5/10): Ngày nắng, mưa dông rải rác vào chiều tối, đêm; Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (25/9-5/10), chiều tối, đêm mưa rào và dông rải rác, ngày nắng; khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật ...
Phiên bản di động