APEC 2018: Các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận thương mại tự do

18/11/2018 11:19

Ngày 18/11, nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn APEC bắt đầu thảo luận về các cách thức thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

TIN LIÊN QUAN
apec 2018 cac nha lanh dao tap trung thao luan thuong mai tu do APEC 2018: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand nhất trí tích cực triển khai Chương trình Hành động giai đoạn 2017-2020
apec 2018 cac nha lanh dao tap trung thao luan thuong mai tu do Chỉ trích chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Thủ tướng Australia ghi điểm tại APEC

Vấn đề được chú trọng là liệu các nhà lãnh đạo có tìm được lập trường chung chống lại các chính sách bảo hộ hay không. Theo một dự thảo tuyên bố chung, các nền kinh tế thành viên hướng tới cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức cũng như các biện pháp cản trở thương mại. Cách thức phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực cũng sẽ được bàn thảo tại hội nghị.

apec 2018 cac nha lanh dao tap trung thao luan thuong mai tu do
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các nhà Lãnh đạo APEC. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo APEC cũng dự kiến tiếp tục thảo luận về việc thành lập Hiệp định Thương mại tự do của châu Á-Thái Bình Dương - khu vực với dân số chiếm 40% dân số thế giới, chiếm một nửa thương mại toàn cầu về số lượng và khoảng 60% kinh tế thế giới.

APEC 2018 diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế khác chỉ trích Trung Quốc áp dụng các chính sách làm sai lệch thị trường, như vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp công nghiệp. Trong khi đó, chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của chính quyền Tổng thống Donald Trump gây quan ngại trên toàn cầu, đặc biệt trọng tâm của chính sách này là theo đuổi các thỏa thuận song phương và phản đối các thỏa thuận cũng như các tổ chức thương mại đa phương.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi sau khi hai bên áp dụng các biện pháp thuế quan trị giá hàng tỷ USD đáp trả lẫn nhau. Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

apec 2018 cac nha lanh dao tap trung thao luan thuong mai tu do 2018 - năm APEC ‘ít tốn kém’ nhất trong lịch sử

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết nước này vừa tổ chức một năm APEC với chi phí thấp nhất trong lịch sử.

apec 2018 cac nha lanh dao tap trung thao luan thuong mai tu do Lỗ hổng lớn trong APEC 2018

Thượng đỉnh APEC 2018 – một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu thế giới với 21 nền kinh tế thành viên đang nhóm ...

apec 2018 cac nha lanh dao tap trung thao luan thuong mai tu do Papua New Guinea với Năm APEC 2018

Với chủ đề “Tận dụng cơ hội tăng trưởng bao trùm, phát huy tương lai số”, năm APEC 2018 có ý nghĩa quan trọng đối ...

(theo TTXVN)