Bà Kayleigh McEnany: Từ phát ngôn viên chiến dịch tranh cử đến Thư ký báo chí Nhà Trắng trẻ tuổi nhất

19/05/2020 09:50
Thế Việt
19/05/2020 09:50

TGVN. Mặc dù tuổi còn trẻ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện được dấu ấn cá nhân riêng biệt, cũng như những tố chất gây tranh cãi không hề kém cạnh cựu tỷ phú New York.

TIN LIÊN QUAN
ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat Nhà Trắng 'thất vọng và khó chịu' về mối quan hệ với Trung Quốc
ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat Phát ngôn viên của Đệ nhất phu nhân Melania Trump được bổ nhiệm chức Thư ký báo chí Nhà Trắng
ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat
Bà Kayleigh McEnany phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thư ký báo chí Nhà Trắng tại Phòng họp báo Brady ở Nhà Trắng. (Nguồn: Reuters)

Từng là phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany hiện là người trẻ tuổi nhất trong 4 Thư ký báo chí và Giám đốc Truyền thông của vị Tổng thống quyền lực nhất thế giới trong chưa đầy 4 năm.

Tuổi trẻ tài cao

Đều có nhiệm kỳ ngắn ngủi tại Nhà Trắng, ba người tiền nhiệm của bà McEnany là ông Sean Spicer, bà Sarah Sanders và bà Stephanie Grisham đã phải từ chức do gặp sự cố “vạ miệng” với giới truyền thông trong thời gian tại nhiệm.

Theo đó, ông Sean Spicer được cho là quá “nổ” khi phát ngôn về lễ nhậm chức của Tổng thống khiến mọi người cười chê, trong khi bà Sarah Sanders thừa nhận “lỡ lời” khi tuyên bố đã liên lạc với vô số quan chức của FBI về việc ông Trump quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Về phần mình, bà Stephanie Grisham – người nhậm chức Thư ký báo chí và Giám đốc truyền thông Nhà Trắng hồi tháng 6/2019, đã từ chức ngày 8/4 vừa qua khi chưa từng tổ chức một cuộc họp báo chính thức nào tại Nhà Trắng trong vòng 9 tháng ở nhiệm sở.

ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat
Theo thống kê, Thư ký báo chí Sean Spicer đã đảm nhiệm vị trí trong 182 ngày, bà Sarah Sanders là 340 ngày, còn thời gian tại vị của bà Stephanie Grisham là 281 ngày. (Nguồn: New York Times)

Ở tuổi 32, bà McEnany là một trong những người trẻ nhất từng giữ chức Thư ký báo chí Nhà Trắng. Brad Parscale, Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2020 đã nhận xét rằng: “Kayleigh McEnany là một ngôi sao đang lên trong hàng ngũ của ông Trump. Cô là một chuyên gia hạng nhất, là một trong những tài sản mạnh nhất cho chiến dịch tái tranh cử Tổng thống với trí óc sắc sảo, thái độ tích cực, đức tin mạnh mẽ và làm việc không mệt mỏi”.

Không khó để nhận ra, ông Parscale sử dụng những ngôn từ hoa mỹ, gần như khái quát tất cả các đặc điểm cá nhân cũng như những gì cô Thư ký báo chí thứ 33 của Nhà Trắng đã thể hiện trong thời gian qua với vai trò là “cánh tay phải đắc lực” của Tổng thống Trump.

Dù vậy, một bộ phận không nhỏ giới truyền thông Mỹ cùng những người phê phán vị Tổng thống thứ 45 của xứ cờ hoa đều nhìn nhận bà McEnany là người “bào chữa” cho những gì ông Trump thể hiện trước công chúng, hay là người phụ họa tốt nhất cho phong cách và các phát ngôn “gây bão” của ông.

Vận mệnh đưa đẩy

Không chỉ được đánh giá là ngôi sao đang lên trong bộ sậu của Tổng thống Donald Trump, nữ phát ngôn viên McEnany còn được biết đến là người “bén duyên” khá sớm trong hàng ngũ phò tá cho nhà lãnh đạo 74 tuổi.

Bà Kayleigh McEnany lớn lên ở Plant City, bang Florida. Sau khi tốt nghiệp Trung học, bà McEnany tham gia tình nguyện phục vụ trong chiến dịch tranh cử liên danh Bush-Cheney của đảng Cộng hòa năm 2004.

Sau đó, bà McEnany đến Washington D.C để học Đại học, rồi theo học ngành Chính trị học ở Đại học Oxford và làm thực tập sinh trong Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống W. Bush.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, từ năm 2010 đến năm 2013, bà McEnany làm việc cho đài Fox News trước khi tham gia các hoạt động chính trị. Sau đó, bà trở lại làm sinh viên ngành luật tại Đại học Miami, sau đó chuyển sang Đại học Harvard.

Biết được ước mơ sở hữu công việc trước ống kính của bà McEnany, Michael Marcantonio - người bạn học ngành luật đã mách nước: “Ông Donald Trump sẽ là ứng cử viên Tổng thống mà bạn yêu thích. Là một cô gái thông minh, trẻ trung, tóc vàng xinh đẹp, tốt nghiệp Đại học Harvard, lại mơ ước xuất hiện trước ống kính truyền hình trong vai là người phụ tá chính trị, bạn nên sớm ủng hộ ông Trump thì hơn”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, sau thất bại trong việc tìm kiếm người cổ xúy hùng hồn đường lối của ông Trump, mạng lưới săn đầu người của ứng cử viên đảng Cộng hòa đã tìm được McEnany. Lúc ấy, bà McEnany đang là một bình luận viên cộng tác với kênh truyền hình cáp CNN, thường xuyên “châm dầu” vào guồng máy tranh cãi về ứng cử viên Donald Trump.

Qua kênh truyền hình cáp CNNFox News, bà McEnany thường xuyên đưa ra những bình luận phản bác kịch liệt các chỉ trích, công kích của báo chí cũng như của đảng Dân chủ đối với ông Trump.

Tờ Washington Post thống kê rằng, Tổng thống Trump đã phát ngôn sai hoặc thiếu chính xác 16.241 lần trong 3 năm đầu cầm quyền. Dù vậy, bà McEnany đã phản bác lại trên kênh CNN ngày 28/8/2019 rằng: “Không, tôi không tin Tổng thống đã nói dối”.

Luôn ủng hộ Tổng thống

Không quá lời khi nói rằng, dù ở đâu, trên bất kỳ cương vị nào, bà McEnany đều dành sự ủng hộ nhất định cho vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Năm 2012, lần đầu tiên bà McEnany xuất ngôn “gây bão” khi viết trên Twitter những lời lẽ miệt thị dành cho Tổng thống Barack Obama - vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Lần gần đây nhất, ngày 25/2, bà McEnany đã khiến báo giới tiếp tục “nóng mắt” khi phát ngôn trên kênh Fox News để biện hộ giúp Tổng thống Trump rằng “chúng ta sẽ không nhìn thấy virus corona đến nước Mỹ, chúng ta sẽ không nhìn thấy những phần tử khủng bố đến đây...”, mặc dù thực tế cho thấy điều ngược lại.

Tin liên quan
ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat Cố vấn gần gũi của Tổng thống Trump - Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders từ chức

Đối với những người ủng hộ ông Trump, Thư ký báo chí McEnany được ví như một “nữ anh hùng” trong cuộc chiến với những thành phần mang tư tưởng tự do, chống đối đương kim Tổng thống. Người dẫn chương trình kênh Fox News Sean Hannity nhận xét rằng, bà McEnany sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong cuộc chiến vì phong trào bảo thủ ủng hộ ông Trump.

Về phần mình, Jason Miller, đồng nghiệp cũ tại CNN của nữ Thư ký 32 tuổi, nhấn mạnh rằng: “Đừng quên rằng, cô ấy từng là một bình luận viên trên CNN và từng chiến đấu ầm ĩ với những tay bình luận cự phách như Erin Burnett, Amderson Cooper, Chris Coumo, Van Jones, Ana Navarro cùng nhiều tên tuổi lão luyện khác. Vì thế, nếu xuất hiện trước mặt các bình luận viên, những người dẫn chương trình truyền hình cự phách hay đối đáp trước một đoàn quân báo chí trong vai trò Thư ký báo chí Nhà Trắng thì đối với cô ấy cũng chẳng sao cả”.

Khác với những người tiền nhiệm, bà McEnany đang thể hiện khá tốt, với 3 cuộc họp báo "trót lọt" tại Nhà Trắng. Dù được cho là hay có phát ngôn “gây shock” giống như ông chủ của mình, song Thư ký báo chí McEnany đã thể hiện được sự khôn khéo cũng như tài ăn nói và bản lĩnh khi xử lý những câu hỏi hóc búa do giới truyền thông đặt ra.

ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: 'Sức khỏe' của kinh tế Mỹ vẫn tốt trước tác động của dịch Covid-19

TGVN. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 25/2 cho biết, ông không nhận thấy khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái, ngay ...

ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat Lại có thêm vài quan chức Nhà Trắng rời nhiệm sở

Ngày 8/3, Nhà Trắng thông báo Giám đốc truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bill Shine đã từ chức.

ba kayleigh mcenany tu phat ngon vien chien dich tranh cu den thu ky bao chi nha trang tre tuoi nhat Thư ký báo chí Nhà Trắng bị nhà hàng từ chối phục vụ vì ông Trump

Quản lý của một nhà hàng ở Virginia, Mỹ đã yêu cầu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders rời đi khi bà ...

Thế Việt

(theo The New York Times)