Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden và nghệ thuật lãnh đạo thế giới mới

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chính sách đối ngoại của ông Joe Biden sẽ đối lập ra sao với chính sách của Tổng thống Donald Trump và khác thế nào so với chính sách thời Tổng thống Obama?
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden và nghệ thuật lãnh đạo thế giới mới
Sự đối lập tư duy của ông Joe Biden với chủ nghĩa Trump sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng. (Nguồn: The Economist)

Tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2 năm ngoái, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã trấn an đại diện quốc tế tại hội nghị rằng “chúng tôi sẽ trở lại”. Nếu trở thành sự thật, việc ông Biden được bầu làm tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ báo trước cho sự kết thúc của quan điểm “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Donald Trump - điều từng khiến các đồng minh Mỹ vô cùng lo lắng.

Đưa Mỹ trở lại vị trí số 1 trong các vấn đề quốc tế

Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden là một người theo chủ nghĩa quốc tế trung thành, tham gia vào các vấn đề đối ngoại từ những năm làm việc tại Thượng viện (bao gồm cả vị trí chủ tịch Ủy ban Đối ngoại) và 8 năm làm Phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Ông Biden là một người tin tưởng vững chắc vào trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo được đặt ra sau năm 1945.

Câu hỏi thực sự được đặt ra về chính sách đối ngoại của ông Biden không phải là chúng khác biệt ra sao với chính sách của Tổng thống Donald Trump, mà là mức độ khác như thế nào so với chính sách đối ngoại thời Tổng thống Obama?

Theo tờ Economist, sự đối lập tư duy của ông Biden với chủ nghĩa Trump sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng, thể hiện trong cách tiếp cận của ông Biden đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ, quan hệ với các đồng minh và tham gia với các tổ chức quốc tế.

Viết trên tờ Foreign Affairs vào đầu năm nay, ông Biden nhấn mạnh rằng “Mỹ phải dẫn đầu một lần nữa” và chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của ông sẽ “đặt Mỹ trở lại vị trí đầu bảng”. Và đương nhiên, đồng minh của Mỹ sẽ có một vị trí trung tâm trong việc này. Ông Biden sẽ đảo ngược xu hướng rút Mỹ ra khỏi các hiệp định và tổ chức quốc tế mà Trump đang thực hiện.

Chẳng hạn, ông Biden đã hứa, ngay trong ngày đầu tiên khi trở thành Tổng thống Mỹ sẽ tái tham gia Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu mà Mỹ đã chính thức rời khỏi tuần trước.

Vị cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng nói rằng trong năm đầu tiên của mình sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh (nếu tình hình Covid-19 cho phép) với các nước có lượng phát thải carbon lớn trên thế giới, thúc ép các quốc gia này cắt giảm hơn nữa lượng khí gây hiệu ứng nhà kính và với tốc độ nhanh hơn.

Trong bài phát biểu hôm 8/1, ông Biden nói rõ rằng bản thân đại dịch Covid-19 cũng là một ưu tiên. Mặc dù Tổng thống Trump trước đó đã công kích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tuyên bố rằng Mỹ sẽ rời bỏ tổ chức này, nhưng khả năng cao ông Biden sẽ gắn bó với WHO và tìm cách dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu để chống lại Covid-19.

Nối lại mạng lưới đồng minh của Mỹ

Kiểm soát vũ khí hạt nhân có thể là một vấn đề cấp thiết khác được ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông Biden.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) với Nga, vốn được coi là sự kiềm chế cuối cùng còn lại đối với kho vũ khí hạt nhân của hai siêu cường (sau thất bại của Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung vào năm ngoái), sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021, trừ khi trong giai đoạn còn lại trước khi rời nhiệm sở, ông Trump đạt được thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để gia hạn. Tổng thống Mỹ và Nga có thể kéo dài hiệp ước tới 5 năm mà không cần phê duyệt thêm về mặt lập pháp.

Đối với các đồng minh của Mỹ, họ không cần phải lo sợ rằng vị tổng thống tương lai của Mỹ sẽ đe dọa rời Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc coi Liên minh châu Âu (EU) là "kẻ thù" về thương mại như ông Trump từng làm.

Ứng viên đảng Dân chủ đã nói rõ rằng khi ông làm Tổng thống Mỹ, NATO sẽ vẫn là trọng tâm của an ninh quốc gia của Mỹ. Ông viết trên Foreign Affairs rằng: “Cam kết của Mỹ là thiêng liêng, không mang tính giao dịch”.

Ông Biden coi mạng lưới đồng minh rộng lớn của Mỹ là phương tiện quan trọng để định hình các quy tắc toàn cầu và chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài. Trong năm đầu tiên nắm quyền, ông dự định tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ” để củng cố thế giới tự do.

Một số cố vấn cấp cao của ông Biden hy vọng rằng mạng lười đồng minh Mỹ sẽ bao gồm các quốc gia “cùng chí hướng” chính thức thành một “Liên đoàn các nền dân chủ”. G7 có thể được mở rộng thành G10, bao gồm thêm Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia.

Về thương mại, chính quyền Obama đã gần đạt được thỏa thuận thương mại tự do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Nhật Bản, Australia và 9 quốc gia khác, được cho là một cách để thiết lập các quy tắc không bao gồm Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từ bỏ TPP.

Đáng chú ý, các quốc gia còn lại đã tiến hành một thỏa thuận thương mại mà không có Mỹ, nhưng liệu ông Biden có cố gắng tham gia thỏa thuận này ngay bây giờ? Nhiều khả năng ông Biden sẽ tìm cách định hình các quy tắc với các quốc gia thân thiện theo những cách khác.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden và nghệ thuật lãnh đạo thế giới mới
Ông Joe Biden sẽ đảo ngược xu hướng rút Mỹ ra khỏi các hiệp định và tổ chức quốc tế mà Trump đang thực hiện. (Nguồn: NY Times)

Xử lý các mối quan hệ song phương trọng tâm

Về vấn đề Iran, ông Biden cho biết ông muốn tái tham gia vào Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân mà ông Trump đã rút khỏi.

Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, ông Biden nhấn mạnh rằng Iran phải quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt JCPOA. Việc thuyết phục được Iran làm như vậy, điều mà trước đó Mỹ không phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, sẽ là một thách thức ngoại giao lớn.

Đặc biệt, thử thách lớn nhất sẽ là cách ông Biden xử lý mối quan hệ với các cường quốc đối thủ, bao gôm Nga và Trung Quốc. Cựu Phó Tổng thống gần đây đã gọi Nga là mối đe dọa lớn đối với an ninh và liên minh của Mỹ. Không có cuộc nói chuyện nào, như dưới thời ông Obama, đề cập tới việc “tái thiết lập” quan hệ với Nga.

Giảng viên Đại học Georgetown Angela Stent mong đợi một đường lối cứng rắn hơn về nhân quyền và lập trường cứng rắn hơn đối với sự can thiệp chính trị của Nga, đồng thời cũng cần khôi phục các kênh đối thoại ngoại giao cấp cao bình thường, vốn đang bị gián đoạn.

Với Trung Quốc, ông Biden cũng coi các đồng minh là nhân tố quan trọng trong việc đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này đối với các quy tắc toàn cầu. Ông không ảo tưởng về bản chất của chế độ hay lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, người mà ông đã gặp nhiều lần với tư cách là Phó tổng thống.

Tuy nhiên, ông Biden cũng sẽ muốn làm việc với Trung Quốc trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đặc biệt là về các mối đe dọa toàn cầu lớn như đại dịch, biến đổi khí hậu và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngày 7/11, phát biểu tại Wilmington, bang Delaware, ông Biden đã lặp lại một câu nói yêu thích, rằng nước Mỹ nên dẫn đầu “không phải nhờ vào tấm gương về sức mạnh của chúng ta mà bằng sức mạnh của chúng ta khi chúng ta là tấm gương”.

Tuy nhiên, ông Biden cũng nhận thức được rằng, việc nhặt và ghép lại các mảnh gương vỡ trong chính sách đối ngoại sau khi ông Trump rời nhiệm sở sẽ là một thách thức. Cái bóng quá lớn của Tổng thống Trump và vấn đề nội bộ nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc sẽ khiến việc định hình chính sách đối ngoại của ông Biden trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Báo Pháp giải đáp 7 câu hỏi về bầu cử Mỹ 2020

Báo Pháp giải đáp 7 câu hỏi về bầu cử Mỹ 2020

TGVN. Nhật báo Les Echos của Pháp mới đây tiếp tục “xới lên” 7 vấn đề xung quanh kết quả bầu cử Mỹ 2020.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Khảo sát của Reuters - Gần 80% người Mỹ công nhận ông Biden là người chiến thắng

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Khảo sát của Reuters - Gần 80% người Mỹ công nhận ông Biden là người chiến thắng

TGVN. Khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy gần 80% người dân Mỹ, bao gồm hơn một nửa là các cử tri ủng hộ ...

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

TGVN. Sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ứng viên đảng Dân chủ từng ăn ...

(theo The Economist)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết cùng ngày.
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Hầu hết người ủng hộ đều tin ông Trump đắc cử

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Hầu hết người ủng hộ đều tin ông Trump đắc cử

Những người ủng hộ vẫn tin Tổng thống Trump chiến thắng hợp pháp và nên theo đuổi cuộc chiến pháp lý cho đến khi các bang hoàn tất chứng nhận kết quả.
Ấn Độ: Biểu tình bùng phát, hàng chục nghìn nông dân tiến về Thủ đô

Ấn Độ: Biểu tình bùng phát, hàng chục nghìn nông dân tiến về Thủ đô

Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ đã tiến về Thủ đô trong một cuộc tuần hành nhằm phản đối các đạo luật nông nghiệp của chính quyền trung ương.
Biển Hoa Đông: Nhật Bản chỉ trích tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với quần đảo Senkaku

Biển Hoa Đông: Nhật Bản chỉ trích tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với quần đảo Senkaku

Nhật Bản đã chỉ trích tuyên bố công khai gần đây của Ngoại trưởng Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động